5 วิธีการใช้ฟิตเนสในการออกกำลังกายให้ปลอดภัยจากโควิด-19

325
ใช้ฟิตเนสช่วงโควิด-9

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่กระจายตัวไปทั่วโลกมาเป็นเวลานานนานหลายเดือน และถึงแม้ว่าวัคซีนป้องกันโรคนี้จะยังคงอยู่ระหว่างการเร่งพัฒนา แต่การรับประทานอาหารปรุงสุกและพักผ่อนให้เพียงพอก็เป็นส่วนหนึ่งของการป้องกันไวรัสนี้ และที่ขาดไม่ได้เลยคือการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน แต่เพื่อลดโอกาสเสี่ยงเราจึงต้องป้องกันตัวเองระหว่างการอยู่ในพื้นที่ปิด อย่างเช่นการออกกำลังกายในฟิตเนส เราจึงมี 5 วิธีการใช้ฟิตเนสออกกำลังกายให้ปลอดภัยจากโควิด19 มาฝากกัน

วิธีการใช้ฟิตเนสช่วงโควิด – 19

1. ล้างมือให้บ่อยและหลีกเลี่ยงการสัมผัสใบหน้า

โควิด – 19 เกิดจากเชื้อไวรัสโคโรน่าที่ติดต่อกันได้ผ่านทางสารคัดหลั่ง เช่น น้ำมูกหรือน้ำลาย ซึ่งออกมาจากผู้ติดเชื้อผ่านการไอหรือจามและอาจติดอยู่บนของใช้ต่างๆ เมื่อเรานำมือไปสัมผัสโดนเชื้อโรคเหล่านั้นมาจับที่ใบหน้าก็ทำให้ไวรัสเข้าสู่ร่างกายได้มากยิ่งขึ้น การออกกำลังกายในฟิตเนสจึงค่อนข้างมีความเสี่ยงเนื่องจากเป็นที่รวมตัวของคนจำนวนมากในพื้นที่ปิด และยังต้องสัมผัสอุปกรณ์กีฬาต่างๆ ร่วมกันอีกด้วย

ดังนั้นหลังจับอุปกรณ์หรือเครื่องออกกำลังกายทั้งลู่วิ่ง จักรยาน ดัมเบล ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่มีคนสัมผัสเป็นจำนวนมาก เราจึงควรล้างมือและข้อมือด้วยน้ำและสบู่เป็นเวลา 20 วินาที เพื่อช่วยขจัดเชื้อโรคทุกครั้งหลังจับอุปกรณ์เหล่านี้ แต่ในความเป็นจริงเราคงไม่สามารถล้างมือหลังการจับอุปกรณ์ทุกชนิดได้ ดังนั้นการล้างมือด้วยแอลกอฮอล์ที่เข้มข้นมากกว่า 70% เพื่อช่วยฆ่าเชื้อไวรัสให้ตายได้อีกทางหนึ่ง

2. หลีกเลี่ยงช่วงเวลาเร่งด่วน

ด้วยช่วงเวลาการทำงานของมนุษย์เงินเดือนทำให้เวลาหลังเลิกงานตั้งแต่เวลา 17.00 – 20.00 น. นั้นกลายเป็นช่วงเวลาเร่งด่วนที่มีคนไปรวมตัวกันที่ฟิตเนสหรือสวนสาธารณะมากที่สุด การใช้อุปกรณ์กีฬาร่วมกันหรือออกไปเจอผู้คนจำนวนมากก็อาจเพิ่มโอกาสเสี่ยงในการรับเชื้ออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นเราอาจเปลี่ยนเวลาออกกำลังกายโดยเปลี่ยนมาออกกำลังกายตอนเช้าตรู่เพื่อหลีกเลี่ยงผู้คนจำนวนมาก และในช่วงที่ออกกำลังกายก็ควรรักษาระยะห่างซึ่งจะเป็นตัวช่วยให้เรารอดพ้นจากโควิด–19 ได้

3. พกผ้าเช็ดตัวไปด้วยทุกครั้ง

เก้าอี้หรือเบาะออกกำลังกายเป็นอุปกรณ์ที่สะสมเชื้อโรคได้ดีที่สุด โดยเฉพาะไวรัสโคโรน่าที่มีชีวิตรอดได้สูงสุดถึง 9 วัน ช่วงเวลาที่มีโรคระบาดแบบนี้เราจึงควรนำผ้าเช็ดตัวหรือผ้าขนหนูมาเพื่อวางรองเบาะนั่งด้วย เพื่อช่วยลดการสัมผัสอุปกรณ์ต่างๆ โดยตรง แต่อย่าลืมทำความสะอาดผ้าขนหนูทุกครั้งหลังใช้งานเพื่อลดการสะสมของสิ่งสกปรกและเป็นการรักษาสุขอนามัยที่ดี

4. ไม่ดื่มน้ำในภาชนะเดียวกัน

น้ำเป็นสิ่งสำคัญควบคู่กับการออกกำลังกายที่หลายคนพกติดตัวไปออกกำลังกายอยู่แล้ว แต่ในช่วงที่โควิด – 19 ระบาดแบบนี้เราก็ควรพกน้ำมาให้มากเพียงพอเพื่อหลีกเลี่ยงการเติมน้ำจากตู้น้ำส่วนกลางของฟิตเนสที่มีผู้ใช้งานจำนวนมากและอาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคได้

5. เปลี่ยนมาออกกำลังกายที่บ้าน

หากไม่ต้องการเข้าไปอยู่ร่วมกับผู้คนในสถานที่ปิดอย่างฟิตเนส การออกกำลังกายที่บ้านก็เป็นอีกทางเลือกที่ดีอยู่ไม่น้อย ปัจจุบันก็มีวิธีการออกกำลังกายหลายแบบที่ทำได้ที่บ้านไม่ว่าจะเป็นการเต้นแอโรบิก แพลงก์ สควอต วิดพื้น กระโดดเชือก ไปจนถึงการเล่นโยคะ แม้จะเป็นการออกกำลังกายในพื้นที่จำกัดแต่เห็นผลดีเหมือนการออกกำลังกายนอกบ้านได้เช่นกัน สำหรับผู้ที่อยากออกกำลังกายแต่ไม่อยากออกจากบ้านก็อาจลองนำวิธีเหล่านี้ไปใช้ได้

บทความที่เกี่ยวข้อง

5 วิธีการใช้ฟิตเนสออกกำลังกายให้ปลอดภัยจากโควิด-19 ไม่ว่าจะเป็นการล้างมือหรือหลีกเลี่ยงการใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่นนั้นก็เป็นสิ่งที่ควรทำตลอดเวลา เพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสเชื้อโรคโดยไม่จำเป็น นอกจากนี้เรายังควรพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย และหากมีอาการเข้าข่ายเสี่ยง เช่น ไข้สูง ไอ มีเสมหะ หายใจไม่สะดวก ควรรีบใส่หน้ากากอนามัยและไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยโรคในทันที