อยากผอม อยากหุ่นดี!…8 เคล็ดลับวิธีลดน้ำหนักให้หุ่นเพรียวสวย

594
อยากผอม อยากหุ่นดี

ไม่ว่าผู้หญิงหรือผู้ชายก็ใฝ่ฝันอยากผอม อยากหุ่นดีมีเสน่ห์กันทั้งนั้น แต่บางคนก็อาจรู้สึกว่าเป็นเรื่องยากเพราะไม่มีเวลา แท้จริงแล้วเคล็ดลับลดน้ำหนักนั้นไม่ยากอย่างที่คิด เพราะสามารถนำมาปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้เลย และถ้ามีเวลาเหลือก็สามารถทุ่มเทให้กับการออกกำลังกายได้ด้วย

8 เคล็ดลับวิธีลดน้ำหนักสำหรับคนอยากหุ่นดี

1. วางแผนการกิน

การจะมีหุ่นดีต้องเริ่มต้นที่อาหารการกิน โดยอาหารที่ควรลดลงคืออาหารจำพวกแป้ง แต่ก็ใช่ว่าไม่กินเลย นอกจากนี้อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงคือ ของหวาน ของทอด จังค์ฟู้ด เพราะเป็นตัวการทำให้อ้วน

2. เน้นกินซุป

ซุปเป็นอาหารที่มีน้ำและไฟเบอร์เยอะ ทำให้อิ่มไว และส่วนใหญ่เต็มไปด้วยอาหารที่ไม่อ้วน เช่น ผัก อย่างซุปแครอท ซุปข้าวโพด ซุปมะเขือเทศ โดยรับประทานร่วมกับเมนูโฮลเกรนก็จะได้ประโยชน์และอิ่มท้องมากขึ้น

3. กินสลัดให้เป็นนิสัย

อาจจะกินเป็นมื้อหลัก หรือกินคู่กับเมนูอาหารลดน้ำหนักอื่นๆ ก็ได้ โดยสลัดไม่ควรมีอาหารจำพวกถั่ว เพราะมีแป้งที่ทำให้อ้วน แต่ควรเน้นผักใบเขียวและผลไม้ต่างๆ ส่วนน้ำสลัดถ้าเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงที่มีไขมันสูง หรือใช้โยเกิร์ตเป็นน้ำสลัดแทน

4. เลือกกินผลไม้ให้ถูก

ผลไม้บางชนิดกินแล้วทำให้อ้วนได้ เพราะมีน้ำตาลและแคลอรีสูง เช่น ทุเรียน ลำไย ลองกอง มะม่วง และกล้วย ผลไม้ที่เหมาะกับการลดน้ำหนักจะเป็นฝรั่ง แอปเปิ้ล ชมพู่ แตงโม และส้มโอ

5. ลดไขมัน

เวลากินเนื้อสัตว์ควรเลือกส่วนที่ไม่ติดมัน และหลีกเลี่ยงการกินหนัง โดยเฉพาะหนังหมู หนังไก่ เพราะมีแคลอรี่และไขมันสูงเป็นตัวการชั้นดีของความอ้วน

6. ดื่มน้ำสะอาดให้มาก

หลีกเลี่ยงการดื่มน้ำหวานไปเลยในช่วงลดความอ้วน แล้วหันมาดื่มแต่น้ำเปล่า ซึ่งการดื่มน้ำให้ครบวันละ 8 แก้วจะช่วยทำให้ระบบภายในร่างกายทำงานดีขึ้น

7. ออกกำลังกายให้เหมาะกับร่างกายตนเอง

ร่างกายของแต่ละคนไม่เหมือนกัน รูปแบบการออกกำลังกายที่ดีจึงไม่เหมือนกัน ดังนั้นต้องประเมินร่างกายของตัวเองก่อน และอาจเลือกออกกำลังกายเฉพาะส่วนเพื่อกระชับกล้ามเนื้อก็ได้ เช่น ต้นขา ต้นแขน

บทความแนะนำ …

8. เดินให้มากขึ้น

จากขึ้นลิฟต์ไม่กี่ชั้นก็อาจเปลี่ยนไปขึ้นบันได จากสั่งซื้อกับข้าวมากิน ก็เดินไปที่ตลาดด้วยตนเอง แค่นี้ก็ลดไปได้หลายแคลอรี่ทีเดียว

จะเห็นได้ว่าเคล็ดลับลดน้ำหนักสำหรับคนที่อยากมีหุ่นดีขึ้นนั้นก็ไม่ยากเลย ส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับการเลือกใช้ชีวิตประจำวัน แนะนำว่าก่อนจะเริ่มปรับเปลี่ยนตามเคล็ดลับเหล่านี้ให้ชั่งน้ำหนักและถ่ายรูปหุ่นก่อนลดเอาไว้ เพื่อไปเปรียบเทียบหลังจากทำว่ามีความเปลี่ยนแปลงมากน้อยแค่ไหน ซึ่งถ้าเห็นได้ชัดว่าดูผอมลง สัดส่วนดูกระชับขึ้นก็จะมีกำลังใจในการลดน้ำหนักต่อไปจนบรรลุเป้าหมายแน่นอน