การเลือกซื้อเสื้อผ้าเด็กให้ใส่สบายและคุ้มค่ามากที่สุด

293
เลือกเสื้อผ้าเด็ก

เนื่องจากประเทศไทยเรานั้นมีลักษณะภูมิอากาศที่ร้อน การเลือกซื้อเสื้อผ้าเด็กส่วนใหญ่จึงควรเลือกผ้าที่ทำมาจากผ้าฝ้าย เพราะเมื่อนำมาตัดเย็บเป็นเสื้อผ้าแล้วจะมีคุณสมบัติในการระบายความร้อน และทนทานต่อการซักและทำความสะอาดได้ดี ซึ่งปัญหาเรื่องเสื้อหดเสื้อผ้าย้วยเสียทรงไม่ค่อยเกิดขึ้นกับเสื้อผ้าที่ทำมาจากผ้าฝ้าย

ความสะบายในการสวมใส่นั้นเป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับเด็กๆ การเลือกเสื้อผ้าเด็กจึงจำเป็นต้องใส่ใจในความละเอียดอ่อน เพราะผิวของลูกน้อยบอบบาง ไวต่อการแพ้ และระคายเคืองได้ง่าย ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ เพราะเมื่อลูกน้อยสบายใจและสบายตัว จะช่วยส่งผลต่ออารมณ์และพัฒนาการที่ดีให้กับเขาได้ คุณพ่อคุณแม่จึงควรศึกษาคุณสมบัติของเสื้อผ้าก่อนตัดสินใจซื้อ และก็ยังมีข้อแนะนำเพิ่มเติมดังต่อไปนี้

แนวทางการเลือกเสื้อผ้าเด็ก

  • การเลือกซื้อเสื้อผ้าสำหรับเด็กควรเลือกเนื้อผ้าที่เป็นใยธรรมชาติ เช่น ผ้าฝ้าย ผ้าป่าน เพื่อให้สวมใส่ได้สบาย ระบายอากาศได้ดี เนื้อผ้านุ่มสบายผิว
  • ไม่ควรเลือกเสื้อผ้าที่มีลวดลายสีสันมากนักสำหรับเด็กอ่อน เนื่องจากการทำลวดลายของเสื้อผ้าต้องใช้สารเคมีซึ่งอาจทำให้ระคายเคืองต่อผิวอันบอบบางของลูกน้อยได้
  • ควรตรวจดูการตัดเย็บอย่างละเอียด เช่น รอยตะเข็บ กระดุม ซิป เพราะจะทำให้ผิวระคายเคืองได้ รวมถึงอาจทำให้ลูกน้อยรู้สึกเจ็บได้เมื่อนอนทับ
  • เนื่องจากเด็กจะมีการเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกายมาก มีการยืด ขยาย ร่างกายได้รวดเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วง 3 เดือนแรก จึงไม่ควรซื้อเสื้อผ้าที่ขนาดพอดีตัวจนเกินไป
  • ควรเลือกเสื้อผ้าที่ซักทำความสะอาดได้ง่าย ใช้กับเครื่องซักผ้าได้ เพราะเด็กเป็นวัยที่กำลังเล่นซน จึงทำให้เสื้อผ้าเลอะเทอะสกปรกได้ง่าย
  • ควรให้ความสำคัญด้านคุณภาพของผ้า การตัดเย็บ และรูปแบบของเสื้อผ้า ส่วนจะมียี่ห้อดัง ราคาแพงหรือไม่นั้น ก็แล้วแต่ความเหมาะสม
  • หากคุณพ่อคุณแม่มีงบประมาณจำกัด ควรเลือกรูปแบบเสื้อผ้าเด็กที่สามารถให้ลูกใส่ได้ทุกโอกาส แบบนี้ก็จะคุ้มค่ากว่าที่จะซื้อชุดที่ดูหรูหราและมีราคาแพง แต่หยิบมาใส่ได้ไม่กี่ครั้ง