เครื่องเล่นเกม Console และ PC ต่างกันอย่างไร? เลือกแบบไหนดีกว่า?

3726
เครื่องเล่นเกม Console และ PC

สำหรับคอเกม ก็อาจมีทั้งเครื่องเล่นเกม Console และเครื่องเล่นเกม PC ไว้ในครอบครอง ซึ่งทั้งสองแบบนั้นมีข้อโดดเด่นที่แตกต่างกัน และเกมบางเกมก็รองรับการเล่นกับเครื่องเล่นเกมเพียงแบบเดียวเท่านั้น ดังนั้นคนที่สนใจจะซื้อเครื่องเล่นเกมคงต้องศึกษารายละเอียดคร่าวๆ เสียก่อนว่าตนเองเหมาะกับเครื่องเล่นเกมแบบไหน

เครื่องเล่นเกม Console คืออะไร?

เครื่องเล่นเกมแบบ Console หรือเครื่องเล่นวิดีโอเกม เป็นเครื่องเล่นเกมที่แสดงภาพผ่านหน้าจอในเครื่องหรือโทรทัศน์ มีทั้งเครื่องเล่นเกมแบบไว้เล่นภายในบ้าน เช่น PlayStation, XBOX กับเครื่องเล่นเกมแบบพกพาที่ไม่ใช่มือถือ เช่น Nintendo Switch เกมที่เล่นบนเครื่องแบบ Console จะเป็นรูปแบบตลับหรือแผ่นเกม แต่ปัจจุบันพัฒนาให้สามารถซื้อจากสตรีมเกมทางออนไลน์แล้วดาวน์โหลดมาลงเครื่องได้ อุปกรณ์ในการเล่นเกม Console จะมีตัวเครื่อง จอยสติ๊กหรือคันบังคับที่มีปุ่มควบคุมอยู่ บางเกมอาจมีเครื่องเล่น VR หรืออุปกรณ์อื่นๆ ด้วย

บทความแนะนำ

เครื่องเล่นเกม PC คืออะไร?

เครื่องเล่นเกมแบบ PC ย่อมาจาก Personal Computer Game หรือเกมที่ใช้เล่นบนคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล โดยมีการพัฒนาจากเกมที่มีกราฟิกเรียบง่าย จนมาถึงเกมที่กราฟิกและรูปแบบการเล่นที่ซับซ้อนในปัจจุบัน เกมที่ใช้เล่นบนคอมพิวเตอร์นั้นมีทั้งเล่นจากแผ่นเกม หรือซื้อจากสตรีมแล้วดาวน์โหลดมาลงเครื่อง มีทั้งเกมที่เล่นแบบใช้อินเทอร์เน็ตและไม่ใช้อินเทอร์เน็ต ส่วนอุปกรณ์ที่ใช้เล่นเกมก็คือคีย์บอร์ดและเมาส์ หรืออาจจะซื้อจอยสติ๊กมาต่อก็ได้ขึ้นอยู่กับเกมที่เล่น

เลือกเครื่อง Console หรือ PC ดี?

หลายคนอาจจะลังเลว่าควรจะเลือกเครื่องเล่นเกมแบบไหนดี เราจะมีแนวทางในการพิจารณาการเลือกซื้อมาแนะนำดังนี้

1. เครื่องเล่นเกม Console บังคับง่ายกว่า เครื่องเล่นเกม PC

การเล่นเกม Console ง่ายกว่าการเล่นเกม PC เพราะมีอุปกรณ์สำหรับการเล่นอย่างจอยสติ๊กมาให้อยู่แล้ว ทำให้บังคับง่ายกว่า ส่วนเครื่องเล่นเกมแบบ PC ต้องใช้เมาส์และคีย์บอร์ดในการเล่น อาจต้องศึกษาการใช้ปุ่มบนคีย์บอร์ดหรือเมาส์ในช่วงแรกที่เล่น

2. เครื่องเล่นเกม Console สร้างมาเพื่อเล่นเกมโดยเฉพาะ

เครื่องเล่นเกม Console แตกต่างจากเครื่องเล่น PC ตรงที่สร้างมาเพื่อเล่นเกมโดยเฉพาะ ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องสเป็กเครื่อง ขนาดความจำ ขณะที่ PC ถ้าไม่ใช่รุ่นที่สร้างมารองรับการเล่นเกม (Gaming PC) ก็อาจมีปัญหาหน่วยความจำไม่พอ เล่นเกมแล้วกระตุก ช้า เป็นต้น ซึ่งหากจะต้องอัพเกรดหรือต้องซื้อคอมพิวเตอร์ใหม่ ก็มีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับการซื้อเครื่อง Console

3. เกม PC โดดเด่นที่เกมออนไลน์

เกม PC สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้และเล่นเกมออนไลน์ได้ ทำให้สามารถร่วมเล่นในเซิฟเวอร์ที่มีผู้เล่นอื่นๆ โดยสามารถเล่นร่วมกับเพื่อนก็ได้ หรือจะหาเพื่อนใหม่ในเกมก็ได้เช่นกัน

4. เกม Console เน้นเล่นด้วยกัน

เกม Console ถูกออกแบบให้เล่นจากเครื่องเดียวกันได้สูงสุดถึง 4 คน โดยการต่อจอยเข้ากับตัวเครื่องแล้วร่วมเล่นเกม

5. เกม Console มีอุปกรณ์เสริมหลากหลาย

ยกตัวอย่างเช่น เครื่องเล่น VR ที่ทำให้เราสัมผัสประสบการณ์พิเศษกับการเล่นแบบ Simulation ที่ทำให้เราเหมือนในเข้าไปอยู่ในสถานการณ์ในเกมจริงๆ ขณะที่เกม PC จะมีอะไรแบบนี้น้อยกว่า และคนที่ชอบเล่นเกมดนตรี การเล่นเกม Console จะจุใจกับอุปกรณ์เสริมอย่าง จอยกีตาร์ เป็นต้น

6. เครื่องเล่น PC ทำได้หลายอย่าง

สำหรับคนที่ต้องการความคุ้มค่ารอบด้าน การซื้อ PC มาไม่ใช่เพียงเล่นเกมได้ แต่ยังทำงานอย่างอื่นได้ด้วย ไม่ว่าจะเล่นอินเทอร์เน็ต ดูหนัง ฟังเพลง ทำงานกราฟิก ตัดต่อ พิมพ์งาน ครบถ้วนทุกความต้องการ

อย่างไรก็ตาม การเลือกซื้อเครื่องเล่นเกมที่ดีที่สุดคือต้องถามความชอบของตนเองว่าชอบแบบไหนมากกว่า เช่น ชอบเล่นบนคอมมากกว่า จอยสติ๊กของเครื่องเกม Console ก็อาจไม่จำเป็นเลย เพราะคนเล่นอย่างเราอาจไม่ชอบหรือไม่ถนัดนั่นเอง

บทความแนะนำ ...