E-Sport (อีสปอร์ต) คืออะไร? ความนิยม E-Sport ในไทยและอาชีพที่เกี่ยวข้อง

1220
E-Sport (อีสปอร์ต)

ในปัจจุบันการเล่นเกมไม่ใช่เพียงกิจกรรมเพื่อจรรโลงใจหรือกิจกรรมของเด็กๆ เท่านั้น แต่การเล่นเกมนั้นสามารถทำเป็นอาชีพได้ด้วย โดยผู้ที่เล่นเกมเป็นอาชีพนั้นเรียกว่า นักกีฬา E-Sport ซึ่งสามารถมีรายได้อย่างมั่นคง นอกจากนี้ยังสามารถทำเป็นอาชีพเสริม หรือลงแข่งขันต่างๆ เพื่อล่าเงินรางวัลก็ได้

E-Sport คืออะไร?

E-sport (อีสปอร์ต) หรือ Electronic Sport (อิเล็กทรอนิกส์สปอร์ต) คือ กีฬาอิเล็กทรอนิกส์ ที่แข่งขันกันผ่านทางคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ หรือเครื่องเล่นเกม มีทั้งการแข่งแบบบุคคลและทีม เกมที่แข่งมักถูกแบ่งตามประเภทของเกม เช่น เกมวางแผนการรบ (Strategy Game), เกมต่อสู้ (Fighting), เกมยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่ง (First Person Shooter, FPS) และ โมบา (Multiplayer Online Battle Arena, MOBA) เป็นต้น

ส่วนการแข่งขันแบ่งออกตามระดับฝีมือ คือ สมัครเล่น กึ่งอาชีพ และมืออาชีพ รวมถึงลีกต่างๆ การแข่งขันอีสปอร์ตแตกต่างจากกีฬาทั่วไปตรงที่ไม่ได้เน้นสมรรภาพร่างกายเป็นหลัก จึงไม่จำกัดเพศหรืออายุในการเล่น

ความเป็นมาของ E-Sport

จุดกำเนิดของ E-Sport เริ่มต้นขึ้นเมื่อปี 1972 ที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด มีการจัดแข่งขันเล่นเกม Spacewar ภายในมหาวิทยาลัย ถือเป็นการจัดแข่งขันเล่นเกมครั้งแรก 9 ปีต่อมา บริษัท Atari ก็ได้จัดการแข่งขันเกม Space Invaders และได้รับความนิยมมาก มีผู้เข้าเล่นเกมจากทั่วสหรัฐอเมริกาถึงกว่า 5,000 คน

เมื่อเริ่มเข้าสู่ยุคอินเทอร์เน็ตในช่วง 90 ทำให้สามารถเล่นเกมแบบ Online Multiplayer ได้ คือคนหลายคนสามารถร่วมเล่นเกมด้วยกันได้โดยใช้อินเทอร์เน็ต จึงมีเกมถือกำเนิดขึ้นมามากมาย และเมื่อเข้าสู่ช่วงปี 2000 การใช้งานอินเทอร์เน็ตแพร่หลายมากขึ้น E-Sport จึงได้รับความนิยมมากขึ้น ทำให้สหรัฐอเมริกามีการจัดตั้งองค์กร Major League Gaming หรือ MLG เพื่อรองรับ E-Sport ขณะที่เกาหลีใต้ก็มีหลักสูตร Starcraft ในมหาวิทยาลัยตามความนิยมของเกมที่มีมาก และมีการจัดตั้ง Korea E-Sport Association ขึ้นเพื่อกำหนดขอบเขตและกติกาภายใต้การสนับสนุนของรัฐบาล

ส่วน E-Sport ในประเทศไทยมีจุดเริ่มต้นเมื่อช่วงปี 2000 มีนักกีฬา E-Sport เพิ่มขึ้นจากเกมออนไลน์ที่เข้ามาในไทย พร้อมทั้งการสนับสนุนจากสปอนเซอร์ที่มากขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง

ความนิยม E-Sport ในไทย

TDRI (สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย), SIPA (สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ) และศูนย์วิจัยกสิกรไทยออนไลน์ ระบุข้อมูลเกี่ยวกับวงการเกมในไทยว่า ธุรกิจเกมในตลาดไทยปี พ.ศ. 2557 มีมูลค่าสูงถึง 7,835 ล้านบาท และมีแนวโน้มจะเติบโตขึ้นอีก ซึ่งแสดงให้เห็นว่าตลาด E-Sport สามารถทำรายได้อย่างมหาศาล

เกมแรกที่นับเป็น E-Sport ในไทยคือเกม Counter-Strike และมีการจัดรายการ CS All Thailand ในปี พ.ศ. 2544 เพื่อจัดแข่งชิงแชมป์ ถือเป็นรายการแข่ง E-Sport รายการแรกในไทยและมีการแข่งขันเพื่อคัดเลือกไปแข่งรายการ World Cyber Game ในต่างประเทศด้วย จากนั้น E-Sport จึงพัฒนาและเติบโตขึ้นมาก จากเดิมที่เงินรางวัลแค่หลักหมื่นถึงหลักพัน ปัจจุบันอยู่ที่หลักแสนถึงล้านบาทเลยทีเดียว

อาชีพจากกีฬา E-Sport

ช่องทางที่สามารถทำร้ายได้ที่เกี่ยวข้องกับกีฬา E-Sport นั้น สามารถแบ่งได้เป็น 2 อาชีพ คือ

1. นักกีฬา E-Sport

E-Sport ได้รับความเห็นชอบจากการกีฬาแห่งประเทศไทยว่าเป็นกีฬาอย่างหนึ่งแล้ว โดยในเอเชียนเกมส์เมื่อปี 2018 (พ.ศ. 2561) ได้มีการจัดแข่ง E-Sport ขึ้นในฐานะกีฬาสาธิต ก่อนจะถูกบรรจุเป็นการแข่งขันกีฬาชิงเหรียญอย่างเป็นทางการในเอเชียนเกมส์ปี 2022 (พ.ศ.  2565) ซึ่งนับเป็นอีกก้าวหนึ่งของการพัฒนา E-Sport ในไทย

ขณะที่โรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยเริ่มมีการจัดแข่งขันหรือมีชมรมเกี่ยวกับ E-Sport รวมถึงการเรียนการสอนในสาขาการออกแบบเกมแล้วทำให้นักกีฬา E-Sport ได้รับการสนับสนุนอย่าเป็นจริงเป็นจังมากขึ้น

ในส่วนของการทำเป็นอาชีพ บริษัทเกม เช่น การีน่า ออนไลน์ ก็ได้สนับสนุนให้นักกีฬา E-Sport มีเงินเดือนที่มั่นคง เช่นนักกีฬา E-Sport ที่แข่งขัน RoV Pro League จะได้รับเงินเดือนเริ่มต้นเดือนละ 50,000 บาททีเดียว นอกจากนี้ยังสามารถหารายได้จากช่องทางอื่นอย่างเช่นการแคสเกมอีกด้วย

2. นักแคสเกม (Game Caster)

การแคสเกม (Game Cast) คือ การเล่นเกมแล้วเผยแพร่บนช่องทางออนไลน์ ซึ่งระหว่างเล่นจะมีการพูดคุยอธิบายการเล่น เล่าเนื้อเรื่อง พูดคุยกับผู้ชมไปด้วย ซึ่งนักแคสเกม (Game Caster) สามารถถ่ายทอดสดขณะเล่นได้เลย ซึ่งเว็บไซต์ที่นักแคสเกมนิยมคือ YouTube และ Twitch ซึ่งผู้ชมสามารถ Donate เงินให้ผู้เล่นเจ้าของ Chanel ใน Twitch ได้ด้วย ขณะที่ถ้าเป็นการอัดคลิปวิดีโอแล้วมาเผยแพร่ลง YouTube รายได้ที่เข้ามาส่วนใหญ่จะเป็นโฆษณาที่แทรกภายในคลิป

ถึงแม้กีฬา E-Sport จะไม่จำกัดอายุผู้เล่น แต่ช่วงวัยที่เหมาะสมคือช่วง 21-23 ปี เพราะเป็นกีฬาที่ต้องฝึกซ้อมอย่างหนัก ถ้าอายุมากกว่านี้อาจจะฝึกซ้อมไม่ได้เต็มประสิทธิภาพ และถ้าอายุน้อยกว่านี้ก็จำเป็นต้องดรอปเรียนมาฝึกซ้อมจึงจะสามารถเล่นเกมเป็นอาชีพได้นั่นเอง