เครื่องสำอาง Drug Store, Counter Brand, Hi-end คืออะไร?

6586
เครื่องสำอาง Drug Store, Counter Brand

หลายคนคงจะเคยได้ยินคำว่าเครื่องสำอาง Drug Store, Counter Brand, Hi-end กันมาบ้าง แต่ไม่รู้ว่าคืออะไรกันแน่ ลองมองไปที่โต๊ะเครื่องแป้งของสาวๆ คงเห็นว่ามีเครื่องสำอางหลายแบบหลายแบรนด์ เพราะต้องปรับใช้ให้เหมาะกับความต้องการ เพราะงั้นเชื่อได้เลยว่าบนโต๊ะเครื่องแป้งคงมีเครื่องสำอางทั้ง Drug Store, Counter Brand, Hi-end ปะปนกันอยู่แน่ๆ ไปดูกันดีกว่าว่าแต่ละแบบคืออะไร และแตกต่างกันอย่างไรบ้าง?

เครื่องสำอาง Drug Store, Counter Brand

เครื่องสำอาง Drug Store คืออะไร?

เครื่องสำอาง Drug Store คือ เครื่องสำอางที่เราเห็นได้ทั่วไปตามร้านขายยา แต่เดิมเรามักคุ้นตากับ Boots และ Watson แต่ปัจจุบันมีร้านหลากหลายมากขึ้นโดยเฉพาะร้านจากญี่ปุ่น เช่น Matsumoto Kiyoshi และ Tsuruha เป็นต้น โดยเครื่องสำอางในร้านเหล่านี้มักมีราคาไม่แพงมากนัก มีพนักงานและเภสัชภรประจำร้านคอยให้คำแนะนำ และเป็นร้านที่หาได้ง่าย เครื่องสำอางมีราคาถูก อยู่ในหลักร้อย ทั้งยังมีการจัดโปรโมชั่นอยู่บ่อยๆ เช่น ลดราคา ซื้อ 1แถม 1 จึงเป็นที่นิยมของคนทั่วไป

แบรนด์เครื่องสำอางทางอเมริกาและยุโรปในร้าน Drug Store เช่น Maybelline, Revlon, L’Oreal, Wet N’ Wild, Catrice, Essence ส่วนของเอเชีย เช่น Za, Kate, Canmake, Majolica Majorca, Cezanne เป็นต้น

เครื่องสำอาง Counter Brand คืออะไร?

เครื่องสำอาง Counter Brand เป็นเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมที่เข้มข้นกว่า หรือเลือกใช้วัตถุดิบที่มีราคาสูงกว่า ตัวบรรจุภัณฑ์มักดีไซน์อย่างหรูหรา และมีการเช่าพื้นที่ในห้างสรรพสินค้าเพื่อตั้งเคาท์เตอร์ขายเครื่องสำอางของตนเองโดยเฉพาะ มี Beauty Advisor หรือที่เราเรียกติดปากกันว่า BA คอยให้คำแนะนำลูกค้า เครื่องสำอาง Counter Brand จึงมีราคาสูงกว่าเครื่องสำอางใน Drug Store

แบรนด์เครื่องสำอาง Counter Brand ทางอเมริกาและยุโรป เช่น Lancome, Estee Lauder, La Mer, MAC, NARS, Bobbi Brown, Laura Mercier ส่วนแบรนด์เครื่องสำอางทางฝั่งเอเชีย เช่น Shiseido, Kanebo, shu uemura, Three, 3CE, Laneige, Sulwhasoo เป็นต้น

เครื่องสำอาง Hi-end คืออะไร?

ส่วนใหญ่เป็นแบรนด์ระดับโลกที่มีมาอย่างยาวนาน และเน้นผลิตสินค้าด้านแฟชั่นแบบ Brandname มาก่อน เช่น เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า น้ำหอม เครื่องสำอาง Hi-end จะมีคุณภาพที่ดี และดีไซน์ของบรรจุภัณฑ์ที่หรูหราร่วมสมัย

ตัวอย่างแบรนด์เครื่องสำอาง Hi-end เช่น Gucci, Dior, Chanel, Yves Saint Laurent, Burberry, Giorgio Armani, Givenchy, Givenchy, Marc Jacobs, Tomford เป็นต้น แบรนด์เหล่านี้มีขายที่เคาท์เตอร์ตามห้างสรรพสินค้าจึงถือได้ว่าเป็น เครื่องสำอาง Counter Brand ได้ นอกจากนี้ เครื่องสำอาง Counter Brand ที่มีราคาสูงอย่าง Estee Lauder, La Mer ก็ถือได้ว่าเป็น Hi-end เช่นกัน

การใช้เครื่องสำอางไม่จำเป็นว่าแพงที่สุดจะต้องดีที่สุดเสมอไป เพราะสภาพผิวและความชอบ รวมถึงงบประมาณของแต่ละคนไม่เหมือนกัน เครื่องสำอางอย่างหนึ่งอาจจะเหมาะกับผิวของอีกคน แต่ไม่เหมาะกับผิวของเราก็ได้ ดังนั้นอยู่ที่การทดลองใช้ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะเจอชิ้นที่ถูกใจนั่นเอง