ผมหงอกเยอะ…ทำอย่างไรดี? สาเหตุและวิธีการแก้ผมหงอกก่อนวัย

1152
สาเหตุและวิธีการแก้ผมหงอกก่อนวัย

ผมหงอกเป็นปัญหาที่ใครก็ไม่อยากเจอก่อนถึงวัยอันควร เพราะทำให้ดูแก่กว่าวัย ลดความมั่นใจในการแต่งตัว ทำให้ต้องแก้ปัญหาด้วยการถอนหรือย้อมสี ซึ่งอาจทำให้ผมหงอกเกิดขึ้นมากกว่าเดิม ดังนั้นต้องดูว่าผมหงอกของเราเกิดจากสาเหตุอะไร จะได้แก้ไขปัญหาให้ตรงจุด หรือป้องกันการเกิดผมหงอกได้ดีขึ้น

สาเหตุของผมหงอก

1. กรรมพันธุ์

ผมหงอกมีส่วนจากกรรมพันธุ์ ถ้าสังเกตพ่อแม่ของเราเป็นผมหงอก ก็มีแนวโน้มที่จะเกิดจากกรรมพันธุ์ได้ ดังนั้นลองสังเกตผมของตนเองดูว่า ถ้ามีผมหงอกปริมาณมากเกือบ 50% ทั้งที่อายุยังไม่ถึง 50 ปี แปลว่ามีผมหงอกจากกรรมพันธุ์

2. ขาดวิตามิน B12 และโปรตีน

ผมของเราจะดำเงางามได้เพราะเมลานิน ซึ่งร่างกายจำเป็นต้องได้รับโปรตีนและวิตามิน B12 ในการสร้างเมลานิน ดังนั้นถ้าไม่รับประทานเนื้อสัตว์หรืออาหารที่มีโปรตีนและวิตามิน B12 อย่างพอเพียง ก็จะทำให้ผมหงอกเร็วขึ้น

3. สูบบุหรี่

การสูบบุหรี่จะรบกวนการผลิตเม็ดสีของเส้นผม จึงทำให้มีแนวโน้มผมหงอกเร็วกว่าคนที่ไม่สูบบุหรี่ถึง 4 เท่า

4. ความเครียด

ความเครียดหรือความเสียใจอย่างรุนแรงจะทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนที่มีผลทำให้การเจริญเติบโตของรากผมหยุดชะงัก การผลิตสีผมจึงไม่ปกติ ทำให้เห็นผมหงอกได้เร็วขึ้น

5. พักผ่อนไม่เพียงพอ

การที่ร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอจะทำให้รากผมไม่แข็งแรง การสร้างเม็ดสีลดลง จึงทำให้เกิดผมหงอกเร็วขึ้น

6. ทำผมด้วยสารเคมีหรือความร้อนมากเกินไป

การย้อมสี ดัด ยืด การใช้ไดร์เป่า หนีบผม มากเกินไป ทำให้เส้นผมอ่อนแอ ส่งผลต่อการผลิตเม็ดสีของเส้นผม ทำให้เกิดผมหงอกเร็วขึ้น และอาจทำให้ผมเสีย ขาดหลุดร่วงอีกด้วย

วิธีการแก้ผมหงอกก่อนวัย

1. รับประทานโปรตีนและวิตามินที่จำเป็นต่อเส้นผม

โปรตีนเป็นโครงสร้างสำคัญของเส้นผม จึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ และสารอาหารต่างๆ ที่จำเป็นในการบำรุงเส้นผมคือ ไบโอติน, วิตามิน A, วิตามิน B, วิตามิน C,วิตามิน E, ซีลีเนียม, ซิงค์ และธาตุเหล็ก ซึ่งควรเน้นที่วิตามิน B เป็นพิเศษ โดยรับประทานผักใบเขียว กล้วย และธัญพืช

2. หมักผมด้วยน้ำมันจากพืชชนิดต่างๆ

น้ำมันหมักผมที่เรานิยมและรู้จักกันดีที่สุดคือน้ำมันมะกอก เพราะช่วยให้ผมมีสุขภาพดีและป้องกันผมหงอกได้ แต่น้ำมันจากพืชชนิดอื่นๆ ก็ช่วยทำให้ผมแข็งแรงได้เช่นกัน เช่น น้ำมันอัลมอนด์ น้ำมันมะพร้าว และน้ำมันงา เป็นต้น

3. ไม่ถอนผมหงอก

การถอนผมหงอกไม่ช่วยให้ผมหงอกลดลง เพราะเซลล์เม็ดสีของรากผมในบริเวณนั้นตายไปเรียบร้อย การถอนผมหงอกมากๆ จะส่งผลเสียต่อหนังศีรษะ ทำให้หนังศีรษะอักเสบ และส่งผลต่อความแข็งแรงของเส้นผมมากกว่าเดิม

4. พยายามไม่เครียด

ความเครียดส่งผลให้เกิดผมหงอกง่ายขึ้น เพราะรากผมไม่แข็งแรง การผลิตเม็ดสีน้อยลง ดังนั้นถ้าลดความเครียดได้ก็จะลดผมหงอกได้

5. งดทำผมด้วยสารเคมี และความร้อน

ทั้งการยืด ดัด ทำสี การเป่าหรือหนีบผม ทำให้ความแข็งแรงของผมลดลง การสร้างเม็ดสีก็น้อยลงไปด้วย ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำร้ายเส้นผมให้มากที่สุด ก็จะลดปัญหาผมหงอกลงไปได้

บทความแนะนำ…

อย่างไรก็ตาม อายุที่มากขึ้นก็ส่งผลให้เกิดผมหงอกมากขึ้น เพราะเซลล์ในร่างกายเสื่อมโทรมลง ถ้าไม่สามารถลดปัญหาผมหงอกได้จริงๆ เราก็ยังดูดีได้ด้วยการใส่ใจสุขภาพและดูแลตัวเอง เช่น ออกกำลังกายให้สุขภาพดี รู้จักแต่งตัว และเลือกทรงผมที่เหมาะสมกับบุคลิก เป็นต้น