7 เทคนิคกินบุฟเฟต์ไม่ให้อ้วน ซี้ฟู้ด หมูกะทะ ปิ้งย่าง ก็ไม่กลัว!

782
เทคนิคกินบุฟเฟต์ไม่ให้อ้วน

อาหารแบบบุฟเฟต์ไม่ว่าจะซี้ฟู้ด ชาบู ปิ้งย่าง หมูกระทะ เป็นที่นิยมสำหรับการสังสรรค์ในหมู่เพื่อน และครอบครัว เพราะมีจุดเด่นตรงที่สามารถตักอาหารที่อยากกินได้ไม่อั้นภายในเวลาที่กำหนด หรือบางที่อาจจะไม่มีกำหนดเวลาด้วย การกินบุฟเฟต์บ่อยๆ จึงทำให้อ้วนได้ แต่สำหรับคนที่อยากคุมอาหารก็กินบุฟเฟต์ได้เพียงแต่ต้องรู้เทคนิคกินบุฟเฟต์ไม่ให้อ้วนดังนี้

7 เทคนิคกินบุฟเฟต์ ไม่ให้อ้วน

1. ถึงจะบุฟเฟต์แต่ก็ต้องเลือกอาหาร

เลี่ยงอาหารที่ปรุงด้วยการผัดหรือทอด และอาหารอย่างเนื้อสัตว์ควรเลือกแบบไร้ไขมัน ถ้าเป็นไปได้ควรเลือกเนื้อไก่ ปลา และอาหารทะเลอย่างกุ้ง หมึก หอย เป็นหลัก

2. กินผักด้วย

อย่ากินแต่เนื้ออย่างเดียว กินผักแกล้มเข้าไปบ้างจะเป็นการดีต่อร่างกายมากกว่า และยังมีกากใยช่วยทำให้อิ่มเร็วขึ้น รวมถึงยังช่วยย่อย ทำให้มีอาการท้องผูกน้อยลงเมื่อเทียบกับการกินแต่เนื้อสัตว์อย่างเดียว

3. กินสลัดก่อน

การกินสลัดเป็นเมนูแรกๆ จะช่วยให้อิ่มเร็วมากขึ้น และน้ำสลัดที่เลือกควรเป็นน้ำมันมะกอก หรือน้ำมันคาโนล่า เพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามินอย่างเต็มที่

4. ตักแต่พอดี

อย่าตักมาทีละมากๆ เพราะถ้าเกิดกินจนอิ่มแล้วยังเหลืออยู่ ก็อาจจะต้องกินเข้าไปอีกเพราะกลัวว่าจะถูกปรับจากอาหารเหลือ ควรตักแต่พอดี เมื่อหมดค่อยลุกไปตักเพิ่มทีหลังดีกว่า

5. อย่าจิ้มน้ำจิ้มเยอะ

น้ำจิ้มส่วนใหญ่มีรสจัดเพื่อช่วยชูรสชาติอาหาร ดังนั้นจึงมีโซเดียมสูง ควรกินในปริมาณที่พอดี หรือเพิ่มพริก กระเทียม มะนาว เพื่อประโยชน์ที่มากขึ้น

6. กินน้ำเปล่า

การกินน้ำเปล่าเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าระหว่างกินบุฟเฟต์ เพราะน้ำอื่นๆ จะยิ่งเพิ่มแคลอรี่มากขึ้น เช่น น้ำผลไม้ น้ำชา น้ำอัดลม และแอลกอฮอล์

7. อย่ากินจนอิ่มจัด

การกินจนอิ่มเกินไปไม่ส่งผลดีต่อสุขภาพ อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มน้ำหนักตัว เมื่อรู้สึกว่าใกล้อิ่มแล้วให้ดื่มน้ำหรือกินผลไม้แทน อย่าพยายามกินต่อจนแน่นท้องเพราะกลัวว่าจะไม่คุ้ม

การใช้เทคนิคกินบุฟเฟต์ไม่ให้อ้วนเหล่านี้ อย่างน้อยก็จะทำให้ร่างกายได้รับน้ำตาล โซเดียม รวมถึงไขมันที่เป็นตัวการของความอ้วนน้อยลง ทำให้คนที่คุมอาหารอยู่ก็สามารถกินบุฟเฟต์ได้ด้วย