ผิวเปลือกส้ม…ทำอย่างไรดี? สาเหตุและวิธีการกำจัดเซลลูไลท์ให้ผิวเรียบ

1023
ผิวเปลือกส้ม

ผิวเปลือกส้ม คือคำเรียกผิวที่มีลักษณะตะปุ่มตะป่ำคล้ายกับผิวเปลือกส้ม เกิดขึ้นเนื่องจากเซลลูไลท์ (Cellulite) ซึ่งเป็นไขมันและของเสียที่สะสมใต้ชั้นผิวหนัง พบได้บ่อยบริเวณสะโพก ต้นแขน ต้นขา หน้าท้อง บางครั้งเห็นได้ชัดเป็นลอนไขมัน ซึ่งกำจัดยากกว่าไขมันทั่วไป ที่แค่ออกกำลังกายก็สามารถขจัดออกจากร่างกายได้โดยง่าย

เซลลูไลท์ (Cellulite)

สาเหตุของผิวเปลือกส้ม

1. กรรมพันธุ์

ถ้าคนในครอบครัว เช่น พ่อแม่ มีผิวเปลือกส้ม ก็มีแนวโน้มสูงที่เราจะมีผิวเปลือกส้มเพราะกรรมพันธุ์

2. ดื่มน้ำน้อย

น้ำมีส่วนสำคัญในการหล่อเลี้ยงเซลล์ให้ทำงานตามปกติ และช่วยในการขับสารพิษและไขมันออกจากร่างกาย หากดื่มน้ำไม่เพียงพอก็จะทำให้เกิดไขมันสะสมได้

3. ลดความอ้วนอย่างรวดเร็ว

การลดความอ้วนอย่างรวดเร็ว จะทำให้ร่างกายเข้าใจว่าเกิดการขาดสารอาหาร ทำให้ต้องตุนพลังงานเก็บเอาไว้ใช้ จึงเกิดการสะสมไขมัน และเมื่อไขมันไม่ได้ถูกนำไปใช้ก็กลายเป็นเซลลูไลท์ และยังทำให้ผิวหย่อนคล้อยไม่กระชับด้วย

4. ไม่ออกกำลังกาย

การที่ร่างกายขาดการออกกำลังกาย จะทำให้ระบบหมุนเวียนเลือดและระบบเผาผลาญทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ของเสียอย่างไขมันจึงตกค้างในร่างกาย เกิดเป็นเซลลูไลท์ได้นั่นเอง

5. ดื่มแอลกอฮอล์

การดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำ ส่งผลให้การขับของเสียออกจากร่างกายมีประสิทธิภาพลดลง เซลลูไลท์สะสมตัวใต้ผิวหนังได้ง่ายขึ้น

6. ความไม่สมดุลของฮอร์โมน

ฮอร์โมนเอสโตรเจนเป็นฮอร์โมนที่กระตุ้นการสะสมไขมันในร่างกาย และผู้หญิงมีฮอร์โมนตัวนี้มากกว่า จึงทำให้มีไขมันมากกว่า โดยเฉพาะในช่วงตั้งครรภ์และภาวะหมดประจำเดือน รวมถึงการกินยาคุมกำเนิดทำให้ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนไม่สมดุล

วิธีการแก้ผิวเปลือกส้ม

1. ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายจะเป็นการกระตุ้นให้ระบบหมุนเวียนโลหิตและระบบการเผาผลาญในร่างกายดีขึ้น ขับของเสียในร่างกายออกได้ง่ายขึ้น และการไม่อยู่ในอิริยาบถเดิมเป็นเวลานานก็ส่งผลดีต่อร่างกายกว่ามาก

2. เลี่ยงอาหารที่ทำให้อ้วน

ควรลดอาหารรสจัด ของทอด ของมัน ที่ทำให้มีไขมันสะสมในร่างกายได้ง่าย รวมถึงลดละเลิกการดื่มแอลกอฮอล์ กาแฟ และน้ำอัดลม เพราะรบกวนการขับของเสียออกจากร่างกาย

3. รับประทานผักผลไม้

ควรรับประทานผักผลไม้ ซึ่งมีสารอาหารและแร่ธาตุต่างๆ ที่จำเป็นในการทำงานของเซลล์ต่างๆ จึงช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญและการขับสารพิษออกจากร่างกายได้ดี

4. ฝึกหายใจเข้าออกลึกๆ

การที่ร่างกายได้รับออกซิเจนอย่างเพียงพอจะทำให้เซลล์ในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น ทั้งยังกระตุ้นระบบเผาผลาญทำให้ไขมันลดน้อยลง

5. นวดน้ำมัน

การนวดจะช่วยกระตุ้นระบบหมุนเวียนโลหิตและระบบต่อมน้ำเหลือง ทำให้ร่างกายขับของเสียได้ดีขึ้น การใช้น้ำมันหอมระเหยสามารถเลือกได้ตามกลิ่นที่ชอบ แต่ถ้าเลือกน้ำมันหอมระเหยจากขิงหรือส้มก็จะช่วยกระตุ้นระบบหมุนเวียนโลหิตได้มากขึ้น

6. ใช้เครื่องนวดเซลลูไลท์

ปัจจุบันมีเครื่องนวดเซลลูไลท์หลายแบบ เช่น Keymodule เครื่องนวดแบบสูญญากาศ, INDIBA การใช้คลื่นความถี่วิทยุเพื่อช่วยลดไขมันในร่างกาย, Vela Shape การใช้ความร้อนจากแสงอินฟราเรด คลื่นความถี่วิทยุ ร่วมกับระบบสุญญากาศในการกำจัดเซลลูไลท์

เมื่อหมดปัญหาผิวเปลือกส้ม ก็สามารถใส่เสื้อผ้าโชว์ต้นแขนและต้นขาได้อย่างมั่นใจ เวลาทำอะไรก็ไม่ต้องกังวลว่าเซลลูไลท์ จะปรากฏเป็นชั้นคลื่นบนผิวดูไม่สวยงาม เพียงแต่การรักษาผิวเปลือกส้มอาจต้องใช้เวลาสักหน่อย เพราะเป็นไขมันที่กำจัดได้ยากกว่าไขมันแบบอื่นๆ