Homeอาหาร

อาหาร

ประโยชน์ของอาหารเย็น…อดมื้อเย็นดีจริงหรือ? กินเมนูอะไรดี?

ริมาณน้อยลงมา ส่วนตอนเย็นก็งด ไม่รับประทานไปเลย แท้จริงแล้วการงดมื้อเย็นเป็นความเชื่อที่ถูกหรือผิด แล้วการรับประทานอาหารเย็นมีประโยชน์อย่างไร ถ้าอดอาหารเย็นจะส่งผลอย่างไร และถ้าจะทานมื้อเย็นมีเมนูไหนที่แนะนำบ้าง

ประโยชน์ของอาหารเช้า…อดมื้อเช้าไม่ดีจริงหรือ? กินเมนูอะไรดี?

หลายๆ คนไม่รับประทานอาหารเช้าเพราะตารางเวลาที่เร่งรีบ ต้องรีบเดินทางไปทำงาน ตื่นไม่ทัน หรืออาจคิดว่าการงดมื้อเช้าไป จะช่วยให้รับประทานอาหารน้อยลงและไม่อ้วน แท้จริงแล้วอาหารเช้าเป็นมื้อที่ไม่ควรมองข้าม ไปดูกันดีกว่าการรับประทาอาหารเช้ามีประโยชน์อย่างไร กินอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ และมีเมนูไหนที่แนะนำบ้าง

อาหารลดน้ำหนัก…10 เมนูอาหารแนะนำสำหรับคนที่อยากลดความอ้วน

สำหรับคนที่ตั้งใจจะลดน้ำหนัก นอกจากการออกกำลังกายแล้ว สิ่งสำคัญก็ต้องควบคุมอาหารด้วย แต่หลายคนก็รู้สึกว่าอาหารที่เหมาะกับการลดน้ำหนักนั้นน่าเบื่อ จืดชืด ไม่ค่อยอร่อย แท้จริงแล้วมีวิธีปรุงรสหลากหลายวิธีที่ทำให้อาหารลดน้ำหนักอร่อยขึ้นมา และอาจทำให้อยากกินทุกวันไม่แพ้ขนมหรือของกินเล่นต่างๆ เลยทีเดียว

อาหารคลีน…9 เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ พร้อมช่วยลดน้ำหนัก

สำหรับสายสุขภาพหรือผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก การรับประทานอาหารคลีนนับเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ เนื่องจากการออกกำลังกายเพียงอย่างเดียวย่อมไม่พอ ต้องดูแลเรื่องการกินควบคู่กันไปด้วย เพราะฉะนั้นไปดูกันดีกว่าว่าอาหารคลีนคืออะไร มีวิธีกินอย่างไร และอารคลีนเมนูไหนบ้างที่น่าสนใจ

อาหารบำรุงผม…วิธีการรับประทานอาหารสำหรับผู้ที่มีปัญหาเส้นผมต่างๆ

เส้นผมก็เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่มีผลต่อหน้าตาและบุคลิกของเรา ถ้าเส้นผมสลวยเงางาม ก็จะทำให้หน้าตาดูดี ทำทรงอะไรก็สวยงาม และเสริมบุคลิกให้ดูเป็นคนสะอาดสะอ้าน สุขภาพดี เอาใจใส่ดูแลตัวเอง แต่ทั้งนี้การบำรุงผมด้วยครีมนวดผมหรือทรีทเมนต์อาจไม่พอ เพราะปัญหาผมบางอย่างก็มาจากปัจจัยภายในร่างกาย ดังนั้นต้องเลือกรับประทานอาหารบำรุงผม และหลีกเลี่ยงอาหารที่ทำร้ายเส้นผม

อาหารบำรุงสายตา…วิธีการรับประทานอาหารสำหรับผู้ที่มีปัญหาตา

ไม่ว่าจะวัยทำงานหรือวัยเรียน ก็คงต้องใช้สายตาในการอ่านหนังสือ หรือทำงานอยู่หน้าจอเป็นเวลานาน จนบางครั้งก็เกิดปัญหาตาล้า ตาพร่า ตาแห้ง ไปจนถึงสายตาสั้น ซึ่งหลายๆ คนก็หลีกเลี่ยงการทำงานที่ต้องใช้สายตาไม่ได้ ดังนั้นวิธีดูแลรักษาสุขภาพดวงตาที่ดีอย่างหนึ่งก็คือการรับประทานอาหารบำรุงสายตานั่นเอง

อาหารบำรุงสมอง…วิธีการรับประทานอาหารช่วยเพิ่มความจำก่อนสอบ

ไม่ว่าคนเราจะอยู่ในช่วงวัยไหนก็อยากมีความจำที่ดี เพราะจะได้ทำงานหรือใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างไม่ติดขัด โดยเฉพาะเด็กนักเรียนนักศึกษาที่ต้องเข้าสอบกันอยู่ตลอด การมีความจำที่ดีจะช่วยให้การอ่านหนังสือเตรียมสอบมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งการเลือกรับประทานอาหารบำรุงสมองก่อนสอบก็จะช่วยในด้านการเพิ่มความจำได้มากทีเดียว

อาหารบำรุงกระดูก…วิธีรับประทานอาหารเสริมกระดูก ข้อ และฟัน

กระดูก ข้อ และฟัน เป็นอวัยวะสำคัญที่ควรดูแลเป็นอย่างดี ซึ่งเราสามารถดูแลฟันได้โดยตรงจากการรักษาความสะอาดและเคลือบฟลูออไรด์ แต่กระดูกและข้อเป็นส่วนที่มองไม่เห็น ทำให้ไม่รู้ว่าแข็งแรงดีหรือไม่ ดังนั้นควรป้องกันการเสื่อมสภาพไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ ด้วยวิธีง่ายๆ คือ การเลือกรับประทานอาหารบำรุงกระดูก ข้อ และฟัน ให้เหมะสม

อาหารผู้สูงอายุ…วิธีรับประทานอาหารสำหรับคนแก่ให้ครบ 5 หมู่

ผู้สูงอายุเป็นวัยที่ต้องใส่ใจในเรื่องสุขภาพอย่างมาก เพราะการทำงานของร่างกาย อวัยวะ เซลล์ ระบบประสาท และฮอร์โมนต่างๆ เริ่มเสื่อมถอย ซึ่งการรับประทานอาหารที่เหมาะสมกับช่วงวัยจะช่วยอย่างมากในการบำรุงร่างกาย และฟื้นฟูในส่วนที่เสื่อมถอย ไปดูกันดีกว่าว่าอาหารผู้สูงอายุมีอะไรบ้าง

อาหารทารก…วิธีรับประทานอาหารสำหรับเด็กตามวัยตั้งแต่แรกเกิด – 1 ขวบ

คุณแม่มือใหม่คงมีเรื่องให้ต้องใส่ใจลูกน้อยเยอะแยะมากมายจนหัวหมุน หนึ่งในเรื่องสำคัญก็คืออาหารทารก แน่นอนว่าช่วงครึ่งปีแรก อาหารที่ดีที่สุดสำหรับเด็กแรกเกิดก็คือนมแม่ แต่หลังจากทารกเริ่มรับประทานอาหารอ่อนได้ คุณแม่ต้องเริ่มพิถีพิถันใส่ใจเป็นพิเศษ ทั้งระดับความหยาบหรือละเอียดของอาหาร รสชาติ คุณค่า และรูปแบบการรับประทานที่เหมาะกับพัฒนาการในแต่ละช่วงวัย

อาหารบำรุงครรภ์…วิธีรับประทานอาหารสำหรับคนท้องในแต่ละไตรมาส

เรื่องอาหารการกินสำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์นั้นสำคัญมาก เนื่องจากลูกน้อยจะเติบโตแข็งแรง ปราศจากโรคหรือภาวะพิการได้หรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับสารอาหารที่ได้รับตอนอยู่ในครรภ์นั่นเอง โดยในบทความนี้เราจะมาแนะนำเกี่ยวกับอาหารบำรุงครรภ์ พร้อมวิธีการรับประทานอาหารสำหรับคนท้องในแต่ละไตรมาสอย่างถูกต้อง

ประโยชน์ของน้ำนมแม่ และวิธีการให้นมลูกอย่างถูกต้อง

การเลี้ยงเด็กทารกด้วยน้ำนม สามารถให้ได้ดื่มได้ทั้งน้ำนมแม่และนมผงสำหรับทารก อย่างไรก็ตาม ถึงนมผงจะมีการพัฒนาให้มีสารอาหารและแร่ธาตุเพื่อให้เทียบเท่าได้กับน้ำนมแม่ แต่การเลี้ยงทารกด้วยน้ำนมแม่ก็ยังมีประโยชน์มากกว่า ทั้งทางตรงและทางอ้อม ยิ่งแม่ให้นมลูกอย่างถูกวิธีก็ยิ่งได้ประโยชน์

บทความล่าสุด