ขนหน้าแข้งเยอะมาก!…ทำอย่างไรดี? 6 วิธีกำจัดขนหน้าแข้งให้เรียบเนียน

683
ขนหน้าแข้งเยอะมาก

ปัญหาขนหน้าแข้งเยอะเป็นปัญหากวนใจของใครหลายคน โดยเฉพาะเวลาใส่กางเกงขาสั้นหรือกระโปรงก็จะรู้สึกไม่มั่นใจ แถมเรื่องขนก็เป็นเรื่องธรรมชาติที่เกิดจากฮอร์โมนและหลีกเลี่ยงไม่ได้ การกำจัดขนหน้าแข้งทั้งในระยะสั้นและระยะยาวจึงเป็นทางออกที่ช่วยเสริมสร้างความมั่นใจ วันนี้เราจึงมี 6 วิธีกำจัดขนหน้าแข้งให้เรียบเนียนมาแนะนำทุกคนกัน

วิธีกำจัดขนหน้าแข้ง
วิธีกำจัดขนหน้าแข้งด้วย IPL

วิธีกำจัดขนหน้าแข้งให้เรียบเนียน

การกำจัดขนทำได้หลายวิธีแต่ก็ขึ้นอยู่กับประเภทเส้นขนของแต่ละคนว่ามีเส้นขนหนาหรือใหญ่แตกต่างกันมากเพียงใด ซึ่งความแตกต่างของเส้นขนก็มักจะเปลี่ยนแปลงไปตามอายุหรือสุขภาพของคนแต่ละคน ทำให้ผลลัพธ์ของการกำจัดขนออกมาแตกต่างกัน โดยวิธีที่ได้รับความนิยมได้แก่

1. โกนขน

การโกนเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดเหมาะสำหรับผู้ที่เพิ่งจะเริ่มกำจัดขนหน้าแข้ง เพราะสามารถทำได้เองที่บ้านโดยหาซื้อมีดโกนได้ตามร้านทั่วไป โดยก่อนโกนควรแช่น้ำอุ่นก่อนประมาณ 2-3 นาที เพื่อให้ขนอ่อนนุ่มลงและโกนได้ง่ายขึ้น ไม่ควรโกนขนขณะผิวแห้งเพราะจะทำให้เกิดอาการระคายเคืองได้ ควรใช้สบู่หรือครีมโกนขนเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น

วิธีการโกนขนที่ถูกต้องคือ ควรโกนย้อนกับแนวของเส้นขนและหลังจากโกนแล้วควรใช้โลชั่นบำรุงผิวเพื่อป้องกันผิวแห้งและเส้นขนจะขึ้นใหม่ภายใน 1-3 วัน

2. ครีมกำจัดขน

อีกหนึ่งวิธีที่คล้ายกับการใช้มีดโกนแต่เป็นวิธีที่ไม่เสี่ยงต่อการโดนมีดโกนบาดและเจ็บน้อยที่สุดในการกำจัดขน เหมาะสำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มกำจัดขน แต่อาจจะมีความเลอะเทอะอยู่บ้างสำหรับมือใหม่ วิธีการใช้ก็ง่ายเพียงทาครีมให้ทั่วบริเวณขาแล้วใช้ไม้พายที่มาพร้อมกับครีมขูดออกก็เรียบร้อย

สำหรับครีมกำจัดขนบางยี่ห้อแค่ล้างน้ำออกขนก็จะหลุดออกมาพร้อมกับครีมแล้ว แต่อย่างไรก็ตามควรศึกษาให้ดีว่าต้องทิ้งครีมไว้นานแค่ไหนหรือเมื่อใช้แล้วมีอาการแพ้หรือไม่ โดยการใช้ครีมกำจัดขนจะมีเส้นขนยาวขึ้นมาใหม่ภายใน 2-3 วัน

3. แวกซ์

การใช้แวกซ์เป็นการกำจัดขนแบบถอนรากถอนโคน ช่วยให้ผิวเรียบเนียนและเพิ่มระยะเวลาที่ขนจะขึ้นใหม่เป็นเวลาประมาณ 3-6 สัปดาห์ โดยขนที่ขึ้นใหม่จะอ่อนนุ่มกว่าขนที่ผ่านการโกนที่จะมีความแข็ง แต่การแวกซ์ก็เป็นการกำจัดขนที่ค่อนข้างเจ็บมากกว่าวิธีอื่น

เนื่องจากวิธีการแวกซ์ส่วนใหญ่มักเป็นแวกซ์ร้อนโดยใช้ขี้ผึ้งอุ่นๆ ป้ายลงบริเวณหน้าแข้งแล้ววางผ้าเล็กๆ ด้านบนจากนั้นก็ดึงผ้าออกอย่างรวดเร็วเพื่อให้ขนหลุดออกมาด้วย โดยการแวกซ์สามารถเลือกได้ทั้งแบบทำที่ร้านหรือจะซื้อแผ่นแวกซ์สำเร็จรูปมาทำเองที่บ้านก็ได้ แต่เพื่อความสะดวกสบายการไปแวกซ์ที่ร้านน่าจะเหมาะกับการกำจัดขนหน้าแข้งมากกว่า

4. ปูนแดง

ปูนแดงเป็นวิธีสูตรโบราณที่ใช้ในการกำจัดขนเนื่องจากปูนแดงมีฤทธิ์ร้อน ทำให้ปูนแดงมีคุณสมบัติที่ทำให้ขนหลุดออกง่ายยิ่งขึ้นและเมื่อขนขึ้นใหม่ก็จะมีสีจางลง ขนอ่อนนุ่มขึ้น โดยวิธีใช้ง่ายๆ เพียงนำปูนแดงมาผสมน้ำเล็กให้พอข้นเพราะหากเหลวเกินไปปูนจะไม่เกาะกับผิวหนัง จากนั้นพอกบางๆ บนหน้าแข้งและทั่วขา ทิ้งไว้สักพักและล้างออกด้วยน้ำอุ่น หลังจากเช็ดให้สะอาดแล้วก็จะแวกซ์ขนออกได้ง่ายยิ่งขึ้นนั่นเอง

5. เลเซอร์

เลเซอร์เป็นวิธีการยอดฮิตสำหรับการกำจัดขนที่มีประสิทธิภาพในระยะยาว เป็นการกำจัดขนด้วยการยิงลำแสงเลเซอร์ไปที่รูขุมขนเพื่อให้ความร้อนช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเส้นขน การกำจัดขนด้วยเลเซอร์ควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ เนื่องจากการเลเซอร์ทางการแพทย์มีหลายชนิดและอาจมีผลข้างเคียงเกิดขึ้นได้ เช่น รอยแดงหรือผิวหนังอักเสบ

ผลลัพธ์ที่ได้จากการทำเลเซอร์อาจจะแตกต่างกันตามผิวหนังของแต่ละคน และจะต้องเลเซอร์อย่างสม่ำเสมอตามระยะเวลาที่ขนขึ้นใหม่ เช่น ทุกเดือน หรือทุก 6 เดือน

บทความแนะนำ …

6. IPL

IPL ย่อมาจาก Intense Pulse Light เป็นเทคโนโลยีกำจัดขนคล้ายกับการทำเลเซอร์แต่ใช้คลื่นแสงหลากหลายความถี่คล้ายกับการใช้แฟลช โดยยิงแสงไปยังตำแหน่งที่ต้องการกำจัดขน เซลล์เม็ดสีในผิวจะดูดซึมพลังงานจากแสงและเปลี่ยนเป็นความร้อนซึ่งช่วยกำจัดต่อมรากขนป้องกันขนเกิดใหม่นั่นเอง

การกำจัดขนด้วย IPL ควรทำอย่างต่อเนื่องหลายครั้งจึงจะเห็นผล โดยสามารถทำให้เส้นขนบางลงและมีสีอ่อนลง และนอกจากจะกำจัดขนได้แล้ว IPL ก็ยังกำจัดริ้วรอย ฝ้า กระและจุดด่างดำได้อีกด้วย อีกทั้ง IPL ก็กระจายตัวได้ดีกว่าเลเซอร์ และยังซึมเข้าผิวหนังแท้โดยไม่ทำลายผิวชั้นนอกหรือผิวหนังกำพร้า

6 วิธีกำจัดขนหน้าแข้งให้เรียบเนียนนั้นได้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกันตามลักษณะผิวหนังและจำนวนเม็ดสีของแต่ละคน ดังนั้นการเลือกวิธีกำจัดขนหน้าแข้งจึงควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียด ข้อดีข้อเสียและผลกระทบของแต่ละวิธีเพื่อที่จะได้วิธีการที่เหมาะผิวหนังของเราและทำให้การกำจัดขนมีประสิทธิภาพมากที่สุด