คอเหี่ยว!…ทำอย่างไรดี? สาเหตุและวิธีการแก้คอเหี่ยวย่น หย่อนคล้อย

1393
คอเหี่ยวย่น หย่อนคล้อย

หน้าสวย กระชับ เปล่งปลั่ง สวยปัง แต่มาพลาดที่คอเหี่ยว หย่อนคล้อยก็มีไม่น้อย เพราะบริเวณคอเป็นบริเวณที่เรามักจะลืมนึกถึงเวลาต้องบำรุงผิว แถมยังแก้ได้ยาก บางคนอาจมีปัญหาคอเหี่ยวย่นจนเกิดรอยพับเป็นชั้น ทำเอาแต่งตัวไม่มั่นใจ ต้องคอยใส่เสื้อปิดคอ ดังนั้นถ้าไม่อยากเจอปัญหาดังกล่าว เรามาดูสาเหตุและวิธีแก้คอเหี่ยวเพื่อให้กลับไปมั่นใจเหมือนเดิมกันดีกว่า

สาเหตุของคอเหี่ยวย่น

1. ละเลยการดูแลคอ

ไม่ว่าจะหนุ่มๆ หรือสาวๆ การบำรุงคออาจเป็นสิ่งท้ายๆ ที่นึกถึง เพราะส่วนใหญ่จะเน้นที่การบำรุงผิวหน้าหรือผิวกายมากกว่า คอที่ไม่ได้รับสารบำรุงจากครีมหรือโลชั่นก็มักจะเหี่ยวย่นเป็นธรรมดา

2. อายุที่มากขึ้น

สาเหตุของผิวหนังเหี่ยวย่นเกิดจากคอลลาเจนและอีลาสตินที่ช่วยให้ผิวหนังยืดหยุ่นนั้นลดลง ซึ่งมักเห็นได้ชัดเมื่ออายุ 30 ปีขึ้นไป

3. แสงแดดและมลภาวะ

แสงแดดและมลภาวะเป็นตัวการทำร้ายผิว ทำให้ผิวอ่อนแอ จึงเหี่ยวย่นได้ง่าย และยังทำลายคอลลาเจนและอีลาสตินในชั้นผิวด้วย

วิธีการแก้คอเหี่ยวย่น

1. ทาครีมที่คอ

ถ้าสาเหตุที่คอเหี่ยวย่นเป็นเพราะขาดการบำรุง ก็ต้องรีบบำรุงโดยด่วน อาจจะเห็นผลช้า แต่ก็จะช่วยไม่ให้คอเหี่ยวย่นมากไปกว่าเดิม เพราะครีมบำรุงต่างๆ จะช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิว ควรเลือกครีมที่ช่วยยกกระชับผิวจะเห็นผลดีกว่า วิธีทาครีมให้ทาขึ้นด้านบนเพื่อลดรอยเหี่ยวย่น

2. ทำท่าบริหารยกกระชับคอ

เหมือนกับส่วนอื่นๆ ของร่างกายที่สามารถทำกายบริหารเพื่อยกกระชับเฉพาะส่วนได้ โดยขอแนะนำท่าต่อไปนี้

  • ท่าแรก เงยหน้าให้รู้สึกตึงท้ายทอย ค้างไว้ 10 วินาที จากนั้นขยับใบหน้ามาตั้งต้นประมาณ 2-3 วินาที ทำแบบเดิมช้าๆ ซ้ำกัน 20 ครั้ง
  • ท่าที่ 2 ตั้งลำคอให้ตรง เอียงไปทางซ้ายหรือขวาจนรู้สึกตึงแล้วกลับมาที่ท่าเดิมอย่างช้าๆ ทำซ้ำ 5-10 ครั้ง
  • ท่าที่ 3 นอนราบกับพื้น มือแนบลำตัว ยกศีรษะขึ้นจนเห็นปลายเท้า ค้างไว้ประมาณ 5 วินาที แล้วค่อยปล่อยศีรษะกลับสู่ท่าเดิมช้าๆ ทำซ้ำ 5-10 ครั้ง

3. ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายในที่นี้ไม่ได้หมายถึงการออกกำลังกายบริเวณคอเพื่อยกกระชับผิว แต่หมายถึงการออกกำลังกายปกติเพื่อให้สุขภาพแข็งแรง โดยการออกกำลังกายจะกระตุ้นการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกาย ซึ่งจะทำให้ออกซิเจนไหลเวียนดีขึ้น ทำให้สารอาหารไปเลี้ยงเซลล์ต่างๆ รวมถึงเซลล์ผิวได้ดีขึ้น เมื่อผิวแข็งแรง ก็จะไม่อ่อนแอ เหี่ยวช้า ส่งผลให้คอก็เหี่ยวย่นช้าลง หรือทำให้ผิวดูเปล่งปลั่งกระชับขึ้นนั่นเอง โดยออกกำลังกายติดต่อกันสามเดือนก็จะเริ่มเห็นผลขึ้นมา ลองถ่ายรูปเปรียบเทียบก่อนหรือหลังก็จะเห็นได้ชัดขึ้นและมีกำลังใจออกกำลังกายต่อไปเรื่อยๆ

4. รับประทานวิตามินซี

วิตามินซีมีส่วนช่วยต้านสารอนุมูลอิสระที่ทำให้ผิวเหี่ยวย่น กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนที่ทำให้ผิวยืดหยุ่น การรับประทานวิตามินซีจึงชะลอผิวเหี่ยว ทำให้ผิวดูเปล่งปลั่ง สุขภาพดีขึ้น และยังดีต่อสุขภาพ ทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น ไม่เป็นหวัดง่ายด้วย

5. รับประทานโอเมก้า

โอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 มีส่วนสำคัญในการผลิตคอลลาเจนที่ช่วยให้ผิวยืดหยุ่น และการรับประทานโอเมก้าในช่วงกลางคืนที่ร่างกายพักผ่อนและฟื้นฟูตัวเอง จะส่งผลดีต่อผิว ช่วยให้ผิวบริเวณคอกระชับขึ้น

6. ทาครีมกันแดด

ตัวการอย่างหนึ่งที่ทำให้ผิวเหี่ยวย่นคือรังสี UVA และ UVB ในแสงแดด ที่จะทำลายอีลาสตินและคอลลาเจนในชั้นผิวหนัง ผิวจึงเหี่ยวง่าย และเกิดปัญหาผิวอื่นๆ เช่น ผิวคล้ำเสีย เกิดฝ้ากระ ถ้าร้ายแรงก็อาจเกิดมะเร็งผิวหนังได้ด้วย ดังนั้นการทาครีมกันแดดจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากถ้าไม่อยากให้ผิวเหี่ยวย่น

7. ทำเลเซอร์

การทำเลเซอร์จะกระตุ้นให้ผิวหนังกระชับได้อย่างมีประสิทธิภาพ เห็นผลเร็ว แต่ก็ยังต้องทำเป็นประจำทุกปี และมีค่าใช้จ่ายในการทำที่ค่อนข้างสูง

บทความที่เกี่ยวข้อง …

สำหรับคนที่รู้สึกว่าวิธีแก้คอเหี่ยวย่นด้วยตนเองโดยไม่ต้องผ่าตัดอาจไม่ทันใจ หรือเห็นผลไม่ชัดเจน การพึ่งพาคลินิกเสริมความงามก็ช่วยได้ โดยมีหลายเทคนิคที่น่าสนใจให้เลือก เช่น การศัลยกรรมดึงคอ (Necklift) เป็นต้น แต่ต้องศึกษาผลลัพธ์ ผลข้างเคียง และคลินิกเสริมความงาม รวมถึงศัลยแพทย์ว่ามีความปลอดภัย น่าเชื่อถือเพียงพอหรือไม่ เพื่อให้คอที่สวยดังใจ ไม่ต้องมาคอยกังวลกับผลลัพธ์ที่ผิดพลาดในภายหลัง