Homeครอบครัว

ครอบครัว

อาหารทารก…วิธีรับประทานอาหารสำหรับเด็กตามวัยตั้งแต่แรกเกิด – 1 ขวบ

คุณแม่มือใหม่คงมีเรื่องให้ต้องใส่ใจลูกน้อยเยอะแยะมากมายจนหัวหมุน หนึ่งในเรื่องสำคัญก็คืออาหารทารก แน่นอนว่าช่วงครึ่งปีแรก อาหารที่ดีที่สุดสำหรับเด็กแรกเกิดก็คือนมแม่ แต่หลังจากทารกเริ่มรับประทานอาหารอ่อนได้ คุณแม่ต้องเริ่มพิถีพิถันใส่ใจเป็นพิเศษ ทั้งระดับความหยาบหรือละเอียดของอาหาร รสชาติ คุณค่า และรูปแบบการรับประทานที่เหมาะกับพัฒนาการในแต่ละช่วงวัย

อาหารบำรุงครรภ์…วิธีรับประทานอาหารสำหรับคนท้องในแต่ละไตรมาส

เรื่องอาหารการกินสำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์นั้นสำคัญมาก เนื่องจากลูกน้อยจะเติบโตแข็งแรง ปราศจากโรคหรือภาวะพิการได้หรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับสารอาหารที่ได้รับตอนอยู่ในครรภ์นั่นเอง โดยในบทความนี้เราจะมาแนะนำเกี่ยวกับอาหารบำรุงครรภ์ พร้อมวิธีการรับประทานอาหารสำหรับคนท้องในแต่ละไตรมาสอย่างถูกต้อง

ประโยชน์ของน้ำนมแม่ และวิธีการให้นมลูกอย่างถูกต้อง

การเลี้ยงเด็กทารกด้วยน้ำนม สามารถให้ได้ดื่มได้ทั้งน้ำนมแม่และนมผงสำหรับทารก อย่างไรก็ตาม ถึงนมผงจะมีการพัฒนาให้มีสารอาหารและแร่ธาตุเพื่อให้เทียบเท่าได้กับน้ำนมแม่ แต่การเลี้ยงทารกด้วยน้ำนมแม่ก็ยังมีประโยชน์มากกว่า ทั้งทางตรงและทางอ้อม ยิ่งแม่ให้นมลูกอย่างถูกวิธีก็ยิ่งได้ประโยชน์

โรคสมาธิสั้น (ADHD) คืออะไร? มีสาเหตุจากอะไร รักษาได้อย่างไร?

พูดถึงโรคสมาธิสั้นแล้ว หลายคนอาจเข้าใจว่าเป็นแค่อาการอย่างหนึ่งในเด็กที่อยู่ไม่สุข ซน ไม่มีสมาธิจดจ่อ เมื่อโตขึ้นแล้วอาการจะหายไปเอง แท้จริงแล้วสมาธิสั้นถือเป็นโรคอย่างหนึ่ง ถ้าไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสม จะส่งผลเสียไปถึงตอนโต ทำให้มีปัญหาในการทำงาน และความสัมพันธ์ต่อคนรอบข้างได้

3 แนวทางการเลือกของชำร่วยงานแต่งงาน เลือกของชำร่วยอย่างไรดี?

งานแต่งงานเป็นงานสำคัญหนึ่งในชีวิต การเลือกของชำร่วยงานแต่งงานก็ถือเป็นสิ่งสำคัญมากเพราะเป็นของแทนคำขอบคุณกับแขกที่มาร่วมงาน ในปัจจุบันของชำร่วยมีให้เลือกมากมายหลากหลายแบบ ทั้งแบบทำเอง สั่งทำ หรือตกแต่งด้วยแพ็คเกจน่ารักๆ

3 หลักสำคัญในการเขียนข้อความบนการ์ดแต่งงาน

ในการออกแบบการ์ดแต่งงาน นอกจากความสวยงามแล้ว สิ่งที่สำคัญอีกอย่างก็คือการเขียนข้อความบนการ์ดแต่งงาน ซึ่งเป็นรายละเอียดต่างๆ ของงานที่แจ้งให้แขกผู้มาร่วมงานได้รับทราบและเข้าใจได้ตรงกัน โดยมีหลักสำคัญที่ต้องคำนึงดังนี้

8 แนวทางในการเลือกแบบและการออกแบบการ์ดแต่งงานให้ถูกใจ

การ์ดแต่งงานเป็นส่วนสำคัญอย่างมากในงานแต่งงาน เพราะเป็นตัวแทนแรกของคู่บ่าวสาวในการเชิญแขกเข้าร่วมงาน ดังนั้นนอกจากระบุรายละเอียดสำคัญให้ครบถ้วนแล้ว การออกแบบการ์ดแต่งงานให้สวยงามก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะช่วยบอกตัวตนของคู่บ่าวสาว สร้างความประทับใจให้กับผู้ที่มาร่วมงาน

เครื่องปั่นอาหารทารกสำหรับบดและปรุงอาหารให้เด็กแรกเกิด

เครื่องปั่นอาหารทารกสามารถนึ่งและปั่นอาหารภายในเครื่องเดียว เหมาะสำหรับทำอาหารพวกผักผลไม้ ซีเรียล และธัญพืชต่างๆ ช่วยอำนวยความสะดวกให้เหล้าคุณแม่มือใหม่ ซึ่งจะใช้เวลาในการทำอาหารให้ลูกน้อยภายในเวลาไม่เกิน 30 นาที พร้อมทั้งยังคงคุณค่าทางโภชนาการอย่างครบถ้วน

หมอนทารกออกแบบมาให้ใช้กับการนอนสำหรับเด็กแรกเกิด

การนอนของลูกน้อยถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก คุณแม่จึงควรใส่ใจเรื่องของหมอนเป็นพิเศษ โดยการเลือกใช้หมอนที่ถูกออกแบบมาให้ใช้กับการนอนในลักษณะเฉพาะสำหรับเด็กทารกแรกเกิด ซึ่งมีหลากหลายรูปแบบและลักษณะแต่ก็จะมีความแตกต่างจากหมอนทั่วไป ซึ่งหมอนทารกนั้นผลิตด้วยวัสดุที่เป็นเบ้ารองรับคอได้อย่างดี

การเลือกซื้อเสื้อผ้าเด็กให้ใส่สบายและคุ้มค่ามากที่สุด

เนื่องจากประเทศไทยเรานั้นมีลักษณะภูมิอากาศที่ร้อน การเลือกซื้อเสื้อผ้าเด็กส่วนใหญ่จึงควรเลือกผ้าที่ทำมาจากผ้าฝ้าย เพราะเมื่อนำมาตัดเย็บเป็นเสื้อผ้าแล้วจะมีคุณสมบัติในการระบายความร้อน และทนทานต่อการซักและทำความสะอาดได้ดี ซึ่งปัญหาเรื่องเสื้อหดเสื้อผ้าย้วยเสียทรงไม่ค่อยเกิดขึ้นกับเสื้อผ้าที่ทำมาจากผ้าฝ้าย

ถุงเก็บนมแม่…ตัวช่วยอย่างดีที่คุณแม่ยุคใหม่อยากได้ไว้ใช้งาน

ตัวช่วยสำคัญที่จะมาทำให้คุณแม่ยุคใหม่สะดวกสบายมากขึ้นอย่างถุงเก็บนมแม่ ซึ่งเป็นถุงที่ผลิตจากพลาสติกโพลิเอทิลินบริสุทธิ์ 100 % พร้อมขอบซีลด้านข้างหนาแข็งแรง ปลอดภัยจากสารก่อมะเร็ง ผ่านการฆ่าเชื้อด้วยรังสีแกมมาที่ใช้สำหรับบรรจุอาหารได้ เหมาะสำหรับการจัดเก็บน้ำนมแม่โดยเฉพาะ

บทความล่าสุด