10 แอปพลิเคชันวาดรูปดิจิตอล (Digital Painting) บนโทรศัพท์ & ไอแพด

3134
แอปพลิเคชันวาดรูปดิจิตอล

ในปัจจุบันงานศิลปะไม่ได้จำกัดอยู่แค่บนแผ่นกระดาษหรือผืนผ้าใบเท่านั้น สำหรับคนที่อยากฝึกวาดภาพหรือสร้างสรรค์งานวาดรูปดิจิตอลในยุคนี้ก็สามารถฝึกวาดบนโทรศัพท์สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตอย่างไอแพดกันได้แล้วโดยไม่จำเป็นต้องพึ่งคอมพิวเตอร์ วันนี้เราจึงมี 10 แอปพลิเคชันวาดรูปดิจิตอลบนระบบ iOS และ Android มาฝากศิลปินนักวาดภาพมือใหม่ โดยมีทั้งแบบฟรีและมีค่าใช้จ่ายให้เลือกใช้

แนะนำแอปพลิเคชันวาดรูปดิจิตอล (Digital Painting)

1. Autodesk Sketchbook

เป็นแอปพลิเคชันยอดนิยมที่มีจุดเด่นคือใช้งานง่ายและฟรี มีเครื่องมือมากมายให้เลือกใช้งาน เช่น ดินสอร่าง ปากกาตัดเส้น แอร์บรัช ให้เลือกหลากหลายแบบและพาเลทสีหลายสไตล์ สามารถสร้างเลเยอร์ได้หลายเลเยอร์ช่วยให้แก้ไขงานได้ง่าย และยังสามารถอิมพอร์ตและเอ็กซ์พอร์ตไฟล์ PSD เพื่อใช้ทำงานกับโปรแกรมบนคอมพิวเตอร์ต่อไปได้อีกด้วย

 • ดาวน์โหลดฟรี ได้ทั้งระบบ iOS และ Android

2. Tayasui Sketches

แอปพลิเคชันวาดภาพบนระบบ iOS ที่ใช้งานได้ทั้งบนสมาร์ทโฟนและไอแพด ใช้งานง่ายเหมาะสำหรับนักวาดภาพมือใหม่และมืออาชีพ โดยเวอร์ชันเบื้องต้นจะมีดินสอ ปาก และหัวแปรงให้เลือกใช้ 9 ประเภท สามารถดาวน์โหลดได้ฟรี อีกทั้งแอปฯ นี้ยังสามารถทำไฟล์งานได้หลายแบบทั้ง PNG หรือ PSD และเชื่อมต่อเพื่อใช้งาน iCloud ได้อีกด้วย

 • ดาวน์โหลดได้เฉพาะระบบ iOS โดยเวอร์ชันเบื้องต้นใช้ได้ฟรี
 • สามารถซื้อเวอร์ชัน Pro ได้ในราคา 179 บาท

3. Procreate

Procreate เป็นแอปพลิเคชันวาดภาพดิจิตอลที่มีจุดเด่นคือการออกแบบแอปให้ใช้งานได้ง่าย ไม่มีเมนูที่ซับซ้อน ทั้งสร้างเลเยอร์ใหม่ ปรับขนาดหัวบรัชถึง 130 หัว ปรับสี ดูดสี ลบหรือตัด ก็ทำได้ไม่ยาก เหมาะสำหรับผู้ที่ใช้งานไอแพดเพราะแอปนี้มีเฉพาะบนระบบ iOS และยังมีคอมมูนิตี้ของเหล่าศิลปินให้สามารถแชร์หัวบรัชหรือพาเลทสีที่ใช้วาดภาพกันได้

 • ดาวน์โหลดได้เฉพาะบนระบบ iOS โดยมีค่าใช้จ่ายดังนี้
  • Procreate บนไอแพด ราคา 299 บาท
  • Procreate Pocket บนไอโฟน ราคา 149 บาท

4. Adobe Illustrator Draw

แอป Adobe Illustrator Draw เป็นแอปพลิเคชันวาดรูปที่ทำงานคล้ายกับโปรแกม Illustrator ในคอมพิวเตอร์ เหมาะสำหรับงานออกแบบ วาดภาพ ลงสีดัดแปลงแก้ไขภาพต่าง ๆ มีหัวแปรงที่ปรับแต่งสี ความทึบ ได้ไม่จำกัด สามารถนำไฟล์งานไปใช้ต่อบน Adobe Photoshop หรือ Illustrator ได้เลย และยังใช้ภาพฟรีจาก Adobe Stock within Draw ได้อีกด้วย

 • สามารถดาวน์โหลดฟรี ได้ทั้งระบบ iOS และ Android

5. MediBang Paint

แอปสำหรับนักวาดรูปสไตล์ญี่ปุ่น ทั้งมังงะ อนิเมะ ก่อนจะมาอยู่ในรูปแอปพลิเคชัน MediBang Paint นั้นเป็นซอฟท์แวร์ที่ใช้ในคอมพิวเตอร์มาก่อน ตัวแอปฯ ใช้งานไม่ยุ่งยากคล้ายกับ Adobe Photoshop แต่มีความซับซ้อนน้อยกว่า สามารถสร้างเลเยอร์ ระบบปรับหัวบรัช เหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มต้นวาดรูป

 • ดาวน์โหลดฟรี ได้ทั้งระบบ iOS และ Android

6. ibis Paint X

อีกหนึ่งแอปพลิเคชันวาดภาพสำหรับนักวาดการ์ตูนสายมังงะ มีจุดเด่นที่หัวบรัชมากถึง 142 แบบ มีเครื่องมือสำหรับทำกรอบการ์ตูนและเครื่องมือสร้างเส้นในลักษณะพิเศษ ที่สำคัญเป็นแอปที่มีระบบภาษาไทย เหมาะสำหรับนักวาดมือใหม่ที่ไม่ถนัดภาษาอังกฤษมากนัก

 • ดาวน์โหลดได้ทั้งระบบ iOS และ Android โดยใช้แบบเบื้องต้น (ibis Paint X) ได้ฟรี
 • มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมสำหรับแบบโปร (ibis Paint) ในราคา 250 บาท

7. Infinite Painter

Infinite Painter เป็นแอปพลิเคชันวาดรูปเรียบง่าย แต่มีเครื่องมือและอุปกรณ์วาดภาพครบครัน สามารถสร้างเลเยอร์ได้หลายเลเยอร์ ปรับค่าหัวแปรงอย่างละเอียดมากและผู้ใช้งานสามารถสร้างหัวแปรงใหม่ได้ด้วยตนเอง ตั้งค่ารูปวาดและคำสั่งการแก้รูปภาพได้อีกด้วย

 • ดาวน์โหลดฟรี ได้ทั้งระบบ iOS และ Android

8. Artflow

แอปพลิเคชันวาดภาพฟรีบนระบบ Android ใช้งานง่าย มีหัวบรัชให้เลือกถึง 80 สไตล์ เครื่องมากกว่า 100 ชุด และเครื่องมือเติมหรือไล่ระดับสี สามารถอิมพอร์ตและเอ็กซ์พอร์ตไฟล์ได้หลายแบบทั้ง PNG, JPG และ PSD แถมยังรองรับเครื่องมือได้หลากหลาย รองรับแรงกดแบบปากกาได้อีกด้วย

 • ดาวน์โหลดฟรี เฉพาะระบบ Android

9. PaperDraw

อีกหนึ่งแอปพลิเคชันบนระบบ Android เป็นแอปฯ วาดภาพสีน้ำที่สมจริงมาก มีฟีเจอร์การใช้งานทั้งดินสอ สีน้ำ และดินสอสี ใช้งานง่ายไม่ซับซ้อนทำให้วาดภาพได้ง่าย สามารถใช้งานได้ทั้งบนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต เหมาะสำหรับผู้ที่ฝึกวาดภาพลงสี

 • ดาวน์โหลดฟรี เฉพาะระบบ Android

10. Paper 53

เป็นแอปพลิเคชันวาดภาพและวาดภาพสเกตช์ ไม่ว่าจะเป็นไอเดียง่ายๆ หรือทำงานอาร์ตแบบมืออาชีพก็ได้เช่นกัน มีรูปแบบหน้าแอปที่ใช้งานไม่ยาก ไม่มีเมนูที่ซับซ้อน มีเครื่องมือให้เลือกใช้มากพอสมควร แต่เป็นแอปที่เหมาะกับการใช้งานแนวนอนจึงเหมาะกับการใช้งานบนไอแพดมากกว่าบนสมาร์ทโฟน

 • ดาวน์โหลดฟรี เฉพาะระบบ iOS

10 แอปพลิเคชันวาดรูปดิจิตอลบนระบบ iOS และ Android ทั้งโทรศัพท์สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับผู้ที่อยากฝึกวาดรูปหรือสร้างสรรค์ผลงานแบบดิจิตอล หรือมือใหม่ที่อยากฝึกวาดภาพโดยไม่ต้องเสียค่าอุปกรณ์ ซึ่งแต่ละแอปฯก็จะมีความพิเศษที่แตกต่างกัน ใครที่สนใจแอปฯ ไหนก็ลองโหลดมาฝึกใช้งานกันได้เลย!