เครื่องเล่นเกม (Console Game) ยอดฮิตในปัจจุบัน (ปี 2019)

801
เครื่องเล่นเกม (Console Game)

เครื่องเล่นเกม (Console Game) คือเครื่องเล่นเกมที่ใช้ร่วมกับจอแสดงผล เช่น โทรทัศน์ โดยมากมักมีขนาดใหญ่ ไม่เหมาะแก่การพกพา แต่เหมาะกับการใช้เล่นเฉพาะที่ เช่น ที่บ้าน ถึงแม้ในปัจจุบันจะมีเครื่องเล่นแบบพกพา รวมถึงสามารถเล่นเกมผ่านสมาร์ทโฟนได้ แต่เครื่องเล่นเกมก็ยังมีความนิยมอยู่ตลอด

เครื่องเล่นเกมส์ (Console Game) ยอดนิยม

PlayStation 4

PlayStation 4

PlayStation 4 เป็นเครื่องเล่นเกมตระกูล PlayStation ของบริษัท SONY โดยรุ่นแรกมียอดขายเกิน 100 ล้านเครื่อง ถือเป็นเครื่องเล่นเกมที่ใช้แผ่น CD Rom เครื่องแรกที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก ส่วนเครื่อง PlayStation 4 หรือ PS4 นั้นมียอดขายเกิน 80 ล้านเครื่อง มีสองรุ่นคือ Slim และ Pro

การซื้อเกมใน PlayStation 4 มีทั้งแบบซื้อเป็นแผ่นเกม กับซื้อแบบดาวน์โหลดจาก PlayStation Store จุดเด่นของ PlayStation 4 คือให้กราฟิกดีเยี่ยม และมีการประมวลผลที่เร็วมาก การเล่นเกมสามารถผ่านฐานข้อมูลออนไลน์อย่าง Cloud ได้ และยังมีระบบ Remote Play ที่ทำให้เล่นเกมแบบไร้สายผ่านสมาร์ทโฟน หรืออุปกรณ์อื่นๆ ที่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ด้วย

อุปกรณ์ในการเล่นเกมคือ DUALSHOCK4 Wireless Controller , PlayStation Move Navigator, PlayStation Move Motion Controller, PlayStation Camera และ PlayStation VR เนื่องจากมีเกมจำนวนมากที่ผลิตออกมารองรับระบบ VR ที่ทำให้ผู้เล่นเหมือนได้เข้าไปอยู่ในสถานการณ์ในเกมจริงๆ ผ่านอุปกรณ์ ทำให้สัมผัสได้ทั้งภาพ เสียง และสัมผัสผ่านระบบสั่นนั่นเอง

ในส่วนของเกมฮิตประจำเครื่องเล่นเกม PS4 เช่น Bloodborne, Detroit : Become Human, God of War, NieR : Automata, Resident Evil7 และ Uncharted 4 เป็นต้น

XBOX ONE

XBOX ONE

XBOX ONE คือเครื่องเล่นเกมของบริษัท Microsoft เป็นคู่แข่งของ PlayStation โดย XBOX ONE เป็นเครื่องเล่นเกมรุ่นที่ 3 ในตระกูล XBOX ซึ่ง XBOX ONE มีรุ่นย่อยอีก 2 รุ่นคือ XBOX ONE S มีขนาดเล็กลง 40% และ XBOX ONE X ที่สามารถเล่นเกมบนความละเอียด 4K ได้ อุปกรณ์ในการเล่นเกมคือ Wireless Controller และ Kinect 2.0 sensor

จุดเด่นและข้อแตกต่างของ XBOX ONE กับ PlayStation คือ XBOX ไม่ใช่เพียงแค่เครื่องเล่นเกม แต่ยังเป็นศูนย์รวมความบันเทิง เพราะสามารถดูกีฬาได้ ดูทีวีผ่านเน็ตได้ และเป็นเครื่องเล่นดีวีดีได้ด้วย ส่วนการซื้อเกมสามารถซื้อแผ่น หรือดาวน์โหลดได้ โดยซื้อ Gift Card แล้วนำโค้ดไป Redeem หรือซื้อผ่าน Paypal ก็ได้

ส่วนเกมฮิตบนเครื่อง XBOX ONE นั้น มีหลากหลายเกมที่สามารถเล่นบนเครื่อง PS4 และ XBOX ONE แต่เกมที่มีเฉพาะ XBOX ONE ก็อย่างเช่น Forza Motorsport 5 ที่เป็นเกมแข่งรถ และเกม NBA 2K14 ที่เป็นเกมบาสเกตบอล

Nintendo Switch

Nintendo Switch

Nintendo Switch ออกจำหน่ายเมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2017 เป็นเครื่องเล่นเกมแบบไฮบริด สามารถเล่นได้ทั้งในบ้านแบบต่อกับทีวีผ่าน HDMI และเล่นบนแท็บเล็ตก็ได้ โดยจะกลายเป็นเครื่องเล่นเกมพกพาขนาด 6 นิ้ว และจอเป็นระบบสัมผัส ที่จอยยบังคับเกมอยู่ด้านซ้ายและขวา เรียกว่า Joy-Con (L) และ Joy-Con (R) สามารถแยกออกจากกันเพื่อมาเล่นเกมสำหรับ 2 คนได้ด้วย หากต้องการเล่นแบบต่อ HDMI กับจอทีวี จะมีตัวแท่นวางที่จ่ายไฟให้กับตัวแท็บเล็ตและจอทีวี

กรณีที่นำไปเล่นแบบพกพา แบตเตอรี่จะอยู่ได้ประมาณ 2-6 ชั่วโมง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเกมที่เล่นด้วย เกมยอดฮิตบน Nintendo Switch เช่น The Legend of Zelda : Breath of the Wild, Super Mario Odyssey, Dragon Quest XI, Sonic Mania, FIFA 19 และ ROCKMAN 11 เป็นต้น ส่วนการซื้อเกม สามารถซื้อผ่าน eShop ของ Nintendo ได้เลย

เครื่องเล่นเกมในปัจจุบันมีการพัฒนาอยู่เสมอ เพื่อตอบสนองความต้องการและสร้างประสบการณ์ที่ดีในการเล่นเกม ทั้งยังต้องแข่งขันกับค่ายเกมอื่นๆ ในตลาดด้วย ดังนั้นผู้ผลิตเกมแต่ละค่ายจึงมีเอกลักษณ์และจุดเด่นไม่เหมือนกัน รวมถึงตัวเกมที่มีเฉพาะของเครื่องเล่นเกมนั้นๆ ด้วย

บทความแนะนำ ...