ผิวเหลือง…ทำอย่างไรดี? สาเหตุและวิธีการปรับผิวหมองคล้ำให้ขาวใส

10456
ผิวเหลือง

สำหรับคนไทยแล้ว ปฏิเสธได้ยากว่าสีผิวที่เป็นที่นิยมคือสีขาวอมชมพู เพราะดูสดใส แต่งตัวง่าย เข้ากับทุกลุค ทำให้สาวๆ ที่มีสีผิวสีอื่นแอบหนักอกหนักใจ และอยากหาทางทำให้ผิวขาวกระจ่างใส โดยเฉพาะอย่างยิ่งสาวๆ ที่มีผิวเหลือง เพราะเปลี่ยนให้สีผิวดูมีเลือดฝาดอมชมพูได้ยาก แต่ก็มีวิธีมากมายที่ทำให้ผิวหมองคล้ำดูขาวใสขึ้นได้โดยไม่เป็นอันตราย

ปรับผิวหมองคล้ำให้ขาวใส

สาเหตุของผิวเหลือง

ผิวเหลือง คือสีผิวที่ไม่ขาวใส ไม่อมชมพู ถ้าดูแลไม่ดีก็จะยิ่งดูหมองคล้ำ ไม่สดใส ส่วนมากเกิดจากพันธุกรรมในคนขาวเหลือง แต่ถ้ามีผิวเหลืองกว่าปกติ เป็นไปได้ว่าเกิดจากอาการป่วย ให้ลองดึงเปลือกตาล่างลงเพื่อดูตาขาวว่าเหลืองหรือไม่ ถ้าเหลืองอาจจะเป็นเพราะโรคได้ และควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาทางรักษา โดยสาเหตุของผิวเหลืองนอกจากกรรมพันธุ์มีดังนี้

  1. ท่อน้ำดีอุดตัน
  2. ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ A, B, C หรือเชื้อพยาธิใบไม้ตับ
  3. โรคเกี่ยวกับตับ เช่น มะเร็งตับ
  4. โรคเลือด เช่น โรคโลหิตจาง โรคธาลัสซีเมีย
  5. ภาวะเลือดออกในร่างกาย เช่น เลือดออกในสมอง เลือดออกในทางเดินอาหาร

วิธีการแก้ผิวเหลือง ปรับผิวหมองคล้ำให้ขาวใส

1. ทาครีมกันแดด

ยิ่งโดนแดดสีผิวก็ยิ่งหมองคล้ำ โดยเฉพาะแดดช่วง 10.00-15.00 น. จะเป็นแดดแรง ไม่เหมาะกับการออกกลางแจ้ง ถ้าจำเป็นต้องออกข้างนอก ควรหาเสื้อคลุมและหมวกเพื่อปกปิดผิว และอย่าลืมทากันแดดที่มีค่า SPF 30 ขึ้นไปทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน

2. ทาโลชั่นที่มีส่วนผสมของไวท์เทนนิ่ง

การบำรุงผิวด้วยโลชั่นเป็นสิ่งที่นิยม เพราะราคาไม่แพง หาซื้อง่าย มีให้เลือกหลากหลาย สำหรับคนที่อยากให้ผิวกระจ่างใสขึ้นควรเลือกโลชั่นที่มีส่วนผสมของไวท์เทนนิ่ง หรือวิตามินเอ ที่ช่วยให้ผิวขาวขึ้น

3. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายจะช่วยให้ระบบโลหิตหมุนเวียนดีขึ้น เลือดนำออกซิเจนและสารอาหารต่างๆ ไปเลี้ยงผิวได้ดีขึ้น ช่วยในการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว เผยเซลล์ผิวใหม่ที่สดใส แข็งแรง เปล่งปลั่ง และอาจช่วยให้ดูมีเลือดฝาด สุขภาพดี

4. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เป็นการดูแลตัวเองจากภายใน ซึ่งอาหารที่บำรุงผิวเหลืองคืออาหารที่มีวิตามินซี วิตามินอี คอลลาเจน และอาหารที่มีเบต้าแคโรทีน เช่น ผลไม้สีส้มเหลือง ผัก ปลาทะเล เป็นต้น

บทความที่เกี่ยวข้อง …

5. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

ดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 7-8 แก้ว เพื่อให้ร่างกายมีน้ำหล่อเลี้ยงอย่างเพียงพอ เมื่อร่างกายไม่ขาดน้ำ ผิวก็จะมีความชุ่มชื้น แข็งแรง ทำให้ดูสดใส สุขภาพดี

6. นอนหลับให้เพียงพอ

การนอนหลับที่เพียงพอจะช่วยให้ร่างกายฟื้นฟูซ่อมแซมเซลล์ต่างๆ รวมถึงเซลล์ผิวได้อย่างเต็มที่ โดยควรนอนหลับ 8 ชั่วโมงต่อวัน หรือนอนหลับสนิทให้ได้อย่างน้อย 4 ชั่วโมงติดต่อกัน

7. มาสก์หน้าบ่อยๆ

การมาสก์หน้าเป็นการให้สารอาหารบำรุงสู่ผิวหน้าโดยตรง ควรทำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ซึ่งจะทำให้ผิวเอิบอิ่ม ชุ่มชื้นมากขึ้น

วิธีปรับผิวเหลืองหมองคล้ำให้ขาวใสต่างๆ ที่กล่าวมาเป็นวิธีที่อาจเห็นผลช้าแต่ปลอดภัย ซึ่งถ้าใครอยากเห็นผลลัพธ์ที่รวดเร็วอาจต้องระวัง เพราะไม่มีผลิตภัณฑ์หรือเทคโนโลยีที่ปลอดภัยในการทำให้ผิวขาวขึ้นในชั่วพริบตาหรือชั่วข้ามคืน ดังนั้นต้องระวังโฆษณาชวนเชื่อที่เกินจริงให้ดี และศึกษาหาข้อมูลให้รอบด้านก่อนตัดสินใจ