5 เว็บไซต์และแอปพลิเคชันอ่านนิยายออนไลน์ยอดฮิตของไทย

3674
เว็บไซต์และแอปพลิเคชันอ่านนิยายออนไลน์

ในยุคที่ใครๆ ก็เข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ อาชีพต่างๆ ย่อมเกิดความเปลี่ยนแปลงและต้องปรับตัวกันบ้าง และอาชีพนักเขียนก็เป็นอาชีพที่ได้เปรียบ เพราะคนทั่วไปยังคงอ่านนิยายกันอยู่แต่เปลี่ยนแพลตฟอร์มจากหนังสือเล่ม มาเป็นการอ่านนิยายออนไลน์ ซึ่งหลายๆ เว็บไซต์และแอปพลิเคชันอ่านนิยายออนไลน์ได้พัฒนารูปแบบให้คนอ่านเข้าถึงง่ายขึ้น แถมยังมีโมเดลการซื้อขายนิยายออนไลน์ที่ช่วยให้นักเขียนออนไลน์มีรายได้ ไม่ต้องรอค่าลิขสิทธิ์จากสำนักพิมพ์เพียงช่องทางเดียว ใครที่กำลังสนใจอยากเป็นนักเขียนนิยายออนไลน์ ลองดูกันเลยว่าแพลตฟอร์มไหนที่น่าจะเหมาะกับเรา

แนะนำเว็บไซต์และแอปพลิเคชันอ่านนิยายออนไลน์

1. Dek-d.com

พูดถึงเว็บไซต์และแอปพลิเคชันอ่านนิยายออนไลน์ยอดฮิตของไทยแล้ว จะมองข้ามเว็บไซต์ Dek-d.com ไปไม่ได้ เว็บไซต์นี้ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2542 เพื่อเป็นชุมชนพูดคุยเรื่องต่างๆ สำหรับผู้คนในวัยเดียวกันโดยเฉพาะนักเรียนนักศึกษา บริการที่โดดเด่นกว่าเว็บไซต์อื่นๆ คือพื้นที่สำหรับเขียนนิยายออนไลน์ รวมถึงชุมชนนักเขียน จึงทำให้เว็บไซต์ Dek-d.com เป็นคลังนิยายออนไลน์นิยายออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในไทยเพราะเป็นเว็บไซต์แรกๆ ที่มีพื้นที่สำหรับนิยายออนไลน์ จนเมื่อ พ.ศ. 2555 จึงได้พัฒนาแอปพลิเคชัน นิยาย Dek-d ขึ้นเป็นครั้งแรก ซึ่งแอปฯ นี้ได้รับการพัฒนาและปรับปรุงมาตลอด เพื่อให้มีการใช้งานที่ง่าย ผู้ใช้งานสามารถอ่าน เขียนคอมเมนต์ ให้กำลังใจนักเขียนได้ไม่ยาก

นิยายบนเว็บไซต์และแอปพลิเคชัน มีทั้งแบบเปิดให้อ่านฟรี กับแบบซื้ออ่าน โดยซื้อได้ทั้งสองแพล็ตฟอร์มแต่นิยายที่ซื้ออ่านสามารถอ่านได้เฉพาะบนแแอปพลิเคชันเท่านั้น ซึ่งการซื้อต้องซื้อเป็นแพ็คเกจที่มีหน่วยเป็น Coin โดยนักเขียนจะเป็นผู้กำหนดราคาขายที่ต้องการได้อย่างอิสระโดยต้องสอดคล้องกับความยาวของเนื้อหา และต้องระบุรายละเอียดของแพ็คเกจที่หน้าสารบัญว่าแพ็คเกจนี้มีเนื้อหาเกี่ยวกับอะไร จำนวนตอน ความยาวโดยประมาณ

การซื้อ Coin สามารถซื้อได้ครั้งละ 25 บาทขึ้นไป และช่องทางการซื้อมีหลากหลาย ทั้งการเติม Coin ผ่านแอปพลิเคชันโดยตรงโดยผูกบัญชีกับ Google Play หรือ Apple Play ,การเติมผ่านบัตรเงินสด True Money, การเติมผ่าน 7-11, การเติมผ่านบัตรเครดิต, การเติมผ่าน Line Pay, การเติมผ่าน Internet Banking และการเติมผ่านตู้ ATM หรือเคาน์เตอร์ธนาคาร

2. ธัญวลัย

ธัญวลัย (Tunwalai.com) เป็นเว็บไซต์อ่านนิยายในเครือบริษัท อุ๊คบี จำกัด ซึ่งบริษัทแบ่งบริการเป็นสองส่วนคือแพลตฟอร์มอีบุ๊กอย่างแอปพลิเคชัน Ookbee สำหรับ Professional Generated Content ที่ผู้เป็นมืออาชีพเป็นผู้ผลิตคอนเทนต์ หรือพูดให้เข้าใจง่ายๆ คือนักเขียนที่มีผลงานตีพิมพ์นั่นเอง และอีกส่วนคือ Ookbee U ที่เป็น User Generate Content ให้ผู้ใช้งานสามารถผลิตคอนเทนต์ด้วยตนเอง ซึ่งธัญวลัยเป็นหนึ่งในนั้น

ธัญวลัยคือชุมชนของคนรักนิยาย มีนิยายมากมายหลากหลายประเภท ที่โดดเด่นคือนิยายแนวรักโรแมนติก ในตอนแรกธัญวลัยมีเพียงเว็บไซต์ และต่อมาพัฒนาแอปพลิเคชันขึ้นมาในชื่อเดียวกัน ทำให้การอ่านและเขียนสะดวกมากขึ้น การอ่านนิยายบนธัญวลัยมีทั้งแบบฟรีและแบบซื้ออ่าน โดยใช้ระบบเติมเหรียญซึ่งเริ่มต้นขั้นต่ำเพียง 10 บาทเท่านั้น

การเติมเหรียญธัญวลัยสามารถทำได้ผ่านทั้งทางเว็บไซต์และแอปพลิเคชัน โดยช่องทางซื้อเหรียญมาเติมบนแอปพลิเคชันจะหลากหลายกว่า คือ ซื้อเหรียญผ่านเครือข่ายโทรศัพท์ True move, AIS และ DTAC, ซื้อเหรียญผ่าน App Store และ Play Store, ซื้อเหรียญผ่านช่องทางอื่นๆ คือ บัตรเงินสด True Money, บัตรเครดิต, เคาน์เตอร์เซอร์วิส รวมไปถึงจุดชำระเงินผ่านธนาคารและเคาน์เตอร์อื่นๆ ขณะที่การซื้อเหรียญมาเติมผ่านเว็บไซต์จะซื้อได้เฉพาะผ่านเครือข่ายโทรศัพท์และบัตรเงินสด True Money

3. จอยลดา

จอยลดา (Joylada.com) เป็นหนึ่งในเว็บไซต์และแอปพลิเคชันอ่านนิยายออนไลน์ของบริษัท อุ๊คบี จำกัด เปิดตัวครั้งแรกด้วแอปพลิเคชันอ่านนิยายรูปแบบแชท ถือเป็นเจ้าแรกในไทยที่นำรูปแบบนี้มาให้บริการ หน้าอ่านนิยายของจอยลดามีหน้าตาที่คล้ายกับหน้าต่างแชททั่วๆ ไป เป็นการดำเนินเรื่องด้วยบทสนทนาในแชทของตัวละคร ส่วนประกอบของแชทประกอบด้วยฝั่งผู้พิมพ์แชท ฝั่งคู่สนทนา โดยอาจเป็นการคุยส่วนตัวหรือคุยในกรุ๊ป มีฟังก์ชั่นต่างๆ ครบตามรูปแบบแชททั่วๆ ไป คือรูปโปรไฟล์ผู้แชท เมื่อกดเข้าไปสามารถเห็นสถานะในโปรไฟล์

ในการเขียนนิยายแชท ผู้เขียนสามารถระบุเวลา ใส่ฟังก์ชั่นการโทร. ใส่รูป ใส่สเตตัสเฟซบุ้ก ทวิตเตอร์ อินสตาแกรมลงไปได้เพื่อความสมจริงในการคุยแชทที่มักมีการอ้างอิงถึงโซเชียลมีเดียอื่นๆ  และปัจจุบันจอยลดาได้พัฒนาให้ผู้เขียนสามารถแต่งบทบรรยายเพื่อเพิ่มเติมเนื้อเรื่องให้มีความหลากหลายมากขึ้นด้วย

จอยลดาเป็นนิยายที่มีหมวดหมู่หลากหลาย และหมวดหมู่ที่ได้รับความนิยมคือหมวดหมู่โกดังแฟนคลับ ที่เป็นหมวดแฟนฟิคชั่น และหมวดอื่นๆ เช่น ลานฆาตกรรม ที่เป็นหมวดเกี่ยวกับการสืบสวน ทะเลสีเทา ที่เกี่ยวกับดราม่า เป็นต้น

การอ่านจอยลดามีทั้งแบบอ่านได้ฟรี กับการซื้อเหรียญหรือเล่นเกมแคนดี้เพื่อรับเหรียญ โดยสามารถซื้อเหรียญเริ่มต้นที่ 10 บาท เลือกช่องทางการซื้อได้หลายช่องทาง คือ บัตรเครดิต พร้อมเพย์ เคาน์เตอร์เซอร์วิส บัตรเงินสด True Money เติมเงินผ่านเครือข่ายโทรศัพท์ True Move, AIS, DTAC และ Play Sore

4. Fictionlog

Fictionlog (Fictionlog.co) ก็เป็นหนึ่งในเว็บไซต์และแอปพลิเคชันอ่านนิยายออนไลน์ของบริษัท อุ๊คบี จำกัด แต่โดดเด่นตรงที่มีนิยายแนวแฟนตาซีและนิยายจีนมากมาย รวมถึงรวบรวมหนังสือที่มีชื่อเสียงให้มาอยู่ในรูปแบบนิยายออนไลน์ ซึ่งมีงานจากนักเขียนดังมากมาย ทั้งนิยายไทย และนิยายแปล ทั้งนี้ Fictionlog มีระบบแนะนำนิยายโดยบรรณาธิการจะเลือกสรรเรื่องที่น่าสนใจขึ้นแนะนำตามหมวดหมู่ต่างๆ ทำให้นิยายของนักเขียนหน้าใหม่ๆ มีโอกาสเข้าถึงผู้อ่านมากขึ้น

นิยายของ Fictionlog มีทั้งแบบเปิดให้อ่านฟรีทั้งหมด กับนิยายที่ต้องซื้อด้วยเหรียญคือซื้ออีบุ๊คหรือซื้อทั้งเล่ม และซื้อเป็นรายตอน โดย Fictionlog มีระบบเหรียญ 2 แบบ คือระบบเหรียญเงินและเหรียญทอง โดยเหรียญเงินจะได้รับฟรีเมื่อสมัครสมาชิกใหม่ การล็อกอินทุก 12 ชั่วโมง และการรีวิวนิยาย กับเหรียญเงินที่ต้องซื้อหรือรับแจกตามอีเวนท์ต่างๆ ของ Fictionlog เท่านั้น โดยสามารถซื้อเหรียญได้หลายช่องทาง คือ พร้อมเพย์, บัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต, Internet Banking, บัตรเติมเงิน True Money, True Wallet, Line Pay, บัตรเงินสด AIS, Razor Pin และเครือข่ายโทรศัพท์ คือ DTAC, AIS และ True Move

ระบบการอ่านของ Fictionlog หากนักเขียนนิยายติดเหรียญ นักอ่านจะสามารถอ่านนิยายฟรีเฉพาะตอนแรก และใช้เหรียญเงินในตอนที่ 2 – 5 ก่อนจะต้องใช้เหรียญทองในตอนที่ 6 ขึ้นไป ส่วนอีบุ๊กต้องซื้อด้วยเหรียญทองเท่านั้น

5. readAwrite

readAwrite (readawrite.com) คือเว็บไซต์และแอปพลิเคชันอ่านนิยายของบริษัท เมพ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ซึ่ง readAwrite โดดเด่นกว่าเว็บไซต์และแอปพลิเคชันอ่านนิยายออนไลน์อื่นๆ คือมีทั้งนิยายแบบบรรยาย และนิยายแบบแชทเช่นเดียวกับจอยลดา ทั้งยังมีหมวดหมู่บทความให้ความรู้และการ์ตูนด้วย

เท่านั้นยังไม่พอ อีกสิ่งที่ทำให้ readAwrite e แตกต่างจากที่อื่นๆ คือ มีระบบโดเนท (Donate) คือการที่นักอ่านสามารถให้เงินตามความพึงพอใจให้กับนักเขียน ทำให้นักเขียนได้รับเงินแม้จะเปิดให้อ่านฟรี ซึ่งยอดโดเนทนั้นทาง readAwrite ไม่ได้กำหนดขั้นต่ำ จะให้เท่าไหร่ก็ได้ ขณะเดียวกันก็มีระบบติดเหรียญเช่นเดียวกับเว็บอื่นๆ โดยจะเรียกเหรียญว่า meb coin

ช่องทางการซื้อ meb coin มีหลากหลายช่องทาง คือ Internet Banking, Line Pay, บัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต, เคาน์เตอร์เซอร์วิส, Paypal, Alipay, The 1 Card และ True Wallet

ข้อดีอีกประการสำหรับนักเขียนนิยายออนไลน์คือ สามารถลงนิยายได้หลายแพลตฟอร์ม ซึ่งก็แปลว่าสามารถได้รับรายได้จากหลากหลายช่องทางหากเขียนนิยายให้นักอ่านสนใจซื้อนิยายของเราได้ ดังนั้นถ้าตั้งใจและมุ่งมั่น การเป็นนักเขียนนิยายก็ทำให้รวยได้ หรืออย่างน้อยก็มีรายได้พอเลี้ยงชีพได้สบายๆ ไม่มีคำว่านักเขียนไส้แห้งอีกต่อไป