อาหารบำรุงสายตา…วิธีการรับประทานอาหารสำหรับผู้ที่มีปัญหาตา

613
อาหารบำรุงสายตา

ไม่ว่าจะวัยทำงานหรือวัยเรียน ก็คงต้องใช้สายตาในการอ่านหนังสือ หรือทำงานอยู่หน้าจอเป็นเวลานาน จนบางครั้งก็เกิดปัญหาตาล้า ตาพร่า ตาแห้ง ไปจนถึงสายตาสั้น ซึ่งหลายๆ คนก็หลีกเลี่ยงการทำงานที่ต้องใช้สายตาไม่ได้ ดังนั้นวิธีดูแลรักษาสุขภาพดวงตาที่ดีอย่างหนึ่งก็คือการรับประทานอาหารบำรุงสายตานั่นเอง

อาหารบำรุงสายตาผู้ที่มีปัญหาตา

อาหารบำรุงสายตาผู้ที่มีปัญหาตา

1. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

อาหารเสริมบำรุงสายตาส่วนใหญ่มักสกัดจากผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เพราะเป็นแหล่งอาหารที่มีวิตามินซีสูงมาก และมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยบำรุงสายตา ป้องกันไม่ให้เซลล์ของดวงตาถูกทำลายจากรังสียูวี ชะลอการเสื่อมของจอประสาทตาและการเกิดโรคต้อกระจก โดยผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เช่น โกจิเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ สตรอเบอร์รี่ เป็นต้น

2. ผักใบเขียว

ผักใบเขียวเต็มไปสารต้านอนุมูลอิสระอย่างลูทีน และแซนทีน ซึ่งช่วยลดการเสื่อมของจอประสาทตาได้ โดยผักที่นิยมรับประทานเพื่อบำรุงสายตา เช่น ผักบุ้ง คะน้า ตำลึง เป็นต้น

3. ไข่แดง

ไข่แดงอุดมด้วยสารอาหารมากมาย ไม่ว่าจะลูทีน ซีแซนทีน และสังกะสี ที่ช่วยบำรุงเซลล์ประสาทตา และช่วยลดโรคจอประสาทตาเสื่อม

4. แครอท

แครอทอุดมด้วยสารอาหารมากมาย ไม่ว่าจะเบต้าแคโรทีน วิตาเอ และลูทีน ที่จำเป็นต่อสุขภาพตา ช่วยกระตุ้นการทำงานของจอประสาทตา และป้องกันเซลล์ดวงตาถูกทำร้ายจากแสงแดด รังสียูวี และแสงต่างๆ จากหน้าจอ

5. อะโวคาโด

อะโวคาโดเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามิน และเกลือแร่ต่างๆ มากมาย โดยเฉพาะวิตามินเอที่ช่วยบำรุงสายตา เบต้าแคโรทีนที่เมื่อย่อยสลายแล้วจะกลายเป็นวิตามินเออีกต่อ นอกจากนี้ยังมีลูทีน วิตามินบี 6 วิตามินซี ที่ช่วยบำรุงสายตา ป้องกันดวงตาฝ้าฟาง

6. ปลาที่มีไขมันสูง

การรับประทานปลา เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาแมคเคอเรล ปลาแอนโชวี่ ซึ่งเป็นปลาที่มีโอเมก้า 3 และกรดไขมัน DHA ที่เป็นกรดไขมันที่พบได้มากบริเวณเรตินาของดวงตา การรับประทานปลาเหล่านี้จึงช่วยให้ดวงตาแข็งแรง มีน้ำหล่อลื่น และตาไม่แห้ง

7. พริกหยวก

พริกหยวกมีวิตามินเอและวิตามินซีสูง ซึ่งช่วยบำรุงสายตาและป้องกันดวงตาไม่ให้เกิดต้อกระจก ทั้งนี้ลูทีน วิตามินบี 6 และเบต้าแคโรทีนยังช่วยชะลอการเสื่อมของจอประสาทตาได้ด้วย

8. มันเทศ

มันเทศเป็นอาหารอีกอย่างที่อุดมด้วยวิตามินเอที่ช่วยบำรุงสายตา ช่วยในการมองเห็นตอนกลางคืน ลดอาการตาแห้งและการติดเชื้อที่ดวงตา

นอกจากการรับประทานอาหารบำรุงสายตาแล้ว เวลาต้องใช้สายตาเป็นเวลานานหมั่นหาเวลาพักสายตาบ่อยๆ เพื่อให้ดวงตาไม่ทำงานหนักจนเกินไป และควรตั้งค่าแสงหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือไม่ให้จ้าจนเกินไป และเว้นระยะห่างระหว่างดวงตากับหน้าจออย่างเหมาะสม