อาหารบำรุงสมอง…วิธีการรับประทานอาหารช่วยเพิ่มความจำก่อนสอบ

438
อาหารบำรุงสมองช่วยเพิ่มความจำก่อนสอบ

ไม่ว่าคนเราจะอยู่ในช่วงวัยไหนก็อยากมีความจำที่ดี เพราะจะได้ทำงานหรือใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างไม่ติดขัด โดยเฉพาะเด็กนักเรียนนักศึกษาที่ต้องเข้าสอบกันอยู่ตลอด การมีความจำที่ดีจะช่วยให้การอ่านหนังสือเตรียมสอบมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งการเลือกรับประทานอาหารบำรุงสมองก่อนสอบก็จะช่วยในด้านการเพิ่มความจำได้มากทีเดียว

อาหารบำรุงสมองก่อนสอบ

อาหารบำรุงสมองก่อนสอบ

1. ปลา

คำพูดที่ว่า “กินปลาแล้วจะฉลาด” ไม่ใช่คำพูดที่กล่าวเกินจริงแต่อย่างใด เพราะปลาโดยเฉพาะปลาทะเลน้ำลึก เช่น แซลม่ชอน ทูน่า รวมไปถึงปลากะพง ปลาสวาย เป็นปลาที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 สูง ซึ่งช่วยในการบำรุงสมอง และมีกรด DHA ที่ช่วยในการจดจำ และป้องกันโรคความจำเสื่อม

2. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

ผลไม้ เช่น สตรอเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ มีวิตามินซี และสารต้านอนุมูลอิสระสูง บำรุงระบบหมุนเวียนโลหิต ทำให้มีเลือด สารอาหาร และออกซิเจนไปเลี้ยงสมองอย่างเพียงพอ ป้องกันการสูญเสียความจำระยะสั้น และช่วยเพิ่มจำนวนเซลล์ประสาทในฮิปโปแคมปัสที่เกี่ยวข้องกับความทรงจำโดยตรง

3. ผักใบเขียวทุกชนิด

ผักใบเขียวอุดมด้วยวิตามินอี และโฟเลท ที่สำคัญต่อพัฒนาการของสมองและระบบประสาท โดยเฉพาะผักโขม เพราะมีเอนไซม์ที่ช่วยบำรุงการทำงานของปลายเซลล์ประสาท และมีกรดโฟลิกสูงช่วยในการจดจำ และบร็อกโคลี่ที่อุดมด้วยวิตามินเค ช่วยกระตุ้นสมองให้ทำงานได้อย่างเต็มที่

4. ไข่

เมนูไข่ โดยเฉพาะไข่ต้ม ซึ่งในไข่แดงอุดมด้วยโคลีนและวิตามินบี ที่มีหน้าที่สำคัญในการบำรุงสมองและความจำ เนื่องจากโคลีนช่วยสร้างสารสื่อประสาทเกี่ยวกับความจำและการสื่อสาร ทั้งนี้ยังมีลูทีน ซีแซนทีน และแคโรทีนอยด์ที่ช่วยบำรุงสายตา การรับประทานไข่ต้มช่วงอ่านหนังสือสอบจึงช่วยให้ความจำดี และสายตาไม่ล้าอีกด้วย

5. พืชตระกูลถั่ว

ถั่วนั้นมีประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น ถั่วดำ ถั่วแดง ถั่วลิสง ไปจนถึงอัลมอนด์ แมคคาเดเมีย ฮาเซลนัท และวอลนัทที่จัดได้ว่าเป็นราชาแห่งถั่ว เป็นอาหารที่มีโปรตีน ไฟเบอร์ และกรดไขมันโอเมก้า 3 สูง ซึ่งดีต่อสมอง กระบวนการคิดและความจำ ทำให้สมองทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

6. ธัญพืช

ธัญพืช เช่น เมล็ดทานตะวัน เมล็ดงา เพราะมีโปรตีน กรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ช่วยบำรุงสมอง รวมทั้งมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยบำรุงระบบหมุนเวียนเลือด ทำให้มีเลือดและสารอาหารไปหล่อเลี้ยงสมอง นอกจากนี้ธัญพืชอย่างเมล็ดฟักทองยังมีสังกะสี สูง ซึ่งช่วยในกระบวนการเรียนรู้และจดจำ

7. แอปเปิ้ล

เราคงเคยได้ยินกันมาบ้างว่า การรับประทานแอปเปิ้ลวันละ 1 ลูกดีต่อสุขภาพ ซึ่งก็ไม่เกินจริงเลย เพราะแอปเปิ้ลยังดีต่อระบบสมอง ช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อม เนื่องจากแอปเปิ้ลมีอเซติลโคลีน ที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์สมอง ทำให้การเรียนรู้และการจดจำมีประสิทธิภาพมากขึ้น และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมองส่วนฮิปโปแคมปัสที่ชะลอภาวะสมองเสื่อมได้นั่นเอง

8. ช็อกโกแล็ต

การรับประทานช็อกโกแล็ตนั้นก็มีประโยชน์เช่นกัน โดยเฉพาะดาร์กช็อกโกแล็ต เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยในกระบวนการหมุนเวียนเลือด ทำให้มีเลือดและสารอาหารไปหล่อเลี้ยงสมองและทำงานได้เต็มอย่างประสิทธิภาพ ทำให้สมองตื่นตัว

9. แปะก๊วย

แปะก๊วยเป็นพืชสมุนไพรชนิดหนึ่ง ช่วยกระตุ้นระบบหมุนเวียนโลหิต เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมอง นิยมรับประทานในรูปแบบผลิตภัณฑ์อาหารเสริม

แน่นอนว่าการรับประทานอาหารบำรุงสมองก่อนสอบที่มีประโยชน์ จะส่งผลให้ความจำของเราดีขึ้น แต่ก็อย่าหักโหมอ่านหนังสือสอบจนไม่ได้หลับไม่ได้นอน เพราะต่อให้รับประทานอาหารบำรุงสมองมากมายแค่ไหน แต่ถ้าร่างกายเหนื่อยล้า พักผ่อนไม่เพียงพอ ก็อาจทำให้สมองนึกคำตอบในข้อสอบไม่ได้เลยก็ได้