หางานที่ไหนดี? แนะนำช่องทางในการหางานและสมัครงานให้ได้งาน

432
หางานที่ไหนดี?

การหางานในปัจจุบันนั้นง่ายกว่าแต่ก่อนมาก เนื่องจากมีช่องทางในการหางานและสมัครงานที่หลากหลายและสะดวกรวดเร็ว ผู้สมัครงานไม่จำเป็นต้องเดินทางไปถึงบริษัทเพื่อคอยสอบถามว่ากำลังรับพนักงานตำแหน่งที่ตนเองสนใจอยู่หรือไม่? เพราะบริษัทต่างๆ หันมาประกาศหางานผ่านอินเทอร์เน็ต บริษัทจัดหางาน ไปจนถึงโซเชียลเน็ตเวิร์กสำหรับการหางานโดยเฉพาะ

3 ช่องทางในการหางานและสมัครงาน

1. เว็บไซต์หางาน

ปัจจุบันการหางานง่ายมากขึ้น ไม่ต้องเดินทางไปถึงบริษัทหรือสำนักงานที่เราสนใจก็สามารถทราบได้ว่าบริษัทไหนกำลังเปิดรับพนักงานตำแหน่งไหนอยู่ และสามารถสมัครงานได้ทันทีผ่านเว็บไซต์หางานที่รวมประกาศหางานของบริษัทห้างร้านต่างๆ เอาไว้

บริษัทที่ต้องการประกาศรับสมัครงานต้องลงทะเบียนเพื่อประกาศหางาน ดังนั้นการรับสมัครงานในเว็บไซต์หางานจึงมักเชื่อถือได้ และหากสนใจสมัครงานก็เพียงลงทะเบียน กรอกรายละเอียดและอัพไฟล์ Resume ของเราเอาไว้ในโปรไฟล์ จากนั้นกดสมัครงานที่ต้องการ ข้อมูลของผู้สมัครก็จะถูกส่งไปที่บริษัทเพื่อพิจารณาและติดต่อสัมภาษณ์

อย่างไรก็ตามมีกฎระเบียบข้อบังคับในการใช้งานอยู่ นั่นคือถ้าตกลงนัดสัมภาษณ์และต้องการจะเลื่อนหรือยกเลิก ต้องโทรแจ้งบริษัททุกครั้ง ไม่อย่างนั้นอาจถูกยกเลิกสิทธิ์ในการใช้เว็บไซต์หางานนั้นๆ

2. บริษัทจัดหางาน (Recruitment Agency)

บริษัทจัดหางาน คือ ตัวกลางระหว่างบริษัทห้างร้านที่ต้องการรับสมัครงาน กับผู้ที่ต้องการสมัครงาน บริษัทจัดหางาน (Recruitment Agency) มีจุดเด่นตรงที่สามารถคัดสรรคนที่มีคุณสมบัติตรงกับที่บริษัทต้องการมาสัมภาษณ์งานกับบริษัทได้ โดยอิงจากฐานข้อมูลของผู้สมัครงาน ซึ่งพนักงานที่ทำหน้าที่จัดหาคนจะทำงานเหมือนเป็นฝ่ายบุคคลเพื่อหาผู้สมัครงานที่เหมาะสมที่สุด

การหางานกับบริษัทจัดหางาน ต้องฝากประวัติไว้กับบริษัท โดยจะมีการสัมภาษณ์เบื้องต้นเพื่อให้เห็นบุคลิกและทักษะความสามารถต่างๆ รวมถึงแนวคิดและทัศนคติเพื่อให้บริษัทจัดหางานสามารถประเมินได้ว่าผู้สมัครเหมาะกับบริษัทไหน รวมถึงสามารถให้คำปรึกษาเพิ่มเติมว่าควรพัฒนาด้านไหนเพื่อโอกาสในการหางานที่เพิ่มขึ้น

3. เว็บไซต์ LinkedIn

เว็บไซต์ LinkedIn คือ Social Network แพลตฟอร์มหนึ่งที่เน้นไปทางด้านธุรกิจโดยเฉพาะ เหมือนเป็นสื่อกลางที่ทำให้เจ้าของธุรกิจหรือบริษัทที่ต้องการหางาน กับผู้สมัครงานใกล้ชิดกันมากขึ้นผ่าน LinkedIn ผู้ใช้งานสามารถกรอกรายละเอียดข้อมูลส่วนตัว ประวัติการทำงาน ประวัติการศึกษา ประสบการณ์ ทักษะต่างๆ เพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้โปรไฟล์ เปรียบเสมือนกับ Resume ของผู้ใช้งาน

ผู้ใช้งานคนอื่นๆ ที่อยู่เครือข่ายเดียวกันก็สามารถเข้ามายืนยันความสามารถได้ ทำให้เป็น Social Network สำหรับการหางานที่น่าสนใจ หรืออาจจะได้เพื่อนเพิ่มจากผู้ที่มีความสนใจในธุรกิจแบบเดียวกัน หรือต้องการคำแนะนำในการทำงาน ขณะที่ฝ่ายบุคคลของบริษัทต่างๆ ก็สามารถเข้ามาดูได้เลย และถ้าสนใจก็สามารถติดต่อพูดคุยได้ทันที

เมื่อรู้ช่องทางในการหางานแล้ว สิ่งต่อไปที่ต้องทำคือสำรวจคุณสมบัติของตนเองว่าพร้อมหรือยัง จากนั้นจัดทำ Resume หรือ CV ให้ออกมาดูน่าสนใจ อ่านง่าย และตรงกับสายงานที่ตนเองต้องการสมัคร เท่านี้สมัครงานที่ไหนก็น่าจะมีคนติดต่อเรียกไปสัมภาษณ์ไม่ยาก

บทความแนะนำ ...