Homeสุขภาพ

สุขภาพ

โรคกระเพาะ (Gastritis)…เกิดจากสาเหตุอะไร มีวิธีรักษาอย่างไร?

ใครที่มีอาการปวดท้องบ่อย ๆ ปวดท้องเป็น ๆ หาย ๆ และมีพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ไม่ดี เช่น รับประทานแต่อาหารรสจัด รับประทานอาหารไม่ตรงเวลา อาจสันนิษฐานได้ว่าเป็นโรคกระเพาะ ทั้งนี้อาการปวดท้องอาจมีสาเหตุจากโรคอย่างอื่น เพราะฉะนั้นไปดูอาการ สาเหตุ และวิธีการรักษาของโรคกระเพาะกันดีกว่า

เมารถ เมาเรือ (Motion Sickness)…เกิดจากอะไร แก้อาการได้อย่างไร?

คนที่เมารถ เมาเรือ คงไม่ชอบการเดินทางไปไหนนาน ๆ เพราะไม่อยากทนกับความทรมานระหว่างเดินทาง ไม่ว่าจะเวียนหัว คลื่นไส้อาเจียน จนอาจทำให้พลาดทริปสนุก ๆ ไปหลายทริป แต่ทุกปัญหาย่อมมีทางออก ไปดูกันดีกว่าสาเหตุของการเมารถ เมาเรือคืออะไร และจะแก้ได้อย่างไร

เวียนหัว บ้านหมุน (Vertigo)…เกิดจากอะไร รักษาได้อย่างไร?

อาการเวียนศีรษะ คนส่วนใหญ่มักคิดว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย อาจมีสาเหตุมาจากนอนไม่พอ ทำงานหนัก แต่ถ้ามีอาการเวียนหัวบ้านหมุนร่วมด้วย คือรู้สึกว่าพื้นโคลงเคลง เดินลำบาก จะรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ ขณะเดียวกันก็อาจเป็นสัญญาณเบื้องต้นว่าอาจป่วยเป็นโรคอะไรบางอย่าง

โรคไมเกรน (Migraines)…ปวดหัวแบบไหน รักษาได้อย่างไร?

โรคไมเกรน ป็นโรคที่ทำให้ผู้ป่วยรู้สึกทรมานกับอาการปวดหัว รวมถึงอาการข้างเคียงอื่น ๆ จนส่งผลกระทบต่อการทำงาน หรือการใช้ชีวิตประจำวัน ดังนั้นผู้ป่วยควรทำความเข้าใจเกี่ยวกับอาการ สาเหตุของการเกิดโรค เพื่อหาวิธีรักษาและบรรเทาอาการปวดไมเกรนให้ดีขึ้น

หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท…มีอาการแบบไหน รักษาได้อย่างไร?

ใครที่มีปัญหาปวดหลังปวดเอว และมีอาการปวดจี๊ดหรือร้าว แถมยังเป็น ๆ หาย ๆ คงต้องสำรวจตัวเองเสียหน่อยว่าอาการนี้มีสาเหตุมาจากอะไร ไม่ว่าจะสุขภาพ การใช้ชีวิตประจำวัน หรืออายุ เพราะอาการแบบนี้เป็นส่วนหนึ่งของโรคออฟฟิศซินโดรม แต่ขณะเดียวกันก็อาจเป็นโรคที่ร้ายแรงกว่านั้น นั่นก็คือ หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท

โรคออฟฟิศซินโดรม (Office Syndrome) คืออะไร? รักษาได้อย่างไร?

พนักงานออฟฟิศหรือวัยทำงานที่ต้องนั่งติดอยู่หน้าโต๊ะคอมพิวเตอร์ มือก็พิมพ์บนแป้นคีย์บอร์ด สายตาก็จ้องอยู่ที่หน้าจอ เป็นอย่างนี้ติดต่อกันเป็นเวลาหลายชั่วโมงต่อวัน ไม่แปลกที่จะเกิดอาการปวดเมื่อยขึ้นได้เพราะกล้ามเนื้อไม่ได้ยืดเส้นยืดสาย ยิ่งอยู่ในอิริยาบถที่ไม่เหมาะสม หรือโต๊ะเก้าอี้ไม่เหมาะกับสรีระ ก็อาจทำให้กลายเป็น "โรคออฟฟิศซินโดรม (Office Syndrome)" ได้

เวชศาสตร์ชะลอวัย (Anti-Aging) คืออะไร? มีประโยชน์อย่างไร?

ใครเคยรู้สึกว่าตัวเองเริ่มเหนื่อยง่ายขึ้น อย่างเวลามีทริปไปเที่ยวกับเพื่อน ๆ ก็เดินได้ไม่เยอะเหมือนแต่ก่อน หรือมีอาการง่วงนอนตลอดเวลา ที่ไม่ว่าจะนอนเยอะมากแค่ไหน ตื่นมาก็ไม่รู้สึกสดชื่นเลยสักนิด เหล่านี้มักเป็นอาการจากความเสื่อมสภาพของร่างกายที่มาพร้อมกับอายุที่มากขึ้น ซึ่งจะต้องพึ่งพาสิ่งที่เรียกว่า เวชศาสตร์ชะลอวัย หรือ Anti-Aging

ประโยชน์ของอาหารเย็น…อดมื้อเย็นดีจริงหรือ? กินเมนูอะไรดี?

ริมาณน้อยลงมา ส่วนตอนเย็นก็งด ไม่รับประทานไปเลย แท้จริงแล้วการงดมื้อเย็นเป็นความเชื่อที่ถูกหรือผิด แล้วการรับประทานอาหารเย็นมีประโยชน์อย่างไร ถ้าอดอาหารเย็นจะส่งผลอย่างไร และถ้าจะทานมื้อเย็นมีเมนูไหนที่แนะนำบ้าง

ประโยชน์ของอาหารเช้า…อดมื้อเช้าไม่ดีจริงหรือ? กินเมนูอะไรดี?

หลายๆ คนไม่รับประทานอาหารเช้าเพราะตารางเวลาที่เร่งรีบ ต้องรีบเดินทางไปทำงาน ตื่นไม่ทัน หรืออาจคิดว่าการงดมื้อเช้าไป จะช่วยให้รับประทานอาหารน้อยลงและไม่อ้วน แท้จริงแล้วอาหารเช้าเป็นมื้อที่ไม่ควรมองข้าม ไปดูกันดีกว่าการรับประทาอาหารเช้ามีประโยชน์อย่างไร กินอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ และมีเมนูไหนที่แนะนำบ้าง

อาหารลดน้ำหนัก…10 เมนูอาหารแนะนำสำหรับคนที่อยากลดความอ้วน

สำหรับคนที่ตั้งใจจะลดน้ำหนัก นอกจากการออกกำลังกายแล้ว สิ่งสำคัญก็ต้องควบคุมอาหารด้วย แต่หลายคนก็รู้สึกว่าอาหารที่เหมาะกับการลดน้ำหนักนั้นน่าเบื่อ จืดชืด ไม่ค่อยอร่อย แท้จริงแล้วมีวิธีปรุงรสหลากหลายวิธีที่ทำให้อาหารลดน้ำหนักอร่อยขึ้นมา และอาจทำให้อยากกินทุกวันไม่แพ้ขนมหรือของกินเล่นต่างๆ เลยทีเดียว

อาหารคลีน…9 เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ พร้อมช่วยลดน้ำหนัก

สำหรับสายสุขภาพหรือผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก การรับประทานอาหารคลีนนับเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ เนื่องจากการออกกำลังกายเพียงอย่างเดียวย่อมไม่พอ ต้องดูแลเรื่องการกินควบคู่กันไปด้วย เพราะฉะนั้นไปดูกันดีกว่าว่าอาหารคลีนคืออะไร มีวิธีกินอย่างไร และอารคลีนเมนูไหนบ้างที่น่าสนใจ

อาหารบำรุงผม…วิธีการรับประทานอาหารสำหรับผู้ที่มีปัญหาเส้นผมต่างๆ

เส้นผมก็เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่มีผลต่อหน้าตาและบุคลิกของเรา ถ้าเส้นผมสลวยเงางาม ก็จะทำให้หน้าตาดูดี ทำทรงอะไรก็สวยงาม และเสริมบุคลิกให้ดูเป็นคนสะอาดสะอ้าน สุขภาพดี เอาใจใส่ดูแลตัวเอง แต่ทั้งนี้การบำรุงผมด้วยครีมนวดผมหรือทรีทเมนต์อาจไม่พอ เพราะปัญหาผมบางอย่างก็มาจากปัจจัยภายในร่างกาย ดังนั้นต้องเลือกรับประทานอาหารบำรุงผม และหลีกเลี่ยงอาหารที่ทำร้ายเส้นผม

บทความล่าสุด