5 ขั้นตอนการล้างหน้าอย่างถูกวิธีสำหรับผู้หญิง วิธีล้างหน้าให้สะอาด

548
ขั้นตอนการล้างหน้าอย่างถูกวิธีสำหรับผู้หญิง

ผิวหน้าของผู้หญิงมีปัญหาที่แตกต่างจากผิวหน้าของผู้ชาย เพราะผิวบางกว่า จึงต้องบำรุงและดูแลเป็นพิเศษ ยิ่งไปกว่านั้น การแต่งหน้ายังทำให้ผิวหน้าต้องการการล้างหน้าที่สะอาดกว่าปกติ ดังนั้นเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาผิวที่ตามมาจากการล้างหน้าไม่สะอาด เราควรศึกษาวิธีการล้างหน้าที่ถูกวิธีสำหรับผู้หญิง ให้ผิวสะอาด แข็งแรง กระจ่างใส ลดปัญหาสิว

ขั้นตอนวิธีล้างหน้าให้สะอาดสำหรับผู้หญิง

1. ล้างมือและเก็บผม

ก่อนจะล้างหน้าต้องเตรียมความสะอาดให้พร้อม โดยล้างมือให้สะอาด พร้อมทั้งเก็บผมหน้าที่ปรกลงมารบกวนเวลาล้างหน้า ทำให้การล้างหน้าไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร โดยควรผูกผม หรือถ้าใครมีหน้าม้าหรือไรผมก็ให้ติดกิ๊บ แปะแผ่นแปะผม หรือใช้ที่คาดผมเพื่อความเรียบร้อย

บทความแนะนำ …

2. ล้างเครื่องสำอางออก

สำหรับสาวๆ ที่ชอบแต่งหน้า การล้างหน้าจะขาดขั้นตอนนี้ไปไม่ได้เด็ดขาด เพราะการล้างหน้าด้วยโฟมอย่างเดียวจะไม่สามารถขจัดคราบเครื่องสำอางออกได้อย่างหมดจด โดยผลิตภัณฑ์ล้างเครื่องสำอางคือเมคอัพรีมูฟเวอร์ โดยหยดลงบนสำลีแล้วเช็ดเบาๆ แบบทวนรูขุมขนให้ทั่วใบหน้า สำหรับคนที่ชอบแต่งตาด้วยมาสคาร่า อายไลเนอร์ ก็อาจต้องใช้ผลิตภัณฑ์ล้างเครื่องสำอางแบบเฉพาะคืออายรีมูฟเวอร์

3. ทำความสะอาดใบหน้าด้วยคลีนเซอร์

คลีนเซอร์คือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดใบหน้า ที่เราคุ้นเคยกันดีก็คือโฟมล้างหน้า แต่คลีนเซอร์มีหลายแบบ สามารถเลือกใช้ให้เข้ากับสภาพผิวของเรา เช่น สบู่ล้างหน้า เจลล้างหน้า แป้งล้างหน้า เป็นต้น เมื่อใช้แล้วให้ล้างหน้าให้สะอาดด้วยน้ำเปล่า โดยควรเป็นน้ำที่อุณหภูมิห้องปกติ ไม่ใช่น้ำอุ่นหรือน้ำเย็นจนเกินไป

4. สครับหน้าสัปดาห์ละครั้ง

การสครับหน้าจะช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วรวมถึงสิ่งสกปรกที่อุดตันในรูขุมขนซึ่งการล้างหน้าธรรมดาอาจขจัดได้ไม่หมด แต่ควรทำเพียงสัปดาห์ละครั้งเท่านั้น เพราะถ้าทำบ่อยเกินไปจะทำให้ผิวหน้าแห้ง บอบบาง และก่อให้เกิดปัญหาผิวอื่นๆ ตามมาได้

บทความแนะนำ …

5. สะอาดล้ำลึกอีกขั้นด้วยโทนเนอร์

โทนเนอร์คือผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่เป็นของเหลวใส มีคุณสมบัติช่วยบำรุงผิวไปในตัว เป็นการเตรียมผิวสู่การบำรุง ใช้ในขั้นตอนสุดท้ายหลังล้างหน้า โดยซับผิวหน้าให้แห้ง หยดโทนเนอร์ลงบนสำลีแล้วซับให้ทั่วใบหน้า

การล้างหน้าไม่สะอาดหรือล้างหน้าไม่ถูกวิธี ไม่เพียงแต่จะทำให้เกิดปัญหาสิว แต่ยังทำให้ผิวบอบบาง แพ้ง่าย ผิวอ่อนแอลง เสี่ยงต่อการเกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควรด้วย ดังนั้นควรล้างหน้าให้ถูกวิธี และเลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่เหมาะกับประเภทผิวของเรา