รูขุมขนกว้าง!…สาเหตุและวิธีการกระชับรูขุมขนให้เล็กลง

1158
รูขุมขนกว้าง

รูขุมขนกว้างคือผิวที่รูขุมขนใหญ่กว่าปกติ เนื่องจากต่อมผลิตไขมันใต้ผิวขยายใหญ่ขึ้นด้วยปัจจัยหลายๆ อย่าง ทำให้สิ่งสกปรกเข้าไปอุดตันได้ง่ายขึ้น และเกิดสิวได้ง่าย ส่งผลกระทบให้เกิดรอยสิว ทำให้เกิดความไม่มั่นใจ จะแต่งหน้ากลบด้วยรองพื้น ก็ยิ่งทำให้เครื่องสำอางเข้าไปอุดตันตามรูขุมขน เพราะฉะนั้นไปดูสาเหตุและวิธีการกระชับรูขุมขนให้เล็กลง เพื่อแก้ปัญหารูขุมขนกว้างกันที่ต้นเหตุกันดีกว่า

สาเหตุของรูขุมขนกว้าง

สาเหตุของรูขุมขนกว้าง

1. การไม่ใส่ใจความสะอาด

การล้างหน้าให้สะอาดเป็นเรื่องสำคัญมาก คนที่เกิดปัญหารูขุมขนกว้างมักเกิดจากการไม่ล้างหน้า โดยต้องล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง ห้ามนอนหลับไปโดยที่ยังไม่ทำความสะอาดเครื่องสำอางบนใบหน้า และควรขัดผิวบ้างเพื่อขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป

2. ฮอร์โมน

ช่วงวัยรุ่นที่ฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลงมาก ส่งผลให้ผิวสร้างน้ำมันออกมามากขึ้น รูขุมขนจึงขยายใหญ่ขึ้น

3. ผิวผลิตน้ำมันมากเกินไป

นอกจากฮอร์โมนในช่วงวัยรุ่นที่ทำให้ผิวผลิตน้ำมันออกมามากแล้ว สภาพผิวของแต่ละคนก็มีส่วนทำให้เกิดรูขุมขนกว้าง โดยเฉพาะคนที่มีสภาพผิวแบบผิวมัน ผิวจะผลิตน้ำมันออกมามาก ทำให้เกิดรูขุมขนกว้างเช่นกัน

4. พันธุรกรรม

สภาพผิวสามารถส่งต่อทางพันธุกรรมได้เช่นกัน สังเกตได้ว่าถ้าพ่อแม่มีรูขุมขนกว้าง ก็ไม่แปลกที่ลูกจะมีขุมขนกว้างได้เช่นกัน

5. แสงแดด

การที่ผิวถูกแสงแดดเป็นประจำจะทำให้ผิวหนาขึ้น และเป็นสาเหตุที่ทำให้รูขุมขนอุดตัน และกลายเป็นว่ารูขุมขนกว้างขึ้น ทั้งนี้รังสียูวีในแสงแดดยังทำลายตัวการที่ทำให้ผิวกระชับอย่างคอลลาเจนและอีลาสตินที่อยู่ใต้ผิวหนัง ทำให้รูขุมขนยิ่งกว้างขึ้น

6. สภาพแวดล้อม

สภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยมลพิษ ฝุ่น หรืออากาศที่ร้อน ก็เป็นผลทำให้รูขุมขนกว้างขึ้นได้

วิธีการกระชับรูขุมขน

วิธีการกระชับรูขุมขนให้เล็กลง

1. รักษาความสะอาด

ล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่เหมาะสม ไม่ทำให้แพ้ พร้อมกับการใช้น้ำสะอาดที่อุณหภูมิห้อง โดยทำความสะอาดวันละ 2 ครั้ง ทุกเช้าและก่อนนอน อย่านอนหลับไปโดยไม่ได้ล้างหน้าเด็ดขาด

2. เลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ

รูขุมขนกว้างมีสาเหตุมาจากอาหารที่รับประทานด้วย โดยเฉพาะอาหารที่มีไขมันสูง อย่างอาหารทอด อาหารที่มีไขมันอิ่มตัว เช่น เนย ชีส ดังนั้นควรเลี่ยงของทอดของมัน และรับประทานอาหารอย่าง ผัก ผลไม้ และเนื้อปลาที่มีไขมันดี เป็นต้น

3. หลีกเลี่ยงเครื่องสำอางบางชนิด

  • เครื่องสำอางที่เป็นครีม เช่น บีบีครีม รองพื้น เพราะจะทำให้รูขุมขนอุดตันง่าย ก่อให้เกิดสิว ส่งผลให้รูขุมขนกว้างมากขึ้น
  • เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของน้ำมันสูงหรือออยล์เบส เพราะทำให้หน้ามัน เกิดสิวง่ายขึ้น รูขุมขนกว้างขึ้น
  • เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เพราะจะทำให้เส้นเลือดฝอยขยาย ผลิตไขมันบนชั้นผิวมากขึ้น รูขุมขนจึงยิ่งขยายใหญ่ขึ้น

4. ทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง

รังสียูวีจากแดดเป็นตัวการทำลายคอลลาเจนและอีลาสตินที่เป็นตัวช่วยกระชับผิว เมื่อผิวไม่กระชับ รูขุมขนจึงกว้างขึ้น และแดดยังทำให้ผิวเสียความชุ่มชื้น หน้ามัน ซึ่งก็เป็นอีกสาเหตุที่รูขุมขนกว้างขึ้น ดังนั้นการทาครีมกันแดดจึงช่วยป้องกันไม่ให้รูขุมขนขยายใหญ่ขึ้น

5. สครับผิว 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์

การสครับผิวหรือการขัดผิวเป็นทั้งการทำความสะอาดสิ่งสกปรก และขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ซึ่งจะช่วยให้รูขุมขนเล็กลง โดยควรสครับผิวอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง การสครับมีหลายแบบ เช่น สครับน้ำตาลทรายผสมน้ำผึ้ง สครับเกลือทะเลผสมโยเกิร์ต แต่ต้องเลือกส่วนผสมที่ไม่ทำให้ผิวหน้าแห้งหรือมันจนเกินไปด้วย

6. ใช้ผลิตภัณฑ์กระชับรูขุมขน

ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยกระชับรูขุมขน จะมีส่วนผสมของ AHA ที่เป็นกรดผลไม้ซึ่งช่วยผลัดเซลล์ผิว, กรดวิตามินเอที่ลดการทำงานของต่อมไขมันในชั้นผิวหนัง, กรดซาลิไซลิกที่ใช้เพื่อรักษาสิว แต่ก็ช่วยลดรูขุมขนกว้างด้วย อย่างไรก็ตาม ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายกับผิวของเรา

7. ใช้เลเซอร์กระชับรูขุมขน

เลเซอร์กระชับรูขุมขนมีหลายชนิด เช่น Erbium yag, Fraxel, E Matrix เป็นต้น นับเป็นการรักษาเฉพาะจุดและเห็นผลรวดเร็วตั้งแต่ครั้งแรก จึงเป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน อย่างไรก็ตามต้องทำซ้ำทุก 3-6 เดือน และค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง ทั้งนี้ถ้าอยากได้ผลลัพธ์ที่ดีต้องทำกับแพทย์ที่ชำนาญในการใช้เครื่องมือด้วย

การกระชับรูขุมขนเพื่อแก้ปัญหารูขุมขนกว้าง แม้จะมีการรักษาที่เห็นผลได้รวดเร็วอย่างการเลเซอร์ แต่ก็ไม่ควรละเลยการดูแลผิว อย่างการรักษาความสะอาด การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว และการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ควบคู่กันไปด้วย ซึ่งเมื่อรูขุมขนเล็กลง สิ่งสกปรกก็จะอุดตันบนใบหน้าลดลง ทำให้เกิดสิวน้อยลง ใบหน้าก็จะดูเรียบเนียน สวยใส ดูแลและแต่งหน้าง่ายขึ้น