โรตีดิบ…ทำไมถึงฮิตในโซเชียล กินแล้วเสี่ยงอันตรายอย่างไร?

619
โรตีดิบ

ล่าสุดบนโลกโซเชียลมีเดียมีเทรนด์การกินแปลกนั่นคือการกินโรตีดิบ ซึ่งเทรนด์การกินอะไรแปลกๆ มีมาอยู่เรื่อยๆ เช่น การกินมาม่าใส่ไอติม ไข่มุกใส่เมนูอาหารคาว เป็นต้น ถือเป็นเรื่องปกติสำหรับคนที่ชอบคิดค้นเมนูใหม่ๆ ซึ่งบางเมนูก็อาจอร่อยอย่างไม่น่าเชื่อ แต่เทรนด์การกินโรตีดิบ จัดได้ว่าอันตรายอย่างยิ่ง ใครที่กำลังคิดลองควรอ่านบทความนี้ดูแล้วโบกมือลาเทรนด์แปลกนี้ไปดีกว่า

โรตีดิบคืออะไร?

โรตีดิบ คือแป้งก่อนจะนำไปทอดเป็นโรตีที่เราสามารถหาซื้อรับประทานได้ทั่วไป ทั้งตามร้านโรตีรถเข็น ร้านในห้างสรรพสินค้าหรือคาเฟ่ เช่น กูโรตีชาชัก เป็นต้น ซึ่งแป้งโรตีดิบมีลักษณะเป็นแป้งที่นวดมาเป็นก้อน ทำจากแป้งอเนกประสงค์ เนย ไข่ไก่ เกลือ นมข้นหวาน ก่อนจะนำไปผ่านความร้อน บางครั้งก็เรียกว่าโรตีสด

ทำไมการกินโรตีถึงฮิตขึ้นมา?

กระแสหลายๆ อย่างในปัจจุบันเกิดขึ้นมาได้จากผู้ที่มีอิทธิพลบนโซเชียลมีเดีย โดยการกินโรตีดิบหรือโรตีสดเริ่มมาจากผู้ใช้คนหนึ่งของแอพพลิเคชั่น TikTok ที่เป็นแพลตฟอร์มสำหรับลงคลิปวิดีโอขนาดสั้น ได้โพสต์คลิปวิดีโอการกินโรตีสดครั้งแรก พร้อมบรรยายว่ามีรสชาติอร่อย หอมหวาน จึงทำให้ผู้ติดตามส่วนหนึ่งทำตามและโพสต์ลงโซเชียลจนกลายเป็นกระแสในหมู่วัยรุ่นบางส่วน ซึ่งการกระทำดังกล่าวก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์มากมาย และแฮชแท็ก #โรตีสด ได้ทะยานขึ้นติดเทรนด์อันดับหนึ่งบน Twitter ในชั่วข้ามคืน

เมื่อเกิดกระแสดังกล่าว ทางด้านร้านค้าขายโรตีมีทั้งร้านที่เกาะกระแสขายโรตีสดให้ลูกค้า กับร้านที่ไม่ยอมขายโรตีสดเด็ดขาดโดยบอกว่ามันไม่ถูกสุขอนามัย ซึ่งทางฝั่งร้านที่ขายโรตีสดหากมีการโพสต์โปรโมตบนโซเชียลมีเดียก็โดนชาวเน็ตโจมตีว่าเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ส่วนใหญ่จึงได้ลบโพสต์และยกเลิกเมนูไป แต่ก็ยังมีบางร้านที่ขายอยู่ตามความต้องการของวัยรุ่นบางส่วนที่อยากรู้อยากลอง

กินโรตีดิบแล้วเสี่ยงอันตรายอย่างไร?

กรมอนามัยได้ออกมาชี้แจงความอันตรายของโรตีสดว่าอาจทำให้เกิดอุจจาระร่วง และอาหารเป็นพิษ เนื่องจากแป้งดิบ ย่อยยาก ทำให้เกิดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ และส่วนผสมที่เป็นไข่ไก่ดิบอาจมีเชื้อแบคทีเรียที่เป็นอันตราย ซึ่งทางด้านสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาก็ได้ระบุถึงอาหารสดว่ามีเชื้อแบคทีเรีย E.Coli ที่ทำให้เกิดท้องร่วงอย่างรุนแรง และในไข่ไก่มีเชื้อ Salmonella ที่ก่อให้เกิดอาหารเป็นพิษอย่างรุนแรงด้วย

การทำตามกระแสเป็นเรื่องที่น่าสนุกหากเรื่องนั้นเป็นเรื่องที่ไม่อันตรายต่อตนเองและผู้อื่น และเป็นไปในทางที่สร้างสรรค์ ซึ่งการกินโรตีดิบสามารถสร้างความเดือดร้อนให้ทั้งตนเองและผู้อื่น เพราะทำให้เกิดอาการป่วยอย่างรุนแรง ต้องเสียทั้งเงินเสียทั้งเวลา และถ้ามีอาการรุนแรงมากอาจเป็นอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตเลยทีเดียว เพราะฉะนั้น #โรตีสด จึงเป็นกระแสที่ไม่ควรลองเหมือนกระแสอื่นๆ

อ้างอิงข้อมูลจาก:
https://multimedia.anamai.moph.go.th/anamai-toons/do-not-eat-raw-food/
http://www.fda.moph.go.th/sites/food/KM/poison/Bacteria.pdf