อาหารลดน้ำหนัก…10 เมนูอาหารแนะนำสำหรับคนที่อยากลดความอ้วน

1426
เมนูอาหารลดน้ำหนักลดความอ้วน

สำหรับคนที่ตั้งใจจะลดน้ำหนัก นอกจากการออกกำลังกายแล้ว สิ่งสำคัญก็ต้องควบคุมอาหารด้วย แต่หลายคนก็รู้สึกว่าอาหารที่เหมาะกับการลดน้ำหนักนั้นน่าเบื่อ จืดชืด ไม่ค่อยอร่อย แท้จริงแล้วมีวิธีปรุงรสหลากหลายวิธีที่ทำให้อาหารลดน้ำหนักอร่อยขึ้นมา และอาจทำให้อยากกินทุกวันไม่แพ้ขนมหรือของกินเล่นต่างๆ เลยทีเดียว

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงในการลดน้ำหนัก

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงในการลดน้ำหนัก

1. งดน้ำหวานทุกชนิด

ไม่ว่าจะน้ำผลไม้ ชานมไข่มุก กาแฟใส่น้ำตาล ก็ต้องงดให้หมด เพราะว่าน้ำตาลเป็นตัวการที่ทำให้อ้วนไม่ต่างจากอาหารที่มีไขมันเลย ทางที่ดีควรดื่มน้ำเปล่าจะดีที่สุด ถ้าหากงดทันทีเลยไม่ได้ เช่น ถ้าดื่มทุกวัน ก็อาจจะค่อยๆ ลดมาเป็นวันเว้นวัน

2. งดขนม

ขนมขบเคี้ยว เช่น มันฝรั่งทอด ขนมที่ทำจากแป้งแล้วนำไปทอด ขนมประเภทเบเกอรี่ อย่างเค้ก ขนมปัง ที่มีแป้งเยอะ เพราะแป้งก็เป็นน้ำตาลอย่างหนึ่งเหมือนกัน

3. งดของทอด

ไม่ว่าจะผัด ทอด ก็เป็นอาหารที่มีไขมันสูงทั้งนั้น รวมทั้งอาหารจั๊งฟู้ดอย่าง เฟรนช์ฟรายด์ คนที่ลดความอ้วนควรเลือกรับประทานอาหารอย่างอื่นดีกว่า อย่างอาหารประเภทต้ม นึ่งที่ไม่ต้องใช้น้ำมัน

4. งดแอลกอฮอล์

สังเกตว่าคนที่ดื่มเบียร์เป็นประจำจะมีรูปร่างอ้วนลงพุง หรือต่อให้ยังไม่อ้วนลงพุง แต่ก็จะส่งผลกับโรคอื่นๆ เช่น โรคตับแข็ง ไขมันอุดตันเส้นเลือด

5. งดบุฟเฟต์

บุฟเฟต์ถึงแม้จะมีผัก แต่แน่นอนว่าคนมากินบุฟเฟต์ก็ต้องกินเนื้อให้คุ้ม ทั้งเนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อวัว รวมไปถึงอาหารซีฟู้ดต่างๆ และที่มีส่วนทำให้อ้วนไม่น้อยก็คือน้ำจิ้ม ดังนั้นถ้าลดน้ำหนักอยู่ อย่าเฉียดใกล้บุฟเฟต์เป็นดีที่สุด หรือถ้าอยากกิน หรือจำเป็นต้องไปกินกับเพื่อนจริงๆ ก็ต้องเลือกอาหารที่จะกินให้ดี

บทความแนะนำ…

เมนูอาหารลดน้ำหนักที่แนะนำ

สลัด

1. สลัด

สลัดเป็นเมนูอาหารลดน้ำหนักยอดฮิต แต่สิ่งที่ต้องระวังในสลัดก็คือน้ำสลัดเพราะเป็นตัวการทำให้อ้วนเพราะมีไขมัน ควรใช้โยเกิร์ตแทนน้ำสลัดจะดีกว่า หรือเลือกน้ำสลัดที่มีไขมันต่ำ

2. ทูน่าคอร์นสลัด

ปลาทูน่าเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยโอเมก้าสาม กินคู่กับสลัดก็ยิ่งดีต่อสุขภาพ วิธีทำก็ง่ายแสนง่าย เพียงใช้ทูน่าในน้ำแร่ 3 ช้อนโต๊ะ กับข้าวโพด ถั่วลันเตา และแครอทหั่นเป็นเต๋า ผสมมายองเนสไขมันต่ำ 2 ช้อนโต๊ะ คลุกให้เข้ากัน

3. ส้มตำ

ส้มตำมีส่วนประกอบคือ มะละกอดิบ แครอท ถั่วฝักยาว มะเขือเทศสีดา ถั่วลิสง ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นผัก ปรุงกับเครื่องปรุงอย่างพริก มะนาว น้ำปลา และน้ำตาล ถ้ากินแต่พอดีก็จะทำให้ลดน้ำหนักได้

4. ยำหมูสับ

อาหารประเภทยำที่ไม่ใส่เส้นจะไม่ค่อยทำให้อ้วน โดยยำหมูสับสามารถใส่ผักตามใจชอบ ทั่วไปคือ หัวหอม ผักขึ้นฉ่าย มะเขือเทศ กระเทียมดอง แล้วปรุงรสตามความเหมาะสมด้วยพริก มะนาว น้ำปลา

ลาบอกไก่

5. ลาบอกไก่

อกไก่เป็นส่วนที่เหมาะที่สุดในการกินเป็นอาหารลดความอ้วน การนำอกไก่มาทำเป็นเมนูอร่อยๆ จะเพิ่มความอยากกินได้มาก เช่น ลาบอกไก่ วิธีการคือต้มน้ำเดือดแล้วนำอกไก่ลงไปต้มให้สุก จากนั้นนำมาสับหรือฉีกเป็นชิ้นๆ ปรุงด้วยน้ำปลา มะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดง หอมหัวใหญ่ แล้วปรุงให้เข้ากัน

6. จับฉ่าย

ส่วนประกอบหลักของจับฉ่ายคือผัก และเป็นอาหารประเภทต้มจึงมีไขมันน้อย วิธีทำก็ไม่ยาก เพียงต้มน้ำจนเดือด ใส่ผักและเนื้อไก่ลงไป ปรุงด้วยเกลือเล็กน้อย แล้วเคี่ยวให้เปื่อย

7. แกงจืดไก่สับ

ก่อนอื่นต้มน้ำให้เดือด ปั้นไก่สับเป็นก้อนแล้วหย่อนลงไป ใส่ผักตามชอบ และโรยผักชีเป็นการเพิ่มความหอม รับประทานคู่กับข้าวกล้องจะยิ่งดีต่อสุขภาพ

8. ดอลลี่ผัดฉ่า

ปลาเป็นสัตว์เนื้อขาวที่กินแล้วดีต่อสุขภาพ ดอลลี่ผัดฉ่าก็ทำไม่ยาก เพียงเตรียมเครื่องผัดฉ่า พริกไทยสด พริกขี้หนู ขิง กระชาย แล้วผัดเนื้อปลาตามด้วยเครื่องลงไป เท่านี้ก็ได้อาหารอร่อยๆ แถมไม่ทำให้อ้วนอีกเมนูแล้ว

ผัดถั่วงอกเต้าหู้

9. ผัดถั่วงอกเต้าหู้

ทั้งเต้าหู้และถั่วงอกเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ และยังทำให้ไม่อ้วนด้วย เตรียมวัตถุดิบและอุปกรณ์ให้พร้อม ถั่วงอก เต้าหู้เหลือง ต้นหอม น้ำสต็อก เต้าเจี้ยว ซอสปรุงรส กระเทียมสับ น้ำมันพืช แล้วตั้งกระทะเทน้ำมันลงไป ผัดกระเทียมสับก่อนเป็นอับแรก จากนั้นตามด้วยซอสเครื่องปรุงต่างๆ และน้ำสต็อก แล้วตามด้วยถั่วงอกกับเต้าหู้ ผัดจนสุก ก็เสิร์ฟลงจานได้เลย

10. ฟักทองนมสด

ฟักทองเป็นผลไม้ที่เหมาะกับการกินเพื่อลดน้ำหนัก และเพื่อเพิ่มรสชาติให้อร่อยขึ้น ให้นำฟักทองไปนึ่ง หั่นเป็นชิ้น แล้วราดด้วยนมสดก็จะได้ความอร่อยไปอีกแบบ

นอกจากเมนูอาหารลดน้ำหนักที่กล่าวมาแล้ว ยังมีอีกหลากหลายเมนูที่สามารถนำมาประยุกต์และปรุงรสให้ตรงกับความชอบของผู้ที่อยากลดน้ำหนักได้เลย ทั้งนี้การลดน้ำหนักให้ได้ผลต้องมีวินัย ห้ามตามใจปากเด็ดขาด และที่สำคัญคือต้องออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วย เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง และมีกล้ามเนื้อที่ดูสวยงาม ไม่กลับมาอ้วนอีก