3 วิธีเลือกเพชรน้ำร้อยให้ถูกใจ จะใช้ทำเครื่องประดับอะไรก็สวยเลิศ

40
วิธีเลือกเพชรน้ำร้อย

ถ้าอยากได้เครื่องประดับเพชรสวย ๆ ก็ต้องเริ่มตั้งแต่ขั้นแรกคือการเลือกเพชรให้สวยเป๊ะปัง พอเราได้เพชรที่ดีแล้ว ทีนี้จะเอาไปทำเป็นเครื่องประดับอะไรก็ง่าย ไม่ว่าจะเป็นสร้อย แหวน ต่างหู หรือชิ้นอื่น ๆ ก็สวยประทับใจแน่นอน ยิ่งถ้าได้เป็นเพชรน้ำร้อยที่ขาวใสให้ความระยิบระยับเปล่งประกาย ยิ่งทำให้ได้เครื่องประดับที่ถูกใจ ใส่แล้วสง่าและดูดีอย่างแน่นอน

เพชรน้ำร้อยคืออะไร

เพชรน้ำร้อยคืออะไร

เพชรน้ำร้อยคืออะไร? หลายคนอาจจะเคยได้ยินคำนี้ แต่ไม่มั่นใจว่าจริง ๆ คืออะไร ต้องบอกเลยว่าเพชรน้ำร้อยเป็นเพชรที่เกรดสูงสุดตามมาตรฐานของสถาบัน GIA มีความขาวและใสมากที่สุด ไม่มีความเหลืองปนอยู่ในเนื้อเพชรเลย เรียกอีกอย่างว่า D Color Diamond ด้วยความเฟอร์เฟกต์ และหายากเพชรน้ำร้อยจึงมีราคาที่สูงตามขึ้นไปด้วย

3 วิธีเลือกเพชรน้ำร้อยให้ถูกใจ

วิธีเลือกเพชรน้ำร้อย

1. เลือกจากสีของเพชร

อย่างที่บอกไว้แล้วว่าเพชรน้ำร้อยเป็นเพชรที่มีขาวใสที่สุด ดังนั้นเวลาเลือกเพชรน้ำร้อยจำเป็นต้องเช็คเรื่องของสีและความใสเป็นอันดับแรก หากเพชรเม็ดนั้นมีสีเหลืองมาเจือปน แม้จะเพียงนิดเดียวก็ถือว่านั่นไม่ใช่เพชรน้ำร้อยของแท้แล้ว โดยเพชรที่ไร้สีก็จะมีอยู่ 3 ระดับ คือ D Color, E Color และ F Color ซึ่งถ้ามองด้วยตาเปล่าก็อาจจะแยกได้ยากมาก ๆ เลยทีเดียว

 1. D Color Diamond หรือเพชรน้ำร้อยที่ไร้สี ไม่มีสีเหลืองมาเจือปน
 2. E Color Diamond หรือเพชรน้ำ 99 ยังคงจัดอยู่ในหมวดเพชรที่ไร้สี แต่จะไม่เท่ากับ D Color
 3. F Color Diamond หรือเพชรน้ำ 98 ก็เช่นกันแม้จะอยู่ในหมวดเพชรไร้สี แต่ความบริสุทธิ์ก็จะไม่เท่า แต่ก็ยังมองด้วยตาเปล่ายากอยู่ดี

2. เลือกที่ความบริสุทธิ์

ไม่ใช่ว่าเพชรน้ำร้อยทุกเม็ดจะบริสุทธิ์ไร้ตำหนิ เวลาจะเลือกซื้อจึงควรคำนึงถึงเรื่อง Clarity แม้ส่วนใหญ่จะไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า แต่ถ้าอยากได้เพชรที่สวยไร้ตำหนิก็ต้องรู้เอาไว้ว่าทั่วไปแล้วจะมีการแบ่งระดับความสะอาดบริสุทธิ์ของเพชรไว้ 11 ระดับ โดยไล่ตั้งแต่ระดับที่สะอาดและบริสุทธิ์มากที่สุดไปจนน้อยที่สุด 

 1. Flawless
 2. Internally Flawless
 3. Very Very Slightly Included 1
 4. Very Very Slightly Included 2
 5. Very Slightly Included 1
 6. Very Slightly Included 2
 7. Slightly Included 1
 8. Slightly Included 2
 9. Imperfect 1
 10. Imperfect 2
 11. Imperfect 3

3. เลือกเพชรที่มีใบเซอร์

สำหรับเพชรน้ำร้อยแท้จำเป็นต้องได้รับการการันตี เพื่อให้มั่นใจได้ว่าจะได้เพชรแท้ที่มีคุณภาพตามมาตรฐานที่ต้องการ โดยสิ่งที่จะมาการันตีได้นั่นคือใบเซอร์เพชรของแท้ ซึ่งหลัก ๆ จะมีอยู่ 2 สถาบันระดับสากลที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก

 1. ใบเซอร์เพชร GIA จากสถาบัน Gemological Institute Of America ที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดในตลาด การนำเพชรไปซื้อขายต่อก็จะสร้างความน่าเชื่อถือ และช่วยเพิ่มมูลค่าของเพชรขึ้นไปได้อีก
 2. ใบเซอร์เพชร HRD หรือ HRD Antwerp จากสถาบัน The Antwerp World Diamond Center ที่เป็นใบเซอร์จากฝั่งยุโรป โดยใบเซอร์เหล่านี้ก็ช่วยสร้างความมั่นใจในการซื้อขายเพชร ว่าจะตรงตามมาตรฐานที่ระบุไว้ในใบเซอร์
ตรวจสอบเพชรแท้

ไม่ว่าจะหาเครื่องประดับเพชรแท้แบบไหนอยู่ ต้องเลือกให้ดีอย่างพิถีพิถัน ยิ่งเป็นเพชรน้ำร้อยยิ่งต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าเพชรแท้จริง ๆ จึงต้องศึกษาและอ่านใบเซอร์เพชรให้ดี แต่ถ้าไม่มั่นใจก็ลองเลือกจาก NGG Jewellery ร้านที่น่าเชื่อถือ ได้รับการรับรองตามมาตรฐานระดับสากล พร้อมให้คำแนะนำทุกเรื่องที่เกี่ยวกับอัญมณีและเครื่องประดับ มั่นใจว่าจะได้เพชรที่สวยคุ้มค่า