ประเภทของเมคอัพเบส (Base Makeup)…เรียงตามลำดับการใช้

5039
เมคอัพเบส (Base Makeup)

เมคอัพเบส (Base Makeup) คือ เครื่องสำอางที่ทาเพื่อเตรียมผิว ช่วยปรับผิวให้เรียบสม่ำเสมอและมีสีกระจ่างใส ปกปิดปัญหาผิว เช่น ริ้วรอย รอยแดง รอยสิวได้ ทั้งยังช่วยให้แต่งหน้าได้ดีขึ้น ทำให้เครื่องสำอางในขั้นตอนอื่นๆ ติดทน สามารถทาปกปิดทั้งใบหน้า หรือทาเฉพาะจุดที่มีปัญหาก็ได้ โดยใช้ลงหลังทาสกินแคร์ (Skincare) เรียบร้อยแล้ว ซึ่งเมคอัพเบสก็มีหลายประเภทและมีลำดับขั้นตอนการใช้ที่ต่างกัน

ประเภทของเมคอัพเบส (Base Makeup)

ประเภทของเมคอัพเบส (Base Makeup)

1. ไพรเมอร์ (Primer)

ไพรเมอร์เป็นเมคอัพเบสที่ลงเป็นตัวแรกสุด มีหลายรูปแบบ เช่น ครีม เจล ช่วยปกปิดรูขุมขน เติมเต็มร่องต่างๆ ทำให้ผิวเนียนกริบยิ่งขึ้น ช่วยควบคุมความมันบนใบหน้าและให้เครื่องสำอางติดทนยิ่งขึ้น

2. เบส (Base)

เบสมีลักษณะเป็นเนื้อครีม ทั้งเข้มข้นและบางเบา เป็นเม็ดสีที่ช่วยในการปรับสีผิว มีให้เลือกหลายสีตามสภาพและปัญหาผิว ใช้ก่อนลงเครื่องสำอางอื่นๆ ทั้งรองพื้นและคอนซีลเลอร์โดยเบสแบ่งได้เป็น 2 ประเภทหลัก ดังนี้

 1. เบสเนื้อขาว ทาลงผิวแล้วจะช่วยปกปิดริ้วรอยและรูขุมขนให้เรียบเนียนสม่ำเสมอ
 2. เบสแบบสี เช่น สีเขียว สีม่วง สีเหลือง แต่ละสีเหมาะกับเฉดผิวที่แตกต่างกัน และมีหน้าที่ไม่เหมือนกัน เช่น สีเขียวช่วยลดรอยแดงรอยสิวบนใบหน้า สีเหลืองจะทำให้ผิวดูนวลมากขึ้น

3. รองพื้น (Foundation)

รองพื้นใช้ทาทั่วทั้งหน้าหลังลงไพรเมอร์และเบส สามารถปกปิดจุดด่างดำและริ้วรอยได้เนียน แต่จะปกปิดมากหรือน้อยขึ้นกับเนื้อของผลิตภัณฑ์ ซึ่งมีหลากหลายแบบ ดังนี้

 1. รองพื้นแบบน้ำ (Liquid Foundation)
  เป็นรองพื้นเนื้อเหลว มีขายเยอะมาก เพราะใช้งานง่าย ยิ่งเนื้อเข้มข้นก็ยิ่งปกปิดมาก ติดทนนาน
 2. รองพื้นแบบครีม (Cream Foundation)
  รองพื้นแบบครีมจะปกปิดมากกว่ารองพื้นแบบน้ำ และจะทำให้ผิวดูฉ่ำวาวกว่า เหมาะสำหรับคนที่มีผิวแห้ง
 3. รองพื้นแบบแท่ง (Stick Foundation)
  รองพื้นแบบแท่งจะมีความเข้มข้นมาก ควรเกลี่ยตามด้วยนิ้วหรือแปรง ข้อดีคือสามารถลงซ้ำระหว่างวันได้

4. บีบีครีม (BB Cream)

บีบีครีมเป็นผลิตภัณฑ์ที่รวมครีมบำรุง ครีมกันแดด เบส และรองพื้นไว้ในตัวเดียวกัน ดังนั้นไม่ควรใช้ร่วมกับเบสและรองพื้นจะทำให้ผิวหน้าหนาเกินไป เหมาะสำหรับการใช้ในวันที่เร่งรีบ หรือปกปิดริ้วรอยระดับบางเบา นอกจากนี้สิ่งที่ทำให้บีบีครีมแตกต่างกับการใช้เบสและรองพื้นนั้นคือ เราจะไม่ทราบส่วนผสมเบสและรองพื้นในบีบีครีม ส่วนการใช้เบสและรองพื้นแยกกันจะกำหนดสัดส่วนได้เองตามต้องการ วิธีใช้ควรบีบบีบีครีมลงไปที่หลังมือแล้วค่อยๆ ใช้นิ้วแตะแล้วเกลี่ยให้ทั่วผิวหน้า

5 .ซีซีครีม (CC Cream)

ซีซีครีมเป็นเมคอัพเบสที่คล้ายบีบีครีม คือ ส่วนผสมประกอบด้วยครีมบำรุง ครีมกันแดด เบส รองพื้น แต่มีสารควบคุมสีผิวเพิ่มขึ้นมาด้วย ทำให้ผิวกระจ่างใสขึ้น สีผิวไม่เปลี่ยนระหว่างวัน วิธีการใช้ไม่ต่างจากบีบีครีม และควรลงหลังไพรเมอร์ และใช้ก่อนคอนซีลเลอร์

คุชชั่น (Cushion)

6. คุชชั่น (Cushion)

คุชชั่นคือรองพื้นอย่างหนึ่งที่รวมเอาจุดเด่นของ บีบีครีม รองพื้นเนื้อลิควิด ครีมกันแดด และแป้งผสมรองพื้น มารวมไว้ด้วยกัน โดยบรรจุในรูปแบบตลับ เนื้อคุชชั่นจะถูกซับไว้ในฟองน้ำ ทำให้พกพาง่าย ใช้งานก็ง่ายสะดวกรวดเร็ว โดยจะมีพัฟแบบพิเศษที่เรียกว่า Air Puff สำหรับเนื้อคุชชั่นโดยเฉพาะ วิธีใช้ให้กดลงบนฟองน้ำที่มีเนื้อคุชชั่นอยู่ แล้วนำพัฟแตะบนใบหน้าโดยไม่ลากพัฟ ทำให้หน้าได้รับการปกปิดพร้อมทั้งสารกันแดดพร้อมกัน ใช้เวลาไม่นาน จึงเป็นที่นิยมอย่างมาก

7. คอนซีลเลอร์ (Concealer)

คอนซีลเลอร์แค่ชื่อก็บอกแล้วว่าเกิดมาเพื่อปกปิดโดยเฉพาะ จึงเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับปกปิดริ้วรอยเฉพาะจุด เรียกได้ว่ารอยดำรอยแดง รอยหมองคล้ำใต้ตาจะหายวับ ทำให้การแต่งหน้าเนียนกริบ ดูสดใสเปล่งปลั่ง วิธีใช้คือแต้มจุดที่มีปัญหาผิวหลังลงรองพื้นแล้วเรียบร้อย

8. แป้ง (Powder)

แป้งเป็นขั้นตอนสุดท้ายของการแต่งหน้า ซึ่งบางคนอาจจะไม่ใช้ก็ได้ถ้าต้องการให้ผิวดูฉ่ำวาวหรือดูโกลว แต่สำหรับคนที่ต้องการควบคุมความมัน การทาแป้งก็ช่วยได้ดี โดยแป้งมีหลายเนื้อ เช่น แป้งฝุ่น แป้งอัดลงตลับ แป้งผสมรองพื้น โดยแบ่งได้หลักๆ ดังนี้

 1. แป้งผสมรองพื้น (Foundation Powder)
  เป็นการนำรองพื้นมาทำในรูปแบบแป้ง จึงไม่จำเป็นต้องลงรองพื้นเพราะปกปิดได้เหมือนการทารองพื้น แต่ถ้าต้องการให้เรียบเนียน สามารถลงรองพื้นหรือคอนซีลเลอร์ไว้เฉพาะจุดที่มีปัญหาผิวแล้วค่อยทาแป้งผสมรองพื้นทับอีกที
 2. แป้งอัดแข็ง (Pressed Power)
  เป็นการนำแป้งฝุ่นมาอัดให้อยู่ในตลับ มีคุณสมบัติเกาะติดหน้ามากกว่าแป้งฝุ่นธรรมดา เหมาะกับการปกปิดผิวในระดับปานกลาง แต่ถ้ามีปัญหาหน้าแห้งควรทาครีมบำรุงให้ความชุ่มชื้นเพื่อไม่ให้ผิวแห้งลอก
 3. แป้งฝุ่น (Loose Power)
  เป็นแป้งที่นิยมสำหรับคนที่ไม่มีปัญหาผิวหน้ามากนัก เพราะเป็นแป้งที่ทาแล้วให้ความเป็นธรรมชาติมากที่สุด โดยมีทั้งแบบโปร่งแสงและแบบที่มีสี มีส่วนช่วยควบคุมความมัน และทำให้รองพื้นติดผิวมากขึ้น วิธีการใช้แป้งฝุ่นสามารถใช้พัฟหรือแปรงก็ได้ในการปัดเกลี่ยให้ทั่วใบหน้า

การลงเมคอัพเบสมีข้อดีที่ช่วยปกปิดจุดบกพร่องต่างๆ บนใบหน้า สามารถเลือกใช้ให้เหมาะกับสภาพผิวและปัญหาผิวที่มี โดยอาจเลือกใช้ทั้งหมดตามขั้นตอนเพื่อปกปิดผิวให้เรียบเนียน แต่งหน้าได้จัดเต็ม หรือเลือกใช้เป็นบางอย่างในวันเบาๆ ก็ได้เช่นกัน