โปรแกรมบัญชีสำเร็จรูปออนไลน์…ใช้งานง่ายเหมาะสำหรับ SME

453
โปรแกรมบัญชีสำเร็จรูปออนไลน์

สำหรับธุรกิจ SME หรือธุรกิจขนาดเล็กที่มีจำนวนพนักงานไม่มาก การจะจ้างนักบัญชีสักคนมาคอยจัดการรายการบัญชีต่างๆ ทั้งการซื้อขาย เงินเดือนพนักงาน ก็อาจต้องคิดแล้วคิดอีกในด้านงบประมาณที่ต้องเสียไป แต่ถ้าสามารถทำบัญชีเองได้ก็จะลดค่าใช้จ่ายได้ ซึ่งโปรแกรมบัญชีสำเร็จรูปนี่เองที่จะมาเป็นตัวช่วยให้การทำบัญชีไม่ยุ่งยากเกินไป

โปรแกรมบัญชีสำเร็จรูปคืออะไร?

โปรแกรมบัญชีสำเร็จรูป คือ โปรแกรมที่บันทึกข้อมูลทางบัญชี ประมวลผล และแสดงผลในคอมพิวเตอร์ โดยจะทำงานตามระบบหรือฟังก์ชั่นที่เราติดตั้ง เช่น ระบบบริหารงานขาย ระบบบริหารบัญชี เป็นต้น โปรแกรมบัญชีแบบสำเร็จรูปมีข้อดีตรงที่ทำให้ทราบข้อมูลทางบัญชีได้ทันที ไม่ต้องรอฝ่ายบัญชีนำข้อมูลการซื้อขายมาบันทึกแล้วประมวลผลที่อาจใช้เวลานานเป็นเดือน

เจ้าของธุรกิจสามารถใช้โปรแกรมผ่านทางออนไลน์ได้ทุกที่ทุกเวลา เพียงมีอุปกรณ์ที่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตและแสดงผลได้ เช่น คอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ก แท็บเล็ต สมาร์ทโฟน เป็นโปรแกรมที่เหมาะกับธุรกิจ SME เพราะไม่ต้องเชี่ยวชาญเรื่องบัญชีก็สามารถใช้งานได้ ทำให้ประหยัดงบประมาณในการจ้างนักบัญชี และทำให้การทำบัญชีมีประสิทธิภาพ วางแผนทางธุรกิจได้ดีขึ้นเพราะข้อมูลทางบัญชีมีการประมวลข้อมูลและแสดงผลที่รวดเร็ว

ฟังก์ชั่นของโปรแกรมบัญชีสำเร็จรูป

โปรแกรมบัญชีสำเร็จรูปมีฟังก์ชั่นมากมายให้เลือกใช้ให้เหมาะกับรูปแบบของธุรกิจ SME ทั้งด้านบัญชี ด้านการบริหารจัดการและด้านเอกสาร ซึ่งปัจจุบันมีโปรแกรมแบบออนไลน์ผ่านระบบคลาวน์ซึ่งสามารถทำงานร่วมกันกันพนักงานในองค์กรได้อย่างสะดวกและยังมีการอัพเดทข้อมูลแบบเรียลไทม์ ตัวอย่างฟังก์ชั่นของโปรแกรมก็มีอาทิ

 • การสร้างและพิมพ์ใบสำคัญการจ่ายและรับเงิน ใบเสนอราคา ใบกำกับภาษี เอกสารด้านภาษี
 • การจัดการเงินเดือนของพนักงาน ระบบลงเวลาเข้า-ออกของพนักงาน คำนวณโอที
 • การจัดการสินค้า ระบบคลังสินค้า คำนวณวัตถุดิบและค่าใช้จ่าย ระบบบาร์โค้ด
 • การจัดการงบการเงิน เช่น ยอดขาย กำไร งบดุล เป็นต้น

ราคาแพ็คเกจโปรแกรมบัญชีสำเร็จรูป

โปรแกรมบัญชีสำเร็จรูป SMEMOVE มีให้ใช้งานฟรี แต่ก็จะมีข้อจำกัดมาก คือ มีผู้ใช้งานได้เพียง 1 คน พื้นที่เก็บไฟล์เพียง 200 MB และบันทึกได้ 500 รายการซื้อขายต่อเดือน ถ้าต้องการการใช้งานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น การเสียค่าใช้จ่ายซื้อแพ็คเกจเพื่อเพิ่มจำนวนผู้ใช้งาน และพื้นที่เก็บไฟล์ นั้นถือว่าคุ้มค่า โดยมีทั้งแพ็คเกจแบบรายเดือนและรายปี ดังนี้

 1. แพ็คเกจเบสิก ราคา 119 บาทต่อเดือน หรือ 1,190 บาทต่อปี
  ผู้ใช้งาน 5 คน, พนักงาน 15 คน, พื้นที่เก็บไฟล์ 2 GB และไม่จำกัดรายการซื้อขาย
 • แพ็คเกจพรีเมี่ยม ราคา 399 บาทต่อเดือน หรือ 3,990 บาทต่อปี
  ผู้ใช้งาน 10 คน, พนักงาน 30 คน, พื้นที่เก็บไฟล์ 3 GB และไม่จำกัดรายการซื้อขาย
 • โปรแพ็คเกจ ราคา 699 บาทต่อเดือน หรือ 6,590 บาทต่อปี
  ผู้ใช้งาน 15 คน, พนักงาน 45 คน, พื้นที่เก็บไฟล์ 5GB และไม่จำกัดรายการซื้อขาย

จะเห็นได้ว่าโปรแกรมบัญชีสำเร็จรูปมีส่วนช่วยอย่างมากในธุรกิจ SME ที่ต้องการประหยัดต้นทุน เนื่องจากแพ็คเกจต่อเดือนนั้นเมื่อเทียบกับการจ้างนักบัญชีแล้วถือว่าถูกกว่ามาก และการใช้โปรแกรมก็ไม่ยาก ไม่ต้องมีความเชี่ยวชาญด้านบัญชีก็สามารถใช้งานได้ง่าย ทั้งยังช่วยเพิ่มโอกาสที่ดีทางธุรกิจ เช่น ข้อมูลการซื้อขายได้รับการอัพเดตอย่างรวดเร็ว ทำให้วางแผนการลงทุนได้อย่างเหมาะสม