ประเภทของนวนิยาย (Fiction) ที่มือใหม่หัดเขียนนิยายควรรู้

7515
ประเภทของนวนิยาย (Fiction)

มือใหม่หัดเขียนนิยาย ส่วนใหญ่จะรู้ตัวว่าอยากเขียนนวนิยาย (Fiction) แนวไหน แต่บางคนก็อาจสับสนเพราะสิ่งที่อยากถ่ายทอดออกมาผ่านงานเขียนมีหลากหลายประเด็น สิ่งสำคัญที่สุดในการจะเขียนนิยายคือต้องเลือกประเภทนวนิยายที่ต้องการเขียนเสียก่อน เพื่อจะได้เป็นแก่นหลักในการดำเนินเรื่อง จากนั้นค่อยใส่ประเด็นอื่นๆ รองลงมา ซึ่งประเภทของนวนิยายที่เป็นที่นิยมในปัจจุบันมีดังนี้

ประเภทของนวนิยาย (Fiction)

1. นวนิยายรัก

นวนิยายรักมีความรักเป็นแก่นสำคัญของเรื่อง เป็นอีกแนวที่ได้รับความนิยมทุกยุคทุกสมัย เพราะความรักเป็นสิ่งสากลในความรู้สึกของผู้คนทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าใครก็เข้าถึงได้ อาจเคยเพ้อฝันหรือมีประสบการณ์จนอ่านแล้วอินกับเรื่องราวทำให้อ่านสนุกยิ่งขึ้น และหลายครั้งก็ช่วยเติมเต็มจินตนาการหวานๆ เกี่ยวกับความรักด้วย แต่นวนิยายรักแบบไม่สมหวังก็มีเช่นกัน

2. นวนิยายแนวแฟนตาซี

นิยายแนวนี้มีอีกชื่อเรียกว่านนวนิยายจินตนิมิต หมายถึงนิยายที่พูดถึงสิ่งที่ไม่มีอยู่จริงเป็นธีมหลักหรือแก่นหลักของนิยาย เช่น แดนนรก แดนสวรรค์ การใช้เวทย์มนต์ ปีศาจ สัตว์ในตำนาน ยกตัวอย่างนิยายคือ The Lord of the ring, Game of Thrones เป็นต้น

3. นวนิยายสยองขวัญ

พูดถึงความสยองขวัญแล้ว นวนิยายแนวนี้มักเกี่ยวข้องกับความลึกลับ เล่นกับเรื่องราวเหนือธรรมชาติที่หาคำตอบทางวิทยาศาสตร์ไม่ได้ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้คนเกิดความกลัว เช่น ภูตผีปีศาจ และมักมีฉากที่น่าสะพรึงกลัวอย่างบ้านผีสิง คุกใต้ดิน บรรยากาศภายในเรื่องมักหดหู่ มืดมน สิ้นหวัง และตัวละครมักต้องเผชิญกับหายนะบางอย่าง

4. นวนิยายนักสืบ

นวนิยายนักสืบหรือสืบสวนสอบสวนอาจเรียกอีกชื่อว่าอาชญนิยาย มักเป็นเรื่องเกี่ยวกับการฆาตกรรม คดีอาชญากรรม เนื้อเรื่องเป็นการดำเนินเรื่องเพื่อคลี่คลายคดี หาตัวคนร้าย เช่น เชอร์ล็อก โฮล์มส์ ของ เซอร์อาร์เธอร์ โคแนน ดอยล์

5. นวนิยายวิทยาศาสตร์

นวนิยายวิทยาศาสตร์ เป็นนิยายที่ดำเนินเรื่องอยู่บนสมมติฐานทางวิทยาศาสตร์ โดยวิทยาศาสตร์มักสร้างผลกระทบต่อมนุษยชาติในเรื่อง สามารถแบ่งได้เป็นสามแบบ คือ

  1. What if จะเกิดอะไรขึ้นถ้า…
  2. If only ถ้าเพียง…
  3. If this goes on ถ้าสิ่งนี้เกิดขึ้นต่อเนื่อง…

6. นวนิยายผจญภัย

นวนิยายผจญภัยมีแก่นเรื่องเกี่ยวกับการเดินทางต่อสู้กับอุปสรรคต่างๆ จนกว่าจะบรรลุตามเป้าหมาย เช่น ล่องไพร, เพชรพระอุมา ของพนมเทียน

7. นวนิยายจิตวิทยา

นวนิยายที่มีเนื้อหาพูดถึงจิตใจ และอารมณ์ของตัวละครเป็นหลัก

8. นวนิยายกึ่งอัตชีวประวัติ

คือเรื่องราวกึ่งชีวิตที่เจ้าของประวัติเขียนเอง เช่น เรื่องชุดมหาลัยเหมืองแร่ ของอาจินต์ ปัญจพรรค์

9. นวนิยายกำลังภายใน

เป็นนวนิยายจีนที่มีการต่อสู้ด้วยวิทยายุทธ์ต่างๆ ที่มีลักษณะเฉพาะตัว เช่น กำลังภายใน เพลงมวย และตัวละครต้องมีความกล้าหาญ มีคุณธรรม เนื้อเรื่องมักต้องแสดงวีรกรรมต่างๆ

10. นวนิยาย Boy love

นวนิยาย Boy love หรือที่เรียกว่า Yaoi เป็นนวนิยายรักประเภทหนึ่ง แต่ได้รับการแยกประเภทออกมาเพราะความนิยมที่มากขึ้นและมีผู้อ่านเฉพาะกลุ่ม แก่นหลักของเรื่องคือความรักของชายรักชาย ปัจจุบันในเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นอ่าน-เขียนนวนิยายออนไลน์มักมีการจัดหมวดหมู่สำหรับประเภทนวนิยายนี้แทบทุกแห่ง และยังมีเว็บไซต์สำหรับนวนิยายแนวนี้โดยเฉพาะ

11. นวนิยาย Girl love

นวนิยาย Girl love หรือที่เรียกว่า Yuri มีลักษณะคล้ายกับนวนิยาย Boy love เพียงแต่เปลี่ยนแก่นหลักของเรื่องเป็นความรักของหญิงรักหญิง มีการจัดหมวดหมู่ของนวนิยายประเภทนี้ตามเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นอ่าน-เขียนนวนิยายออนไลน์เช่นกัน

12. แฟนฟิคชั่น

สำหรับเว็บไซต์หรือแอพพลิเคชั่นอ่าน-เขียนนวนิยายออนไลน์ นี่เป็นประเภทที่ขาดไม่ได้เพราะได้รับความนิยมมาก ผู้แต่งจะนำศิลปิน ดาราที่ชื่นชอบ มาใช้เป็นตัวละครในการดำเนินเรื่อง ซึ่งผู้เขียนมักมีความชื่นชอบศิลปินหรือดารานั้นๆ อยู่แล้วและต้องการสร้างเรื่องราวไว้เผยแพร่กับกลุ่มแฟนคลับศิลปินด้วยกัน จึงเป็นประเภทที่มีกลุ่มผู้อ่านเฉพาะตัว แฟนฟิคชั่นยังรวมถึงการเขียนนวนิยายโดยใช้ตัวละครหรือฉากต่างๆ จากนวนิยายเรื่องอื่นมาต่อยอดตามจินตนาการที่ต้องการ

ทั้งนี้แฟนฟิคชั่นไม่สามารถตีพิมพ์ผ่านองค์กรหรือหน่วยงานที่มีการจดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายได้ เนื่องจากงานเขียนนี้มีลักษณะเป็นธุรกิจสีเทา ทางเจ้าของเรื่องที่เป็นต้นฉบับหรือศิลปินดารามักไม่ฟ้องร้องเพราะเป็นเหมือนการช่วยโปรโมตและเผยแพร่ให้มีคนรู้จักเรื่องของตนมากขึ้นแต่ก็ไม่จัดเป็นงานที่มีลิขสิทธิ์ถูกต้องตามกฎหมาย

นวนิยายเรื่องหนึ่งจะมีแก่นหลักที่ช่วยบ่งบอกประเภทเพื่อที่จะได้จัดตามชั้นหนังสือ เว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นอ่านนิยายออนไลน์ได้ง่าย แต่ก็มักมีแก่นรองลงมาเพื่อเพิ่มเติมความสนุกให้กับเนื้อเรื่อง เช่น นวนิยายรัก แก่นหลักของเรื่องคือความรัก แก่นรองของเรื่องอาจเป็นแนวอะไรก็ได้ เช่น การผจญภัย โดยพระเอกและนางเอกอาจต้องผจญภัยค้นหาบางสิ่งบางอย่างที่ช่วยทำให้ความรักสมหวัง เป็นต้น