เลือกซื้อบ้านหรือคอนโดดี แบบไหนเหมาะชีวิตคนกรุงเทพ?

176
ซื้อบ้านหรือคอนโดดี

เมื่อนึกถึงการลงทุนในชีวิตอยากจะมีที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเองสักแห่ง คำถามแรกที่ผุดขึ้นมาในหัวของทุกคนคงไม่พ้นว่าจะซื้อบ้านหรือคอนโดกันดี ? ลองมาดูกันว่าบ้านและคอนโดนั้นมีข้อดีต่างกันอย่างไรก่อนที่เราจะตัดสินใจใช้เงินจำนวนมากไปกับมันโดยเฉพาะบ้านและคอนโดในกรุงเทพที่มีแนวโน้มว่าจะแพงขึ้นในทุก ๆ ปี

ข้อดีของการซื้อบ้าน

บ้านแสนสุข

1. พื้นที่ใช้สอยกว้างขวาง

ข้อดีอันดับแรกของการมีบ้านเลยคือมีพื้นที่หลากหลายให้เราแบ่งปันจัดสรรได้ตามต้องการ ยิ่งเรามีสมาชิกครอบครัวเยอะ ทุกคนต่างก็อยากที่จะมีพื้นที่ส่วนตัว ดังนั้นการมีบ้านจึงเป็นคำตอบที่ชัดเจนที่สุด ส่วนพื้นที่รอบบ้านก็สามารถทำเป็นสวน เป็นโรงรถ หรือจะต่อเติมห้องจากตัวบ้านออกไปอีกก็ได้ 

2. มีที่ดินเป็นของเราเอง

แม้ตัวบ้านจะผุพังไปตามกาลเวลาแต่ที่ดินของบ้านนั้นยังคงเป็นของเรา ซึ่งที่ดินในกรุงเทพก็มีแนวโน้มที่จะมีราคาสูงขึ้นในทุกปี จึงถือเป็นสินทรัพย์ที่ไม่เสื่อมราคา การที่เราซื้อบ้านนั้นก็ถือเป็นการลงทุนในที่ดินด้วย หากวันใดวันหนึ่งเราต้องการจะขายบ้านทิ้งไป ก็ยังพอได้กำไรจากมูลค่าที่ดินมาหักลบกับค่าเสื่อมของตัวบ้านได้อยู่ หรือถ้าเราจะสร้างบ้านใหม่ก็ไม่ต้องเสียเงินจำนวนมากเท่ากับตอนสร้างบ้านครั้งแรกแล้ว

3. เลี้ยงสัตว์ได้

คอนโดส่วนใหญ่จะมีข้อจำกัดไม่ให้มีสัตว์เลี้ยงเลย แต่การอาศัยที่บ้านนั้นเราสามารถเลี้ยงสัตว์ได้ตามใจรัก สำหรับบางคนข้อนี้อาจจะดูเหมือนไม่ใช่เรื่องใหญ่สำหรับบางคนอีกเช่นกัน สัตว์เลี้ยงเปรียบเสมือนสมาชิกคนหนึ่งในครอบครัว การเลี้ยงสัตว์จึงถูกนำมาเป็นเหตุผลหนึ่งในการซื้อบ้านได้เช่นกัน

4. สิ่งแวดล้อมที่ดีและปลอดภัย

ถ้าคุณเลือกซื้อบ้านจัดสรร ภายในหมู่บ้านจะมีภูมิทัศน์และพื้นที่ส่วนกลางที่ดี มีสวนหย่อมให้พักผ่อนหย่อนใจ มีฟิตเนสและสระว่ายน้ำ คุณสามารถออกมาเดินเล่นหรือวิ่งออกกำลังกายได้อย่างสบายใจ ไม่มีรถวิ่งผ่านเยอะแถมยังมีพนักงานรักษาความปลอดภัยคอยอำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัยให้เราอีกด้วย

ข้อดีของการซื้อคอนโด

วิวคอนโด

1. อยู่ใกล้แหล่งชุมชนและตัวเมือง

ข้อดีอันดับต้น ๆ ของการอาศัยที่คอนโดคืออยู่ใกล้แหล่งชุมชนในกรุงเทพ สำหรับคนที่ทำงานใจกลางเมืองกรุงเทพเป็นหลัก การใช้เวลาเดินทางที่น้อยลงย่อมทำให้สุขภาพจิตดีขึ้นด้วย ไม่ต้องรีบออกจากบ้านแต่เช้าและไม่ต้องเสียเวลาบนถนนกว่าจะถึงบ้านหลังเลิกงานจนมืดค่ำ นอกจากนี้โดยรอบคอนโดก็มักจะเป็นแหล่งชุมชนมีร้านอาหาร ตลาด หาซื้ออะไรก็สะดวกไปหมด

2. ดูแลรักษาง่าย

คอนโดนั้นถึงจะมีพื้นที่ใช้สอยจำกัดแต่ก็ง่ายต่อการดูแลรักษาด้วยเช่นกัน การดูแลบ้านหลังใหญ่ที่มีหลายห้อง แถมยังมีพื้นที่นอกบ้านอีกย่อมหมายถึงงานทำความสะอาดและค่าบำรุงรักษามหาศาล แต่สำหรับคอนโดนั้นมีเพียงไม่กี่ห้องที่ต้องดูแลขึ้นอยู่กับขนาดของห้องที่คุณซื้อ ทำให้คุณได้มีเวลาพักผ่อนในวันหยุดที่มากขึ้น

3. ไม่อยู่แล้วก็ปล่อยเช่าได้ง่าย

คอนโดในกรุงเทพส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในทำเลที่สะดวกในการเดินทางไปทำงานเพราะออกแบบมาเพื่อรองรับการใช้ชีวิตคนในเมืองเป็นหลัก ถ้าเราไม่อยากจะอยู่คอนโดแล้วการปล่อยเช่าหรือขายก็ไม่ใช่เรื่องยากเพราะมีแนวโน้มที่ผู้คนจะย้ายเข้ามาอยู่เมืองใหญ่เพิ่มขึ้นตลอดเวลา 

4. วิวเมืองแบบที่บ้านไม่มี

ถ้าคุณได้ห้องที่ไม่มีอะไรมาบดบังหน้าต่างของคอนโด คุณจะได้เห็นวิวเมืองกรุงเทพทั้งเมือง เส้นขอบฟ้าสุดลูกหูลูกตาไม่ว่ามองออกไปเมื่อไรก็รู้สึกผ่อนคลายสายตาได้เสมอ ยิ่งในตอนกลางคืนแสงไฟจากตัวเมืองก็ยิ่งเพิ่มความโรแมนติกของวิวเข้าไปอีก ในช่วงเทศกาลอย่างเช่นปีใหม่คุณอาจจะได้มีโอกาสดูพลุแบบพาโนราม่าด้วยก็ได้

แล้วตกลงว่า บ้าน VS คอนโด แบบไหนดีกว่ากัน ?

เลือกซื้อบ้านหรือคอนโด

หลังจากอ่านมาจนถึงตอนนี้สรุปว่าควรเลือกแบบไหนดี? คำตอบนี้มีเพียงคุณเท่านั้นที่จะตอบได้ การซื้อบ้านและคอนโดนั้นต่างก็มีข้อดีของตัวเองจึงยากที่จะเอามาเทียบกันได้ว่าแบบไหนดีกว่ากัน แต่สิ่งที่บอกได้นั้นคือแบบไหนเหมาะสมกับการใช้ชีวิตของคุณมากกว่า ถ้าคุณต้องใช้ชีวิตอยู่คนเดียวคอนโดก็จะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด แต่ถ้าคุณมีครอบครัวหลายคนการเลือกบ้านก็คือตัวเลือกที่ดีที่สุดนั่นเอง

หากคุณตัดสินใจจะเลือกซื้อบ้านหรือคอนโดแล้วล่ะก็ ตอนนี้ทาง เอพี มีโครงการบ้านและคอนโดที่มีคุณภาพ ออกแบบสวยงาม คำนึงถึงการใช้สอยที่สะดวกสบายสำหรับทุกคน ให้คุณเลือกมากมาย ลองเข้ามาดูข้อมูลได้ที่ คอนโดกรุงเทพ และ บ้านทาวน์โฮมกรุงเทพ กันได้เลย