อาหารทะเล!…อร่อยถูกปากและมีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย

743
ประโยชน์ของของอาหารทะเล

อาหารทะเลหรือซีฟู้ดถือเป็นประเภทอาหารที่หลายคนชื่นชอบ วัตถุดิบจากทะเลที่นิยมนำมาประกอบอาหารหลากหลายเมนูประกอบไปด้วย กุ้ง หอย ปู ปลา ปลาหมึก อาหารทะเลมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก เนื่องจากมีโปรตีนที่ย่อยง่าย ไขมันต่ำ ไม่มีคาร์โบไฮเดรต และมีสารอาหารเช่นแคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก และมีไอโอดีนที่เป็นส่วนสำคัญของร่างกาย ช่วยบำรุงสุขภาพโดยเฉพาะระบบหมุนเวียนโลหิต บำรุงสายตา และช่วยในด้านพัฒนาการของเด็กทารก

ประโยชน์ของของอาหารทะเล

1. ประโยชน์จากกุ้ง

กุ้งเป็นของโปรดของหลายๆ คน เป็นแหล่งโปรตีนที่ให้พลังงานแคลอรี่ต่ำ มีคาร์โบไฮเดรตน้อย เต็มไปด้วยแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย มีแคลเซียมที่ช่วยลดการเกิดโรคกระดูกพรุน

2. ประโยชน์จากหอยและปู

หอยและปูมีฟอสฟอรัส แคลเซียม และธาตุเหล็ก รวมถึงวิตามินที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

3. ประโยชน์จากปลา

เนื้อปลามีกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่มีส่วนช่วยพัฒนาสมอง เด็กๆ ที่กินปลาจะช่วยในด้านการพัฒนาสมองมาก ส่วนผู้สูงอายุจะลดความเสี่ยงเรื่องโรคอัลไซเมอร์ ปลามีไขมันต่ำ โปรตีนย่อยง่าย ไม่มีคาร์โบไฮเดรต จึงทำให้กินแล้วไม่อ้วน ดีต่อสุขภาพ และยังมีแคลเซียมที่จำเป็นต่อร่างกายด้วย

4. ประโยชน์จากปลาหมึก

หมึกมีโปรตีน แร่ธาตุ และไขมันกลุ่มโอเมก้า 3 ที่ช่วยบำรุงสมอง และยังมีคอลลาเจนที่ช่วยให้ผิวเปล่งปลั่ง ยืดหยุ่น ดูอ่อนกว่าวัย

ข้อควรระวังในการรับประทานอาหารทะเล

1. อาหารทะเลมีไอโอดีนที่สำคัญต่อร่างกาย

เพราะไอโอดีนจำเป็นในการสร้างไทรอยด์ฮอร์โมนที่ควบคุมการใช้พลังงานของร่างกาย แต่ถ้าได้รับไอโอดีนในปริมาณมากเกินไป ก็อาจอาการแพ้ โดยมีผื่นคัน มีสิว กล้ามเนื้อมือและเท้าชา รวมทั้งยับยั้งการสร้างไทรอยด์ฮอร์โมนจนนำไปสู่ภาวะขาดไทรอยด์ฮอร์โมน นำไปสู่ภาวะผิดปกติ เช่น ต่อมไทรอยด์เป็นพิษ เป็นต้น

2. การเก็บรักษาอาหารทะเล

ควรแช่แข็งในอุณหภูมิต่ำกว่า 5 องศาเซลเซียส เพื่อยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลีนทรีย์ที่ทำให้อาหารเน่าเสีย

3. ก่อนนำมาประกอบอาหาร

ต้องล้างด้วยน้ำสะอาด โดยล้างให้สะอาด แช่ไว้สักพัก จากนั้นล้างให้สะอาดอีกรอบแล้วนำไปประกอบอาหาร

อาหารทะเลเป็นอาหารสด จึงต้องมีการดูแลเก็บรักษาไว้ในที่อุณหภูมิต่ำเพื่อป้องกันการเน่าเสีย แต่หากมีการปนเปื้อนของเชื้อโรคอาจจะก่อให้เกิดโรคต่างๆ ได้ง่ายไม่ว่าจะเป็นโรคอาหารเป็นพิษ หรือโรคอุจจาระร่วงได้ ดังนั้นจึงควรเลือกซื้ออาหารทะเลจากแหล่งที่เชื่อถือได้ และต้องเลือกอาหารที่สดและสะอาด

นอกจากนี้ การปรุงอาหารก็เป็นเรื่องที่สำคัญ ควรล้างให้สะอาดเสียก่อนและทำให้สุกก่อนรับประทาน แม้ว่าอาหารทะเลจะมีประโยชน์มากมาย แต่ถ้ารับประทานแบบไม่ปรุงสุกก็เสี่ยงที่จะได้รับสารปนเปื้อนที่เกิดจากมลภาวะในทะเล เช่น สารตะกั่ว ขี้ปลาวาฬ แบคทีเรีย และพยาธิในอาหารทะเล