ปลวกขึ้นบ้าน…เกิดจากอะไร? มีลักษณะและป้องกันได้อย่างไร?

580
ปลวกขึ้นบ้าน

ปลวกขึ้นบ้านนับเป็นปัญหากวนใจที่คอยทำให้หงุดหงิดอยู่ตลอดเวลา ไม่เพียงแต่จะทำให้บ้านไม่น่าดู เพราะมีร่องรอยของมันที่ทิ้งเอาไว้ตามขอบประตู หน้าต่าง หรือเฟอร์นิเจอร์ชิ้นโปรด แต่มันยังชอนไชเข้าไปในโครงสร้างของบ้านด้วย ซึ่งนั่นอาจนำมาสู่ปัญหาใหญ่ที่ทำให้โครงสร้างภายในผุกร่อนและพังทลายลงมาได้อย่างง่ายดาย

สาเหตุที่ปลวกขึ้นบ้าน

สาเหตุที่ปลวกขึ้นบ้าน?

หลายคนอาจสงสัยว่าปัญหาปลวกขึ้นบ้านมีสาเหตุมาจากสิ่งใดบ้าง เป็นเพราะบ้านมีเฟอร์นิเจอร์ไม้มากเกินไปหรือเปล่า ซึ่งจริง ๆ ไม่เพียงแต่เฟอร์นิเจอร์ไม้เท่านั้นที่เป็นหนึ่งในสาเหตุ แต่ยังมีปัจจัยอีกหลายอย่าง ดังนี้

1. เนื้อไม้จากเฟอร์นิเจอร์หรือโครงสร้างบ้าน

สาเหตุแรกคงหนีไม่พ้นเรื่องไม้ ซึ่งเป็นที่อยู่และแหล่งอาหารสำคัญของปลวกไม้ โดยสังเกตได้ง่าย ๆ จากขอบประตู หน้าต่าง หรือเฟอร์นิเจอร์ไม้ต่าง ๆ เนื่องจากปลวกจะชอนไชเข้าไปเพื่อกินเนื้อไม้จากด้านใน แล้วเหลือไม้ด้านนอกเอาไว้ หากไม่ได้สำรวจเข้าไปดูภายใน ก็จะไม่รู้เลยว่าถูกปลวกกัดกินไปหมดแล้ว นอกจากนี้ยังสังเกตได้ง่าย ๆ ถ้าเห็นร่องรอยของมันที่เป็นทรงรีเล็ก ๆ ตกอยู่บริเวณไหนก็หมายถึงบริเวณนั้นมีปลวกเข้าไปกินแล้วแน่นอน

2. ความชื้นมากเกินไป

ความชื้นนับเป็นอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่ทำให้ปลวกขึ้นบ้านได้ เนื่องจากธรรมชาติของปลวกจะอาศัยอยู่ในที่มืด ไม่มีแสง และอับชื้น ดังนั้นบริเวณที่มีลักษณะนี้จะกลายเป็นที่อยู่อาศัยของปลวกได้โดยไม่ต้องสงสัย ทั้งห้องน้ำ ห้องเก็บของ ห้องใต้บันได หรือแม้กระทั่งห้องนั่งเล่นหรือห้องนอน ที่แสงแดดส่องเข้าไม่ถึง หรือไม่มีที่ระบายอากาศ เพื่อหมุนเวียนให้ไม่อับชื้น สถานที่เหล่านี้เป็นอีกแหล่งที่อยู่อาศัยและอาหารอันโอชะที่ทำให้ปลวกเจริญเติบโตได้อย่างดีมาก ๆ 

3. แผ่นกระดาษบนฝ้าเพดาน

นอกจากไม้และความชื้นแล้ว สาเหตุปลวกขึ้นบ้านอีกอย่างหนึ่ง ก็คือฝ้าเพดานนั่นเอง แม้จะไม่ได้ทำขึ้นมาจากไม้เป็นหลัก แต่ส่วนใหญ่ฝ้าเพดานจะใช้แผ่นยิปซั่มที่ห่อหุ้มด้วยอาหารอันโอชะของปลวก นั่นก็คือแผ่นกระดาษสีน้ำตาล เนื่องจากปลวกจะมากินแผ่นกระดาษที่อยู่บนเพดาน หลังจากนั้นปลวกอาจจะออกไปกัดกินประตู หน้าต่าง และเฟอร์นิเจอร์อื่น ๆ และแพร่พันธุ์ออกไปทั่วบริเวณบ้านเลยทีเดียว

วิธีดูปลวกขึ้นบ้าน

ปลวกขึ้นบ้านมีลักษณะอย่างไร? 

หากปลวกได้กัดกินเนื้อไม้ภายในเฟอร์นิเจอร์ ประตูหน้าต่าง หรือโครงสร้างภายในบ้านไปแล้ว คงจะไม่ได้เห็นกันง่าย ๆ ด้วยตาเปล่า แต่ก็มีวิธีสำรวจและสังเกตได้ว่าจะมีลักษณะใดบ้าง ที่เป็นสัญญาณเตือนและสามารถบ่งบอกได้ว่าเจ้าปลวกตัวร้ายกำลังคืบคลานเข้ามาทำลายบ้าน โดยสัญญาณเหล่านั้นจะดูได้จากลักษณะดังต่อไปนี้

  • ร่องรอยการกินเนื้อไม้ที่เป็นเศษทรงรีเล็ก ๆ เป็นสัญญาณเบื้องต้นของปลวก ซึ่งอาจพบเป็นโพรงทางเดิน ซึ่งมาจากการป้องกันตัวเองจากแสงแดดและความร้อนระหว่างการออกหาอาหาร
  • แมลงเม่าเป็นอีกหนึ่งสัญญาณเตือน เนื่องจากมันเป็นปลวกวรรณะสืบพันธุ์ที่จะสลัดปีกออก เมื่อจับคู่และมุดลงดินเพื่อทำรังและกลายเป็นปลวกทำรังอยู่ใต้บ้าน
  • หากเจอสัญญาณอื่น ๆ บ้างแล้ว ให้ลองเคาะกำแพง ขอบประตู หรือหน้าต่างบริเวณนั้นดู ถ้าได้ยินเสียงกลวง ๆ ก็สามารถบอกได้เลยว่าปลวกอาจเข้าไปกินเนื้อไม้ภายในบริเวณนั้นแล้ว

หากเจอสัญญาณเหล่านี้ในบริเวณไหนของบ้าน ก็หมายความว่าปลวกขึ้นบ้านแล้วแน่นอน ซึ่งสิ่งต่อไปที่ควรทำเพื่อป้องกันไม่ให้โครงสร้างบ้านถูกทำลายไปมากกว่าเดิม คือการกำจัดศัตรูตัวร้าย และป้องกันไม่ให้มันกลับมาก่อกวนได้อีกต่อไป

วิธีกำจัดปลวกและป้องกันปลวกขึ้นบ้าน

ป้องกันปลวกขึ้นบ้านได้อย่างไร?

ปัญหาปลวกขึ้นบ้านนั้นสามารถแก้ได้หลายวิธี รวมถึงสามารถป้องกันไม่ให้ปลวกกลับมากวนใจได้อีกด้วย วันนี้ขอแนะนำวิธีกำจัดปลวกและป้องกันปลวกขึ้นบ้านด้วยกัน 5 วิธี ดังนี้

1. ไล่ความชื้นออกให้หมด

การป้องกันปลวกขึ้นบ้านวิธีแรก คือ ใช้ความร้อนจากแสงแดดเพื่อนำความชื้นออกไป ทำได้ทั้งการเปิดประตูบ้าน เปิดหน้าต่าง เพื่อให้แสงสว่างเข้าไปถึงภายในบ้าน ช่วยให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก มีการหมุนเวียนภายใน ลดความอับชื้นลงไปได้มาก นอกจากนี้ยังสามารถนำเฟอร์นิเจอร์ไม้ออกไปตากแดดทิ้งไว้ เพื่อไล่ความชื้นออกไป ป้องกันไม่ให้ปลวกตัวร้ายเข้ามาได้นั่นเอง

2. ฉีดยาฆ่าปลวก

สามารถใช้ผลิตภัณฑ์กำจัดปลวกซึ่งมีขายทั่วไปตามท้องตลาด  แต่วิธีนี้จำเป็นต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข หรือ อย. และข้อสำคัญคือการอ่านฉลากของผลิตภัณฑ์อย่างละเอียด เพื่อให้เข้าใจวิธีการใช้งาน ส่งผลให้ปลอดภัยและไม่เกิดอันตรายกับผู้ใช้งาน สัตว์ หรือสิ่งแวดล้อมที่อยู่บริเวณรอบ ๆ 

3. เตรียมสมุนไพรสำหรับไล่ปลวก

การเลือกใช้สมุนไพรที่มาจากธรรมชาติ เป็นอีกวิธีที่ช่วยไล่ปลวกได้เช่นกัน ทั้งการนำพวกกระเทียม ข่า ตะไคร้ มาปั่นหรือสับ แล้วผสมรวมกับน้ำส้มสายชู เหล้าขาว และน้ำเปล่า หมักทิ้งไว้ และนำน้ำที่ได้ไปฉีดพ่นในบริเวณที่เจอปลวก นอกจากนี้ยังมีใบขี้เหล็กไปปั่นและผสมน้ำ เพื่อทำในลักษณะเดียวกัน รวมถึงการนำน้ำมันสะเดาไปทาตามบริเวณต่าง ๆ ก็ช่วยกำจัดและป้องกันปลวกขึ้นซ้ำอีกได้เช่นกันด้วย

4. เลี้ยงไส้เดือน

อีกทางเลือกที่ช่วยป้องกันปลวกขึ้นบ้านได้ แม้จะเป็นวิธีที่คนไม่ค่อยรู้นัก แต่ก็นับเป็นตัวเลือกที่ได้ผลดีอย่างมาก นั่นคือไส้เดือนฝอยซึ่งตัวเล็กกว่าปลวก โดยเมื่อปลวกนั้นจะกินไส้เดือนฝอยเข้าไป ส่วนไส้เดือนก็จะปล่อยแบคทีเรียที่เป็นพิษต่อปลวก หลังจากนั้นเจ้าปลวกตัวร้ายก็จะตายไป และแม้มีปลวกตัวใหม่มา ไส้เดือนฝอยก็จะทำในลักษณะเดียวกันไปเรื่อย ๆ นั่นเอง

5. เรียกใช้บริการกำจัดปลวก

หากปลวกขึ้นบ้านแล้ววิธีหนึ่งที่ช่วยกำจัดปัญหานี้ได้หายขาด คือการใช้บริการกำจัดปลวกจากบริษัทกำจัดปลวกที่ได้มาตรฐาน ด้วยผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์การทำงานอย่างยาวนาน รวมถึงเลือกใช้ผลิตภัณฑ์และอุปกรณ์ที่มีคุณภาพ ปลอดภัย มีวิธีการหลากหลายรูปแบบ ตามความเหมาะสมของปัญหาที่เกิดขึ้นแต่ละบ้าน อีกทั้งยังมีการเข้าไปสำรวจพื้นที่หน้าบ้าน เพื่อประเมินและเลือกหาวิธีการที่เหมาะสม พร้อมติดตามผลอย่างต่อเนื่อง ซึ่งนับเป็นหนึ่งตัวเลือกที่ตอบโจทย์การป้องกันปลวกขึ้นได้อย่างถาวร

บทความแนะนำ …