5 สถานที่ท่องเที่ยวในคาวาโกเอะ (Kawagoe)…เมืองย้อนยุคของญี่ปุ่น

580
สถานที่ท่องเที่ยวในคาวาโกเอะ (Kawagoe)

คาวาโกเอะ (Kawagoe) เป็นเมืองที่ตั้งอยู่ในจังหวัดไซตามะของประเทศญี่ปุ่น อาคารบ้านเรือนยังคงสถาปัตยกรรมเก่าแก่แบบสมัยเอโดะ จึงได้รับฉายาว่า “เอโดะจิ๋ว” ในสมัยเอโดะเมืองคาวาโกเอะเป็นเมืองที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของโตเกียว มีหน้าที่ส่งเสบียงอาหารไปยังโตเกียว จึงเป็นเมืองที่มีความสำคัญ และในช่วงสงครามโลก เมืองคาวาโกเอะไม่ได้รับความเสียหายมากจึงยังคงสภาพบ้านเรือนแบบดั้งเดิมมาได้ถึงปัจจุบัน

การเดินทางมายังเมืองเอโดะก็ไม่ยาก เพียงนั่งรถไฟที่สถานีอิเคะบุคุโระที่โตเกียวมาจะใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมงเท่านั้น ทำให้ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวอย่างมาก และย่านที่มีชื่อเสียงของคาวาโกเอะคือ ถนนคูราซึคุริ

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในคาวาโกเอะ (Kawagoe)

1. หอระฆังโทคิโนะคาเนะ (Time Bell Tower)

หอระฆังโทคิโนะคาเนะก่อสร้างขึ้นในยุคสมัยเอโดะเมื่อปี ค.ศ. 1630 แต่ประสบเหตุไฟไหม้ครั้งใหญ่เมื่อปี ค.ศ. 1894 เจ้าเมืองคาวาโกเอะจึงสั่งให้สร้างหอระฆังขึ้นมาใหม่ มีทั้งหมด 3 ชั้น สูง 16 เมตร และระฆังจะดังบอกเวลาวันละ 4 ครั้ง คือเวลา 6.00 น. 12.00 น. 15.00 น. และ 18.00 น. ซึ่งเสียงของระฆังมีความไพเราะมากทีเดียว ถึงขั้นได้รับเลือกจากกระทรวงสภาพแวดล้อมของญี่ปุ่นให้เป็น “หนึ่งใน 100 เสียงของญี่ปุ่นที่อยากให้คงไว้” ดังนั้นหอระฆังโทคิโนะคาเนะจึงนับเป็นสัญลักษณ์สำคัญอย่างหนึ่งของเมืองคาวาโกเอะ

2. ถนนคุราซึคุริ (Kurazukuri)

ถนนคุราซึคุริเดิมในยุคเอโดะเป็นแถบคลังสินค้า แต่ปัจจุบันได้รับการปรับเปลี่ยนเป็นย่านการค้า เอาใจสายชิล ช็อป และแชะรูปเก็บเป็นที่ระลึก เพราะที่นี่เป็นย่านการค้าที่มีสถาปัตยกรรมเก่าแก่ไม่ต่างจากในยุคเอโดะ ส่วนร้านค้าในย่านถนนคุราซึคุริ มีร้านอาหาร ร้านค้า ยาวเป็นระยะทางหลายร้อยเมตร มีทั้งร้านค้าท้องถิ่น และร้านที่เป็นแบรนด์ชั้นนำที่ตกแต่งอย่างลงตัวและกลมกลืนไปกับบ้านเรือนแบบดั้งเดิม จุดเด่นของถนนคุราซึคุริ คือ หอระฆังโทคิโนะคาเนะ และตรอกขนมหวานคาชิยะ โยโกโช ซึ่งเป็นตรอกที่มีร้านขายลูกกวาดดั้งเดิมของญี่ปุ่นมากมายกว่า 20 ร้านเลยทีเดียว

3. ศาลเจ้าคาวาโกเอะ ฮิคาวะ (Kawagoe Hikawa Shrine)

ใครอยากอธิษฐานขอพรเรื่องเนื้อคู่ ต้องไม่พลาดมาที่ศาลเจ้าคาวาโกเอะ ฮิคาวะ ที่มีชื่อเสียงในเรื่องการผูกเนื้อคู่ ด้านหน้าศาลเจ้ามีซุ้มประตูโทริอิสีส้มสูงถึง 15 เมตร ตามความเชื่อของชินโตประตูโทริอิเป็นเขตแดนระหว่างโลกมนุษย์และเทพ ก่อนเดินเข้าจึงต้องโค้งคำนับแสดงความเคารพหนึ่งครั้ง เมื่อเข้ามาแล้วให้ล้างมือที่อ่างหินเพื่อชำระร่างกายให้สะอาดก่อนจะไปสักการะบูชาศาลเจ้าที่วิหาร ตามทางเดินในศาลเจ้ามีจุดน่าสนใจให้ถ่ายภาพสวยๆ เต็มไปหมด เช่นกระดิ่งลมญี่ปุ่นที่ห้อยไว้มากมาย เซียมซีทายรักรูปปลาไท ซึ่งการขอพรที่ศาลเจ้าไม่จำกัดเฉพาะเรื่องรักเท่านั้น สามารถขอพรเรื่องครอบครัว เรื่องเพื่อน และเรื่องดีๆ ตามที่ปรารถนา

4. ศาลเจ้าคาวาโกเอะ คุมะโนะ (Kawagoe Kumano Shrine)

ศาลเจ้าคาวาโกเอะ คุมะโนะ เป็นศาลเจ้าขนาดเล็กที่ขึ้นชื่อเรื่องการขอพรเรื่องความรัก มีซุ้มประตูโทริอิที่ทำจากหิน ภายในศาลเจ้ามีเครื่องรางมากมายให้เลือก ส่วนการขอพรและทำนายดวงนั้นมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นมาก นั่นคือ การโยนห่วงทดสอบดวง ซึ่งจะมีเป้าที่เขียนคำว่า “ดวงความรัก”, “ดวงการเงิน”, “ดวงสุขภาพ”, “ดวงการงาน” และ “ดวงขอพรสมปรารถนา ถ้าโยนห่วงไปเข้าเป้าไหนก็แปลว่ามีดวงในเรื่องนั้น นอกจากนี้ยังมีรูปแบบการขอพรและทำนายดวงแบบอื่นๆ ที่น่าสนใจ เช่นนำเหรียญใส่กระจาดใบเล็กลงไปล้างในน้ำตกของศาลเจ้าเซนิอาราอิเบนเท็น เป็นการขอพรให้มีโชคลาภด้านการเงินนั่นเอง

5. พิพิธภัณฑ์เทศกาลคาวาโกเอะ (Kawagoe Matsuri Kaikan)

ใครที่ชอบพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงเกี่ยวกับประวัติศาสตร์และความเป็นมาของท้องถิ่นๆ นั้น เมื่อมาเมืองคาวาโกเอะแล้วต้องแวะไปที่พิพิธภัณฑ์เทศกาลคาวาโกเอะ เพราะเป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงประวัติศาสตร์วัฒนธรรมของเมืองคาวาโกเอะตั้งแต่สมัยโบราณจนถึงสมัยปัจจุบัน เช่น พระธาตุ วัตถุโบราณต่างๆ และยังเป็นที่เก็บรถขบวนแห่สำหรับเทศกาลคาวาโกเอะซึ่งจะจัดขึ้นทุกปีในวันเสาร์อาทิตย์ที่ 3 ของเดือนตุลาคม ซึ่งถ่ายทอดงานเทศกาลสมัยเอโดะให้นักท่องเที่ยวได้รับชม ที่สำคัญยูเนสโกได้จดทะเบียนเทศกาลนี้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ด้วย แต่ใครที่ไม่ได้มาช่วงเดือนตุลาคมก็สามารถรับชมวิดีโอเพื่อสัมผัสบรรยากาศวันงานได้เช่นกัน

เที่ยวคาวาโกเอะ (Kawagoe)
ถนนคุราซึคุริ (Kurazukuri)

แนะนำกิจกรรมที่น่าสนใจในคาวาโกเอะ (Kawagoe)

1. แต่งชุดกิโมโนเดินเที่ยว

การใส่ชุดกิโมโนเดินเที่ยวญี่ปุ่นเป็นสิ่งที่นักท่องเที่ยวอย่างเราๆ อยากไปลองดูสักครั้ง เพราะเป็นชุดประจำชาติญี่ปุ่นที่มีความสวยงามและมีเสน่ห์ด้านวัฒนธรรม ซึ่งสถานที่ที่เหมาะกับการใส่กิโมโนเดินเที่ยวก็คงไม่พ้นสถานที่ที่มีสถาปัตยกรรมและกลิ่นอายของญี่ปุ่นยุคโบราณ เพราะได้ทั้งบรรยากาศ แถมตอนถ่ายรูปก็มีฉากหลังสวยๆ ประกอบ

สำหรับร้านเช่าชุดกิโมโนที่แนะนำคือ Kimonoya Sara เพราะมีชุดกิโมโนให้เลือกกว่า 300 ชุด และสามารถจองชุดล่วงหน้าผ่านทางเว็บไซต์ของทางร้านได้เลย เมื่อไปถึงและทางร้านบริการสวมชุดกิโมโนให้เรียบร้อย ก็ไปเดินเที่ยวชมเมืองและถ่ายรูปสวยๆ ได้เลย

2. นั่งรถลากชมเมือง

เมืองคาวาโกเอะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวไม่กี่ที่ที่คงความงามดั้งเดิมไว้ได้จนเหมาะกับการนั่งรถลากเที่ยวชมเมือง ใครอยากสัมผัสประสบการณ์แปลกใหม่แถมไม่ต้องเดินให้เมื่อย สามารถใช้บริการรถลากจากร้านรถลาก Itsukiya ได้เลย เพราะจะได้ชมบรรยากาศของเมืองสมัยเอโดะ และจุดสำคัญ เช่น ศาลเจ้า วัด และจุดท่องเที่ยวต่างๆ

3. เพลิดเพลินกับสามมิติ

ใครชื่นชอบการถ่ายรูปกับฉากหลังแปลกๆ ขอแนะนำว่าพลาดไม่ได้กับ Trick 3D Art in COEDO เพราะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแบบใหม่ ที่มีภาพลวงตาแบบ 3 มิติหลากหลายแบบ เช่นภาพโจรสลัด พรมวิเศษ จระเข้ยักษ์ เครื่องย่อส่วน ซามูไร นักซูโม่ ไปจนถึงแลนด์มาร์คของเมืองคาวาโกเอะเองอย่างหอระฆัง ตรอกขนมหวาน ให้ได้ถ่ายรูปไปอวดลงโซเชียลกันเพลินๆ

ใครที่ชื่นชอบวัฒนธรรมญี่ปุ่นสมัยโบราณ และอยากใส่ชุดกิโมโนเดินเที่ยวในบ้านเมืองยุคสมัยเอโดะ เมืองคาวาโกเอะ (Kawagoe) จัดเป็นเมืองที่ห้ามพลาด ต้องใส่ลงในเช็คลิสต์สถานที่เที่ยวญี่ปุ่นที่ต้องไปกันเลยทีเดียว ส่วนใครที่วางแผนเดินทางเอาไว้แล้ว ก็อย่าลืมจองชุดกิโมโนล่วงหน้า เพื่อให้ได้มีรูปในชุดสวยๆ พร้อมฉากหลังที่งดงามเข้ากันเป็นอย่างดี สามารถดูข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวและกิจกรรมเพิ่มเติมได้ที่ https://www.saitama-th.com/kawagoe.php