ผิวคล้ำเสีย…ทำอย่างไรดี? สาเหตุและวิธีการบำรุงผิวหมองคล้ำจากแดด

539
ผิวคล้ำเสียจากแดด

ปัญหาผิวคล้ำเสียจากแดดเป็นปัญหาที่คนไทยคงคุ้นเคยกันดี ด้วยสภาพอากาศที่แดดจัด แค่อยู่กลางแจ้งไม่กี่นาทีก็ทำให้รู้สึกแสบร้อน ผิวไหม้ได้แล้ว หลังจากนั้นผิวจะหมองคล้ำ ดูไม่กระจ่างใส ซึ่งถ้าปล่อยไว้ไม่ดูแลก็อาจเจอปัญหาผิวคล้ำเสียสะสมได้ จึงควรใส่ใจและบำรุงผิวหมองคล้ำให้กลับมากระจ่างใสดังเดิม

บำรุงผิวหมองคล้ำจากแดด

สาเหตุของผิวคล้ำเสียจากแดด

ผิวคล้ำเสียจากแดดเกิดขึ้นเพราะรังสีอุลตราไวโอเลต (Ultraviolet) หรือรังสียูวี (UV) ในแสงแดดเข้ามาทำลายเซลล์ผิวชั้นนอก ทำให้ผิวบวมแดง หลุดลอก สีผิวแดงคล้ำ โดยรังสียูวีที่ทำร้ายผิวหนังได้แก่รังสียูวีเอ (UVA) และยูวีบี (UVB) ซึ่งสร้างผลกระทบแตกต่างกันไป ดังนี้

  • ยูวีเอ (UVA) ทำให้ผิวคล้ำเสียเพราะกระตุ้นการสร้างเมลานินหรือเม็ดสีในผิวหนัง
  • ยูวีบี (UVB) ทำให้ผิวหนังเกิดอาการอักเสบ และเป็นตัวการที่ทำให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้

นอกจากนี้รังสียูวียังทำลายคอลลาเจนและเส้นใยอีลาสตินที่ทำให้ผิวหนังยืดหยุ่น ทำให้ผิวแห้งกร้าน หย่อนคล้อยได้ แถมใช่ว่าการไม่ออกไปข้างนอกจะหลีกเลี่ยงรังสีเหล่านี้ได้ทั้งหมด เพราะสามารถส่องผ่านเข้ามาตามหน้าต่างได้เหมือนกัน การทาครีมกันแดดจึงสำคัญ และต้องเลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF (Sun Protection Factor) ที่สามารถป้องกัน UVB และค่า PA (Protection grade of UVA) ที่สามารถป้องกัน UVA ได้

วิธีการบำรุงผิวหมองคล้ำ

1. งดการขัดผิว 2 สัปดาห์หลังผิวอักเสบจนคล้ำ

ก่อนจะบำรุงหรือทำอะไรกับผิวที่คล้ำเสียเพราะการตากแดดนานๆ จนผิวไหม้ อักเสบ ให้งดการขัดผิวเพราะจะยิ่งทำร้ายผิวเข้าไปอีก ให้อาบน้ำตามปกติไปก่อนเป็นเวลา 2 สัปดาห์

2. สครับผิว

หลังจากผ่านช่วงเวลาที่ผิวหายอักเสบแล้ว เราสามารถสครับผิวเพื่อผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป กระตุ้นให้เกิดการผลิตเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมา ทำให้ผิวคล้ำหายไป แต่ต้องระวังอย่าสครับรุนแรงจนเกินไปกลายเป็นว่าผิวอักเสบและแดงกว่าเดิม และถูกรังสียูวีทำร้ายได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง …

3. บำรุงด้วยว่านหางจระเข้

นำใบว่านหางจระเข้มาปอกเปลือก ล้างยางออก นำมาทาผิวที่คล้ำเสีย ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาทีแล้วล้างออกให้สะอาด จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว ลดอาการอักเสบได้

4. พอกผิวด้วยโยเกิร์ต

ใช้โยเกิร์ตรสธรรมชาติทาบริเวณผิวคล้ำเสียทิ้งไว้ 20 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด แต่ถ้าอยากให้มีสารอาหารอื่นๆ ช่วยบำรุงผิวด้วยสามารถผสมโยเกิร์ตผสมมะนาว เพราะมีกรดวิตามินซีช่วยในการบำรุงผิว

5. แช่น้ำนม

นำนมสดพาสเจอร์ไรซ์ประมาณ 5-10 กล่องผสมน้ำอุ่นแล้วลงแช่ตัวประมาณ 20-30 นาทีโดยไม่ต้องล้างออก จะทำให้ผิวนุ่มชุ่มชื้นมากขึ้น

6. อบซาวน่า

การอบซาวน่าเป็นการใช้ความร้อนช่วยในการเปิดรูขุมขน และระบายของเสียที่อุดตันในผิวออกมาในรูปแบบของเหงื่อ ช่วยให้ผิวดูกระจ่างใสสุขภาพดีขึ้น

แม้ผิวหมองคล้ำหรือคล้ำเสียจะสามารถหาทางแก้ได้ไม่ยาก แต่การโดนแดดโดยไม่ป้องกันรังสียูวี ยังทำให้เกิดโรคอื่นๆ ตามมาได้ เช่น มะเร็งผิวหนัง ฝ้า จุดด่างดำ ริ้วรอย ที่รักษายากกว่าผิวคล้ำเสีย รวมไปถึงโรคเกี่ยวกับดวงตา อย่างต้อเนื้อและต้อลม หรือในบางคนอาจเกิดอาการฮีทสโตรกที่เป็นอันตรายหากไม่ได้รับการปฐมพยาบาลอย่างทันท่วงที