6 จังหวัดน่าเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ แบบไปเช้าเย็นกลับได้ใน 1 วัน

321
จังหวัดน่าเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ

สำหรับคนกรุงเทพฯ ที่มีวันหยุดน้อย แต่เบื่อห้างสรรพสินค้า เบื่อความวุ่นวายของเมืองหลวงและอยากออกไปเที่ยวสูดอากาศนอกเมืองบ้าง การวางแผนเที่ยวแบบวันเดย์ทริปนอกเมืองหลวงเป็นเรื่องที่ช่วยเติมพลังได้ไม่น้อย แถมยังมีสถานที่ท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ หลากหลายแบบกว่าที่คิด ไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีจังหวัดไหนที่น่าสนใจบ้าง

จังหวัดน่าเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ

1. จังหวัดสมุทรปราการ

ถ้าไปถามคนรอบตัวว่าที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ แบบไปเช้าเย็นกลับมีที่ไหนบ้าง ต้องมีสักคนแน่นอนที่ตอบว่า บางกะเจ้า จังหวัดสมุทรปราการ เพราะเป็นที่เที่ยวที่ครบทั้งธรรมชาติและของกิน สามารถแวะเดินหาของกินและขนมไทยอร่อยๆ ได้ที่ตลาดบางน้ำผึ้ง ก่อนจะไปปั่นจักรยานตามเส้นทางจักรยานเลียบคลองเพื่อชมธรรมชาติ โดยบางกะเจ้าถือเป็นพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่ให้ชาวกรุงเทพฯ ได้มาฟอกปอดสูดอากาศบริสุทธิ์กันเต็มที่ ซึ่งที่เที่ยวด้านในก็มีมากมาย เช่น สวนป่าเกดน้อมเกล้า สวนน้ำตาลมะพร้าว สวนสาธารณะศรีนครเขื่อนขันธ์ พิพิธภัณฑ์ปลากัดไทย และบ้านสวนศิลป์

2. จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

จังหวัดพระนครศรีอยุธยามีที่เที่ยวมากมาย โดยเฉพาะสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ อย่างพระราชวังบางปะอินที่มีสถาปัตยกรรมเก่าแก่และทรงคุณค่า ผสมผสานวัฒนธรรมระหว่างจีน ยุโรป และไทยให้เข้ากันได้อย่างสวยงาม มีพระที่นั่งสำคัญมากมายเช่น พระที่นั่งไอศวรรย์ทิพยอาสน์ พระที่นั่งวโรภาษพิมาน และพระที่นั่งเวหาศน์จำรูญ เป็นต้น หรือใครอยากเยี่ยมชมเมืองเก่าแก่ก็สามารถไปได้ที่อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ซึ่งได้รับการบันทึกไว้เป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก มีสถานที่สำคัญมากมายเช่น พระราชวังโบราณ วัดพระศรีสรรเพชญ์ วัดราชบูรณะ วิหารพระมงคลบพิตร และวัดไชยวัฒนาราม เป็นต้น

3. จังหวัดชลบุรี

ใครอยากไปเที่ยวทะเลแบบไปเช้าเย็นกลับจะมองข้ามจังหวัดชลบุรีไปไม่ได้เด็ดขาด เพราะนอกจากหาดบางแสนอันขึ้นชื่อที่สามารถนอนเตียงผ้าใบชมวิวหาดทรายและเกลียวคลื่นพร้อมกินอาหารทะเลอร่อยๆ แล้ว ชลบุรียังมีทะเลสวยๆ อีกมากมาย เช่น เกาะแสมสารที่ตั้งอยู่ในอำเภอสัตหีบ เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่มีกิจกรรมมากมาย ไม่ว่าจะว่ายน้ำดูปะการัง พายเรือคายัก ปั่นจักรยาน หรือถ้ายังไม่จุใจก็ไปที่หาดเตยงาม ที่นอกจากมีกิจกรรมให้ทำแบบเกาะแสมสารแล้ว ยังสามารถขึ้นไปสักการะศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ (เสด็จเตี่ย) แหลมปู่เจ้า และชมวิวริมทะเลจากบนเขาได้อีกด้วย

4. จังหวัดนครนายก

สถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อของจังหวัดนครนายกก็คือน้ำตกสาริกา เหมาะสำหรับเที่ยวในหน้าฝน เพราะน้ำตกจะไหลแรงมาก และน้ำกระเซ็นเป็นละอองขาว เป็นภาพที่สวยงามและมีเสน่ห์ น้ำตกสาลิกาสูงถึง 9 ชั้นด้วยกันและมีแอ่งน้ำขนาดใหญ่ด้านล่างให้ลงไปเล่นน้ำได้ บริเวณรอบๆ มีร้านอาหาร บริการห้องน้ำและห่วงยางสำหรับนักท่องเที่ยว

นอกจากนี้นครนายกยังมีที่เที่ยวอื่นๆ ให้ได้สัมผัสธรรมชาติกันอย่างเต็มที่ เช่น สะพานนามุ้ยที่จะได้เดินบนสะพานผ่านทุ่งนาสีเขียวขจี อุโมงค์ป่าไผ่วัดจุฬาภรณ์วนารามที่เหมาะกับคนอยากมีรูปสวยๆ โพสต์ลงอินสตาแกรม และเขื่อนขุนด่านปรากาลชลที่เป็นเขื่อนคอนกรีตบดอัดยาวที่สุดในประเทศไทย

5. จังหวัดสระบุรี

จังหวัดสระบุรีเป็นที่เที่ยวที่เต็มไปด้วยน้ำตกสวยๆ มากมาย ที่ขึ้นชื่อคือน้ำตกเจ็ดสาวน้อย เป็นน้ำตกชั้นเตี้ยๆ 7 ชั้น สามารถนั่งพักผ่อนบริเวณโดยรอบหรือลงเล่นน้ำได้ ใครเป็นสายแอดเวนเจอร์ก็มีกิจกรรมล่องแก่งให้ได้สนุก สามารถเพลิดเพลินกับการล่องแก่งตลอดระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตรเป็นเวลาชั่วโมงกว่าทีเดียว หรือถ้าชอบอะไรเบาๆ หน่อยก็มาพายเรือคายักหรือล่องเรือยางชมธรรมชาติก็ได้

นอกจากน้ำตกเจ็ดสาวน้อยแล้วก็ยังมีน้ำตกเจ็ดคต ที่มีต้นกำเนิดจากลำห้วยเจ็ดคต ประกอบด้วยน้ำตก 4 แห่ง คือ น้ำตกเจ็ดคตเหนือ น้ำตกเจ็ดคตกลาง น้ำตกเจ็ดคตใต้ และน้ำตกเจ็ดคตใหญ่ สามารถเดินชมธรรมชาติผ่านเส้นทางเดินป่าได้อย่างชิวๆ หรือจะไปที่น้ำตกสามหลั่น ที่มีลักษณะเป็นผาหินสูงสามชั้นลดหลั่นกันไปสมชื่อและงดงามไม่แพ้กัน

6. จังหวัดลพบุรี

พูดถึงจังหวัดลพบุรี ใครๆ ก็คงนึกถึงเจ้าลิงจ๋อเป็นแน่ แต่นอกจากเจ้าลิงแล้ว ลพบุรียังเป็นเมืองที่ขึ้นด้านโบราณสถาน อย่างวัดพระศรีมหาธาตุ ใครที่เดินทางมาเที่ยวด้วยรถไฟสามารถแวะเยี่ยมชมสักการะที่นี่ได้เป็นที่แรกเพราะตั้งอยู่ตรงข้ามสถานีรถไฟ ข้างในมีพระปรางค์องค์ใหญ่ที่มีลักษณะของสถาปัตยกรรมแบบเขมร

จากนั้นจึงไปเยี่ยมชมพระปรางค์สามยอด โบราณสถานอีกแห่งที่มีลักษณะสถาปัตยกรรมแบบเขมรเช่นกัน เป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวต่างแวะมาสักการะบูชา และต้องไม่ลืมสักการะศาลพระกาฬ ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานเจ้าพ่อพระกาฬ สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองลพบุรี หรือถ้าใครอยากเห็นโบราณสถานที่มีการผสมผสานระหว่างตะวันตกและไทยก็ต้องไม่พลาดวังนารายณ์ หรือ พระนารายณ์ราชนิเวศที่สมเด็จพระนารายณ์มหาราชโปรดให้สร้างขึ้น และออกแบบโดยวิศวกรชาวฝรั่งเศส ที่แม้จะหลงเหลือเป็นซากปรักหักพังแต่ก็ยังมีเค้าโครงความงดงามให้เห็น

ทั้ง 6 จังหวัดใกล้กรุงเทพฯ ที่ยกมามีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายแบบ ไม่ว่าจะน้ำตก ทะเล เขื่อน โบราณสถาน สวนธรรมชาติ ซึ่งหลายคนอาจคาดไม่ถึงว่าวันเดย์ทริปจากกรุงเทพฯ จะสามารถไปยังสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจได้หลายแห่ง ดังนั้นอย่ารอช้า ถึงวันหยุดสุดสัปดาห์เมื่อไหร่ เก็บกระเป๋าแล้วเตรียมไปเที่ยวกันเลย