Homeความงาม

ความงาม

เวชศาสตร์ชะลอวัย (Anti-Aging) คืออะไร? มีประโยชน์อย่างไร?

ใครเคยรู้สึกว่าตัวเองเริ่มเหนื่อยง่ายขึ้น อย่างเวลามีทริปไปเที่ยวกับเพื่อน ๆ ก็เดินได้ไม่เยอะเหมือนแต่ก่อน หรือมีอาการง่วงนอนตลอดเวลา ที่ไม่ว่าจะนอนเยอะมากแค่ไหน ตื่นมาก็ไม่รู้สึกสดชื่นเลยสักนิด เหล่านี้มักเป็นอาการจากความเสื่อมสภาพของร่างกายที่มาพร้อมกับอายุที่มากขึ้น ซึ่งจะต้องพึ่งพาสิ่งที่เรียกว่า เวชศาสตร์ชะลอวัย หรือ Anti-Aging

รูขุมขนกว้าง!…สาเหตุและวิธีการกระชับรูขุมขนให้เล็กลง

รูขุมขนกว้างคือผิวที่รูขุมขนใหญ่กว่าปกติ เนื่องจากต่อมผลิตไขมันใต้ผิวขยายใหญ่ขึ้นด้วยปัจจัยหลายๆ อย่าง ทำให้สิ่งสกปรกเข้าไปอุดตันได้ง่ายขึ้น จะแต่งหน้ากลบด้วยรองพื้น ก็ยิ่งทำให้เครื่องสำอางเข้าไปอุดตันตามรูขุมขน เพราะฉะนั้นไปดูสาเหตุและวิธีการกระชับรูขุมขนให้เล็กลง เพื่อแก้ปัญหารูขุมขนกว้างกันที่ต้นเหตุกันดีกว่า

หน้าเป็นสิว!…สาเหตุและวิธีการรักษาสิวอุดตัน สิวอักเสบ สิวผด สิวเสี้ยน

สำหรับคนส่วนใหญ่ เรื่องกลุ้มใจอันดับแรกๆ เกี่ยวกับผิวหน้าคงหนีไม่พ้นปัญหาหน้าเป็นสิว โดยสิวมีหลายประเภท เช่น สิวอุดตัน สิวอักเสบ สิวผด สิวเสี้ยน แต่ไม่ว่าจะเป็นสิวประเภทไหนก็คงทำให้เราเกิดความไม่มั่นใจ ต้องคอยหาวิธีรักษาสิวและแต่งหน้าปกปิดรอยสิว ไปดูกันดีกว่าว่าสิวที่เป็นนั้นคือสิวประเภทไหน มีสาเหตุและวิธีรักษาอย่างไร?

หน้าลอกเป็นขุย หน้าแห้งมาก!…สาเหตุและวิธีการแก้ผิวแห้ง หน้าลอกเป็นขุย

ปัญหาผิวแห้งมาก ขาดความชุ่มชื้น หน้าลอกเป็นขุย เป็นปัญหาที่ใครๆ ก็ไม่อยากเจอ เพราะอาจก่อให้เกิดอาการคัน ใบหน้าดูไม่สวยงาม แต่งหน้ากลบก็ยากเพราะเครื่องสำอางไม่ติดหน้า โดยปัญหาผิวแห้งลอกสามารถเกิดได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ไปดูกันดีกว่ามีสาเหตุและวิธีแก้อย่างไรบ้าง?

ประเภทของผิวหน้า…วิธีการดูว่าผิวเป็นแบบไหน พร้อมวิธีการดูแลผิว

คนเรามีประเภทของผิวหน้าที่แตกต่างกัน เพราะบริเวณใบหน้าผลิตน้ำมันออกมามากน้อยแตกต่างกัน โดยน้ำมันบนผิวหน้าเป็นตัวช่วยทำให้ผิวมีเกราะคุ้มกันตามธรรมชาติ ถ้าแห้งเกินไปก็จะทำให้เกราะคุ้มกันลดลง ถ้ามากเกินไปก็จะทำให้หน้ามันเกิดสิวอุดตันได้ ไปดูกันดีกว่าว่าเรามีผิวแบบไหน และมีวิธีดูแลผิวที่เหมาะสมอย่างไร?

เดย์ครีม (Day Cream) VS ไนท์ครีม (Night Cream) ต่างกันอย่างไร?

ทั้งเดย์ครีม (Day Cream) และไนท์ครีม (Night Cream) เป็นสกินแคร์ที่คนรักผิวหลายคนขาดไม่ได้ เพราะเป็นการบำรุงผิวที่ออกแบบมาตามการใช้งานที่เหมาะสม แต่ต้องระวังอย่าใช้เดย์ครีมสลับกับไนท์ครีม เพราะมีจุดประสงค์การใช้และสารบำรุงที่แตกต่างกัน  ถ้าใช้ผิดอาจไม่เห็นผลลัพธ์อย่างที่ต้องการ หรือกลายเป็นว่าเกิดปัญหาผิวได้เลยทีเดียว

ประเภทของมาส์กหน้า…แบบธรรมชาติและสำเร็จรูป เลือกแบบไหนดี?

การมาส์กหน้า (Face Mask) มีทั้งแบบธรรมชาติและสำเร็จรูป หลักการของการบำรุงผิวหน้าด้วยการมาส์กหน้าคือนำสารอาหารที่จำเป็นต่อผิวมาเคลือบบนผิวหน้า เพื่อให้สารบำรุงค่อยๆ ซึมลงสู่ผิว แต่การมาส์กหน้าแต่ละประเภทก็มีความแตกต่างกันทั้งรูปแบบและวิธีการใช้งาน ดังนั้นควรศึกษาและเลือกสูตรการมาส์กหน้าที่เหมาะกับผิวหน้าและความต้องการของเราด้วย

วิธีสครับผิว…ขัดผิวหน้าและผิวกายที่หมองคล้ำให้ขาวใสอย่างถูกวิธี

ใครที่รู้สึกว่าผิวไม่สดใส หมองคล้ำ แห้งกร้าน การสครับผิวหรือการขัดผิวนั้นช่วยได้ เพราะเป็นการขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว และขจัดสิ่งสกปรกออกจากผิว ทำให้ผิวผลัดเซลล์ผิวใหม่ได้ง่ายขึ้น สดใสขึ้น แต่ทั้งนี้การขัดผิวก็ต้องทำให้ถูกวิธี ซึ่งผิวหน้ากับผิวกายก็ต้องการการสครับที่ต่างกัน

อยากมีซิกแพค!…เคล็ดลับวิธีสร้างซิกแพค ให้หน้าท้องสวย

ack) คือกล้ามเนื้อมัดหนึ่งในร่างกายที่อยู่บริเวณหน้าท้อง ไม่ต่างจากกล้ามเนื้อแขน กล้ามเนื้อขา โดยมีลักษณะเป็นกล้ามเนื้อ 6 มัด แบ่งเป็นข้างซ้าย 3 มัด ข้างขวา 3 มัด หรืออาจจะปรากฏแบบ 4 หรือ 8 มัดก็ได้เช่นกัน ซึ่งกล้ามเนื้อทั้งหมดนั้นแท้จริงเป็นกล้ามเนื้อก้อนเดียว แต่มีเส้นเอ็นแบ่งตามแนวขวางและแนวตั้งนั่นเอง

พุงป่อง!…ทำอย่างไรดี? สาเหตุและวิธีการลดพุงป่องแต่ละประเภท

พุงป่องเป็นปัญหาที่ใครก็ไม่อยากเจอ วิธีลดพุงโดยทั่วๆ ไปที่หลายคนคิดก็คือการลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย แท้จริงแล้วอาการพุงป่องก็มาจากหลายสาเหตุ แบ่งออกได้หลายประเภท และแต่ละประเภทก็ไม่สามารถใช้วิธีการลดที่เหมือนกัน

เอวหนา!…ทำอย่างไรดี? สาเหตุและวิธีการลดห่วงยางรอบเอว ลดไขมันให้เอวคอด

ใครมีเอวหนาจนเป็น "ห่วงยางรอบเอว" หรือใครที่มีพุงเป็นชั้น หน้าท้องไม่สวย จนรู้สึกหมดความมั่นใจในการใส่เสื้อโชว์หน้าท้อง คงต้องปรับตัวกันเสียหน่อย ทั้งลดตั้งแต่สาเหตุที่ทำให้เกิดไขมันรอบเอว และเริ่มปฏิบัติตัวเพื่อลดรอบเอวอย่างถูกวิธีตั้งแต่วันนี้เพื่อหน้าท้องที่สวยงาม ใส่เสื้อผ้าอะไรก็มั่นใจ

ขนหน้าแข้งเยอะมาก!…ทำอย่างไรดี? 6 วิธีกำจัดขนหน้าแข้งให้เรียบเนียน

ปัญหาขนหน้าแข้งเยอะเป็นปัญหากวนใจของใครหลายคน โดยเฉพาะเวลาใส่กางเกงขาสั้นหรือกระโปรงก็จะรู้สึกไม่มั่นใจ แถมเรื่องขนก็เป็นเรื่องธรรมชาติที่เกิดจากฮอร์โมนและหลีกเลี่ยงไม่ได้ การกำจัดขนหน้าแข้งทั้งในระยะสั้นและระยะยาวจึงเป็นทางออกที่ช่วยเสริมสร้างความมั่นใจ วันนี้เราจึงมี 6 วิธีกำจัดขนหน้าแข้งให้เรียบเนียนมาแนะนำทุกคนกัน

บทความล่าสุด