อยากหน้าเด็ก อ่อนกว่าวัย!…7 เคล็ดลับวิธีทำให้หน้าอ่อนเยาว์ ไม่ดูแก่

498
อยากหน้าเด็ก อ่อนกว่าวัย

เมื่ออายุมากขึ้น ปัญหาผิวก็เริ่มเกิด ทั้งจุดด่างดำ ฝ้ากระ ริ้วรอย ทำให้ใบหน้าดูแก่ ไม่สดใสเปล่งปลั่ง วิธีการแก้ปัญหาหน้าแก่ที่รวดเร็วคือการศัลยกรรมยกกระชับหน้า แต่สำหรับคนที่ไม่ชอบการศัลยกรรมหรือไม่อยากเข้าคอร์สคลีนิคเสริมความงาม ก็มีวิธีดูแลร่างกายตนเองให้มีสุขภาพดีจากภายใน ซึ่งจะป้องกันปัญหาผิว และช่วยทำให้หน้าเด็ก ดูอ่อนกว่าวัยได้ไม่ยาก

7 เคล็ดลับวิธีทำให้หน้าอ่อนกว่าวัย สำหรับคนอยากหน้าเด็ก

1. เลือกกินอาหารแคลอรี่ต่ำ

การกินอาหารแคลอรี่สูง ทำให้ร่างกายต้องเผาผลาญสารอาหารมาก และเกิดสารอนุมูลอิสระในร่างกายเพิ่มขึ้น ดังนั้นควรเน้นอาหารที่แคลอรี่ต่ำ โดยเน้นผักผลไม้ กลุ่มโปรตีนที่มีประโยชน์ ไขมันไม่อิ่มตัว และควรกินแป้ง น้ำตาล และไขมันอิ่มตัวให้น้อยที่สุด

2. ดื่มน้ำให้มาก

โดยทั่วไปเราควรดื่มน้ำให้ได้วันละ 8 แก้ว แต่สามารถคำนวณปริมาณการดื่มน้ำที่เหมาะสมตามน้ำหนักตัวจากสูตรขององค์การอนามัยโลกได้ ดังนี้

(น้ำหนักตัว (กิโลกรัม) ÷ 2) X 2.2 X 30 = จำนวน C.C

โดย 1,000 C.C = 1 ลิตร และ 1 ลิตร = 5 แก้ว

ยกตัวอย่าง น้ำหนัก 50 กิโลกรัม ต้องดื่มน้ำ (50÷2) X 2.2. X 30 = 1,650 C.C หรือประมาณ 8-9 แก้วต่อวัน

3. ออกกำลังกายแต่พอดี

การออกกำลังกายที่เหมาะสมคือ ออกกำลังกายสัปดาห์ละ 3-5 วัน วันละ 35-40 นาที ถ้าออกกำลังกายมากเกินไป ร่างกายจะเผาผลาญอาหารมากขึ้น ก่อให้เกิดสารอนุมูลอิสระมากขึ้น ส่งผลให้หน้าแก่เร็ว แทนที่จะได้ผิวพรรณที่สวยเปล่งปลั่งดูอ่อนเยาว์

4. เลิกบุหรี่

การสูบบุหรี่กระตุ้นการสร้างสารอนุมูลอิสระที่เป็นตัวการของความแก่เพิ่มขึ้นมาก และยังเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคอื่นๆ อย่างโรคมะเร็ง และโรคถุงลมโป่งพอง

5. นอนให้ไว

ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การเข้านอนคือ 4 ทุ่ม เพราะช่วง 4 ทุ่มถึงตี 2 ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนเมลาโทนิน (Melatonin) ช่วยให้หลับสนิท และเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ รวมถึงสร้างโกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) ที่กระตุ้นการสร้างโปรตีนในร่างกาย เช่น คอลลาเจนในชั้นผิวหนัง กล้ามเนื้อ

6. กินวิตามินซี

วิตามินซีมีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ยิ่งกินควบคู่กับอาหารเสริมที่มีคอลลาเจนก็จะช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ชะลอการเกิดริ้วรอย ทำให้ใบหน้าดูเด็กกว่าวัย

7. รับฮอร์โมนทดแทน

เมื่ออายุมากกว่า 35 ปี ร่างกายจะเริ่มผลิตฮอร์โมนลดลง ทำให้สภาพร่างกายเปลี่ยนแปลง เช่น ผิวหนังเหี่ยวย่น ซึ่งถ้าอยากชะลอวัย สามารถปรึกษาแพทย์เพื่อขอรับฮอร์โมนทดแทนได้ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ด้วยว่าเหมาะสมกับร่างกายเราหรือไม่

เคล็ดลับหน้าเด็ก ดูอ่อนกว่าวัยที่กล่าวมานั้น เป็นการดูแลร่างกายจากภายใน ส่งผลให้ผิวสวย เปล่งปลั่ง ลดการเกิดริ้วรอย ไม่เพียงเท่านั้นยังส่งผลดีต่อสุขภาพในด้านอื่นๆ ด้วย เพราะฉะนั้นใครอยากหน้าเด็ก ดูดี และร่างกายแข็งแรงแม้อายุมาก ก็รีบหันมาดูแลสุขภาพกันดีกว่า