เมทัลชีท (Metal Sheet) มีข้อดีและข้อเสียอย่างไร เลือกแบบไหนดี?

332
เมทัลชีท (Metal Sheet)

สรุปสาระสำคัญ

  • เมทัลชีท คือ แผ่นโลหะที่มีส่วนผสมของอลูมิเนียมและสังกะสี เคลือบด้วยสารป้องกันสนิมเพื่อความแข็งแรง เลือกได้ทั้งแบบติดตั้งด้วยสกรู หรือไม่ใช้สกรูก็ได้ ขึ้นอยู่กับความต้องการ
  • จุดเด่นของแผ่นเมทัลชีท คือ เรื่องน้ำหนักเบา ติดตั้งง่าย สีสันให้เลือกหลากหลาย โดยยังคงความแข็งแรง ใช้งานได้นานนับสิบปี ตอบโจทย์การใช้งานภายนอกได้เป็นอย่างดี ไม่ต้องกังวลเรื่องสนิมและความเสียหาย

ทุกวันนี้วัสดุมุงหลังคาบ้านมีให้เลือกหลากหลายแบบ ขึ้นอยู่กับงบประมาณและความต้องการของแต่ละบ้าน สำหรับใครที่กำลังมองหาวัสดุที่แข็งแรง ทนทาน ช่วยประหยัดค่าก่อสร้าง ขอบอกเลยว่าเมทัลชีท (Metal Sheet) คือหนึ่งในวัสดุที่ไม่ควรมองข้าม เพราะทั้งแข็งแกร่ง น้ำหนักเบา รอยต่อน้อยช่วยป้องกันการรั่วซึม ใครที่กำลังสนใจวัสดุประเภทนี้ วันนี้เรามีทั้งประเภท ข้อดีและข้อเสียของเมทัลชีทมาฝากกัน

เมทัลชีท (Metal Sheet) คือ

เมทัลชีท (Metal Sheet) คืออะไร?

เมทัลชีท (Metal Sheet) คือ แผ่นเหล็กรีดลอนแบบหนึ่ง ที่มีส่วนผสมระหว่างอลูมิเนียมและสังกะสี รีดเป็นแผ่นแล้วเคลือบด้วยสารป้องกันสนิม มีรูปแบบลอนและขนาดให้เลือกหลากหลายตามการใช้งาน นิยมใช้เป็นหลังคา รั้ว หรือผนัง เป็นวัสดุอีกประเภทที่ช่วยลดต้นทุนการก่อสร้างได้เป็นอย่างดี เพราะมีผลิตตามขนาดมาตรฐาน พร้อมให้ติดตั้ง ดูแลรักษาได้ง่ายกว่า

การติดตั้งเมทัลชีทด้วยสกรู

เมทัลชีท (Metal Sheet) มี่กี่ประเภท?

เมทัลชีทสามารถแบ่งประเภทได้ตามการติดตั้ง เลือกได้ทั้งแบบใช้สกรูและแบบไม่มีสกรู ซึ่งจะเหมาะกับอาคารหรือบ้านแบบไหน ตามไปดูกันเลย

1. เมทัลชีทระบบยิงสกรู (Bolt System)

เมทัลชีทแบบยิงสกรู จะติดตั้งด้วยการยิงสกรูยึดแผ่นเมทัลชีทเข้ากับโครงสร้าง เป็นวิธีที่นิยมอย่างแพร่หลาย เพราะใช้กับแผ่นเมทัลชีททั่วไปได้ทุกความหนา แถมยังทำงาน ติดตั้งได้อย่างรวดเร็ว

2. เมทัลชีทระบบไม่ใช้สกรู (Boltless System)

เมทัลชีทระบบไม่ใช้สกรู เป็นการติดตั้งแผ่นเมทัลชีทด้วยคอนเน็กเตอร์ ซึ่งมีส่วนที่จะยึดติดกับแผ่นเมทัลชีทให้ลงล็อกได้ โดยจะต้องใช้สกรูยึดคอนเน็กเตอร์ไว้กับโครงสร้างก่อน จากนั้นจึงนำแผ่นเมทัลชีทมาติดกับคอนเน็กเตอร์อีกที วิธีนี้จะช่วยป้องกันการรั่วซึมได้ดี เพราะไม่ต้องเจาะรูเพื่อยึดแผ่นวัสดุเอาไว้

ข้อดีของเมทัลชีท (Metal Sheet)

เมทัลชีท (Metal Sheet) มีข้อดีอย่างไร?

1. น้ำหนักเบา ไม่ส่งผลต่อโครงสร้าง

น้ำหนักถือเป็นจุดเด่นสำคัญของเมทัลชีท เพราะผลิตจากอลูมิเนียมผสมกับสังกะสี แล้วนำมารีดเป็นแผ่น จึงทำให้มีน้ำหนักเบา ขนย้ายไปติดตั้งได้สะดวก แถมยังช่วยให้โครงสร้างหลังคารับน้ำหนักน้อยลง จึงช่วยประหยัดทั้งค่าขนส่งและค่าโครงสร้างอีกด้วย

2. ติดตั้งง่าย ประหยัดเวลาและค่าแรง

นอกจากน้ำหนักที่เบาจะช่วยให้ขนส่งได้สะดวกมากขึ้นแล้ว แผ่นเมทัลชีทก็ยังติดตั้งได้ง่ายขึ้น ใช้เวลาไม่นานก็ติดตั้งได้เรียบร้อย ช่วยประหยัดเวลาก่อสร้าง และลดค่าแรงในการทำงานได้อีกทางหนึ่ง

3. รอยต่อน้อย รั่วซึมน้อยกว่า

เมทัลชีทเป็นแผ่นโลหะที่มีขนาดใหญ่กว่าวัสดุมุงหลังคาหรือผนังประเภทอื่น ๆ พอติดตั้งแล้วจึงมีรอยต่อน้อยกว่า โอกาสรั่วซึมก็จะน้อยกว่าด้วย ยิ่งถ้าเป็นเมทัลชีทแบบไม่ต้องยิงสกรู ก็ยิ่งมั่นใจได้ว่าจะปลอดภัยต่อปัญหารั่วซึม ที่ทำให้เสียทั้งเวลาและค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซม

4. สีสันให้เลือกหลากหลายตามสไตล์การตกแต่ง

ไม่ว่าจะเป็นบ้านสไตล์ไหนก็เลือกใช้เมทัลชีทมาเป็นวัสดุตกแต่งบ้านได้ เพราะมีสีสันให้เลือกหลากหลายมาก ทั้งสีพื้นตามปกติ หรือพื้นผิวลายธรรมชาติ จะใช้เป็นหลังคาบ้าน กันสาด รั้ว หรือผนัง ก็เลือกได้เลยตามความต้องการ

5. ใช้งานได้อย่างยาวนานนับ 10 ปี

ถึงจะมีน้ำหนักเบา แต่เมทัลชีทก็เป็นวัสดุที่แข็งแรงทนทาน แม้จะใช้งานภายนอก ก็ใช้ได้ยาวนาน 10-15 ปีเลยทีเดียว ความหนาของวัสดุก็เลือกได้หลายขนาด ซึ่งจะส่งผลต่อราคา และรูปแบบการใช้งาน เช่น ความหนา 0.3-0.35 มม. เหมาะกับหลังคาบ้าน หลังคาส่วนต่อเติม ความหนา 0.35-0.4 มม. เหมาะกับงานหลังคาขนาดกลาง ยิ่งอาคารใหญ่ก็ควรใช้เมทัลชีทหนาขึ้นนั่นเอง

ฉนวนกันความร้อนใต้หลังคาเมทัลชีท

เมทัลชีท (Metal Sheet) มีข้อเสียอย่างไร?

1. เมทัลชีทบางรุ่นจำเป็นต้องติดฉนวนกันความร้อน

แผ่นเมทัลชีทที่มีราคาถูกบางรุ่น อาจสะท้อนความร้อนได้ไม่ดีนัก เมื่อติดตั้งแล้วอาจจะทำให้บ้านร้อน จึงจำเป็นต้องติดฉนวนกันความร้อนเพิ่มเติม อย่างไรก็ตามเมทัลชีทรุ่นใหม่ ๆ ก็ถูกพัฒนาให้มีฉนวนกันความร้อนภายในตัว เมื่อติดตั้งแล้วก็ไม่ต้องกังวลว่าบ้านจะร้อนอบอ้าว จนต้องเสียค่าฉนวนและค่าไฟมากยิ่งขึ้น

2. เสียงฝนกระทบดังกว่าหลังคาแบบอื่น

ในช่วงหน้าฝนเวลาฝนตก เมื่อเปรียบเทียบกับกระเบื้องลอนคู่ หรือวัสดุมุงหลังคาประเภทอื่นแล้ว เมทัลชีทนั้นจะมีเสียงฝนกระทบดังกว่า แต่ก็ไม่ต้องกังวลว่าจะดังจนรบกวนคนในบ้าน เพราะปัญหานี้แก้ไขได้ด้วยการติดฉนวนกันความร้อน ก็จะช่วยดูดซับเสียงได้ส่วนหนึ่งแล้ว

3. ถ้าวางโครงสร้างไม่ดี อาจมีปัญหาเรื่องน้ำไหล

ถ้าต้องการติดตั้งหลังคาเมทัลชีท ควรเช็กเรื่องการทำสโลปให้ดีก่อน เพราะถ้าทำสโลปต่ำกว่า 15 องศา อาจจะเกิดปัญหาน้ำไหลย้อนได้ ซึ่งจะทำให้ระบายน้ำฝนได้ไม่ดีเท่าที่ควร จนอาจเกิดปัญหารั่วซึมตามมาได้เลยทีเดียว

ใครที่กำลังวางแผนสร้างบ้านหรือต่อเติมหลังคากัดสาด อย่าลืมมองหาหลังคาเมทัลชีทที่ได้มาตรฐาน จากแบรนด์ที่มีคุณภาพ เพื่อให้ใช้งานได้อย่างยาวนาน คุ้มค่าการลงทุน ไม่ว่าจะเลือกแบบเคลือบอลูซิงค์ป้องกันสนิม หรือแบบเคลือบสีสำหรับงานออกแบบพิเศษ ลองเลือกใช้เมทัลชีทจากซี.เอส.ซี.อินเตอร์เนชั่นแนล สามารถติดต่อและสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.cscinter.co.th