10 จุดศัลยกรรมยอดนิยม…ทำแล้วเปลี่ยนชีวิต!

1432
จุดศัลยกรรมยอดนิยม

“ศัลยกรรมเปลี่ยนชีวิต” เป็นประโยคที่หลายๆ คนเห็นด้วย เพราะการศัลยกรรมช่วยให้รูปร่างหน้าตาดูดีขึ้นผิดหูผิดตา บางครั้งก็ดูเปลี่ยนไปเป็นคนละคน และยังทำให้บุคลิกดีขึ้น เพราะมั่นใจและกล้าแต่งตัวมากขึ้น ปัจจุบันการศัลยกรรมแพร่หลายมากเพราะเทคโนโลยีด้านความงามที่พัฒนาอยู่ตลอดเวลา ทำออกมาแล้วดูธรรมชาติ ปลอดภัย ทั้งยังราคาไม่แพงจนเกินไป ไปดูกันดีกว่าว่าจุดไหนในร่างกายที่คนเรานิยมทำศัลยกรรมกันมากที่สุด

10 จุดศัลยกรรมยอดนิยม

1. การศัลยกรรมจมูก

การทำจมูกถือเป็นศัลยกรรมยอดนิยมอันดับ 1 เพราะจมูกเป็นจุดศูนย์กลางของใบหน้า ถ้าจมูกโด่งสวยก็ทำให้ใบหน้าดูดีเพราะช่วยทำให้ใบหน้าดูมีมิติขึ้น และเทคนิคการศัลยกรรมในปัจจุบันก็พัฒนาขึ้นมาก จากแต่เดิมที่มีการเสริมจมูกด้วยซิลิโคนซึ่งมีความเสี่ยงเรื่องซิลิโคนทะลุจมูก ก็มีการเสริมจมูกด้วยการฉีด Filler และการเสริมด้วยกระดูกอ่อนจากใบหู ซึ่งลดความเสี่ยงเรื่องซิลิโคนทะลุ และทำให้จมูกดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น

ก่อนศัลยกรรมจมูก ควรปรึกษาแพทย์จากหลายๆ คลินิกเพื่อประกอบการตัดสินใจ และเลือกคลินิกที่ดูน่าเชื่อถือและเหมาะกับเรามากที่สุด โดยทรงจมูกยอดนิยมที่แนะนำมีดังนี้ ทรงสโลปยาวปลายหยดน้ำ ทรงสโลปปลายหยดน้ำ และทรงปลายเชิด 

2. การศัลยกรรมหน้าอก

สำหรับสาวๆ แล้ว การทำหน้าอกถือเป็นจุดศัลยกรรมยอดนิยมไม่แพ้จมูก เพราะการเสริมหน้าอกไม่ใช่เพียงการทำให้หน้าอกใหญ่หรือดูอวบอึ๋มเท่านั้น แต่สำหรับคนที่มีปัญหาหน้าอกเล็กเกินไปจนใส่บราหรือแต่งตัวไม่สวย รวมถึงคนที่มีปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อย การศัลยกรรมหน้าอกก็ช่วยแก้ปัญหาตรงนี้ได้ ทำให้สาวๆ มีบุคลิกดีขึ้น แต่งตัวได้หลากหลายและมั่นใจมากขึ้น

เทคนิคการศัลยกรรมหน้าอกในปัจจุบันก็มีหลากหลาย วิธีที่แนะนำคือการผ่าตัดใส่ซิลิโคนเพราะแก้ไขได้ง่าย หรือถ้ามีงบประมาณสูงขึ้นก็สามารถเลือกวิธีฉีดไขมันตนเองเพื่อเสริมหน้าอกก็ได้

3. การศัลยกรรมตาสองชั้น

ว่ากันว่าดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจ เพราะสามารถใช้สื่อสารความรู้สึกได้ดี ถ้าดวงตาสวยก็มีเสน่ห์ดึงดูดไม่น้อย ดังนั้นจึงไม่แปลกที่ดวงตาจะเป็นหนึ่งในจุดศัลยกรรมยอดนิยม และรูปแบบที่นิยมคือการทำตาสองชั้น ซึ่งไม่ใช่เฉพาะสาวๆ ตาชั้นเดียวเท่านั้นที่นิยมทำ แต่สาวที่มีปัญหาตาตก ตาหลายชั้น ก็สามารถศัลยกรรมเพื่อแก้ไขได้

เทคนิคการศัลยกรรมตาสองชั้นที่แนะนำมี 3 แบบ คือ การกรีดเพิ่มชั้นเปลือกตา การเย็บเปลือกตาด้านนอก และการเย็บเปลือกตาด้านใน แล้วแต่ว่าแบบไหนเหมาะสมกับเรามากที่สุด ซึ่งเมื่อทำเสร็จแล้วก็จะทำให้การแต่งหน้าดูสวยหวานจากดวงตาที่ดูกลมโตมีเสน่ห์มากขึ้นนั่นเอง

4. การศัลยกรรมคาง

ยุคนี้ใบหน้าแบบ V-Shape เป็นที่นิยมมากเพราะดูเรียวสวยมีเสน่ห์ และรูปคางก็สำคัญกับรูปหน้า เช่น คางสั้นก็ทำให้ใบหน้ากลม คางเหลี่ยมไปก็ทำให้ดูไม่ได้รูป ดังนั้นการศัลยกรรมคางจึงเป็นการแก้ปัญหาเรื่องรูปหน้าให้ใบหน้าดูมีมิติ และได้สัดส่วนมากขึ้น

การทำคางมีสองแบบ คือ การเสริมซิลิโคน กับการฉีด Filler หรือสารเติมเต็ม ซึ่งวิธีหลังเป็นที่นิยมในปัจจุบันเพราะไม่ต้องเจ็บตัวมาก และไม่เสี่ยงซิลิโคนทะลุ แต่ก็ต้องเลือก Filler ที่มีคุณภาพและทำกับคลินิกที่เชื่อถือได้ เพราะไม่อย่างนั้นอาจได้ Filler ที่ไม่ได้มาตรฐาน เสี่ยงต่อความปลอดภัย

บทความแนะนำ …

5. การศัลยกรรมกราม

กรามเป็นอีกส่วนที่ส่งผลต่อรูปหน้าไม่แพ้คาง ชาวเอเชียส่วนใหญ่มักมีใบหน้ากว้างจากกรามใหญ่ ถ้าต้องการให้กรามเล็กลงเพื่อให้ใบหน้าดูเรียวได้สัดส่วน การศัลยกรรมกรามต้องเอกซเรย์กระดูกและฟันเพื่อให้แพทย์วางแผนผ่าตัด มีสองแบบคือ แผลผ่าตัดอยู่นอกช่องปาก กับแผลผ่าตัดอยู่ในช่องปาก ซึ่งจะมีความเสี่ยงในการกระทบกระเทือนเส้นประสาทแตกต่างกันไป ต้องอาศัยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการทำอย่างมาก หรือถ้าใครไม่ต้องการผ่าตัดก็สามารถฉีด Botox ลดกรามได้เช่นกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับรูปกรามและกล้ามเนื้อของแต่ละคนด้วยว่าแบบไหนเหมาะสมมากกว่า

บทความแนะนำ …

การบำรุงผิว

6. การศัลยกรรมโหนกแก้ม

ปัญหาโหนกแก้ม มีทั้งแบบโหนกแก้มต่ำและแคบ กับโหนกแก้มสูงและเห็นกระดูกชัดเจน ซึ่งมีวิธีการศัลยกรรมที่แตกต่างกันไป แบบแรกจะเป็นการใส่ซิลิโคนบนโหนกแก้มเพื่อให้โหนกแก้มดูสูงขึ้น ส่วนแบบหลังจะกรอกระดูกโหนกแก้มเพื่อให้ลดความสูงลง แต่ถ้าสูงมากอาจต้องใช้วิธีตัดโหนกแก้ม

7. การศัลยกรรมปาก

สำหรับคนไทยแล้ว ทรงริมฝีปากที่นิยมคือปากบางแต่มีความอิ่มเอิบและเป็นรูปทรงกระจับ ดังนั้นการศัลยกรรมปากจึงมักตัดขอบขอบปากด้านบนบางส่วนออก แล้วฉีดให้ริมฝีปากอวบอิ่มด้วยคอลลาเจน หรือไฮยาลูรอน ซึ่งเป็นสารเติมเต็มที่ปลอดภัย ทำให้ริมฝีปากเอิบอิ่ม หรือจะใช้ไขมันจากร่างกายตนเองฉีดก็ได้ เพียงแต่ระยะเวลาในการคงอยู่จะประมาณ 3-6 เดือนเท่านั้น สั้นกว่าไฮยาลูรอนและคอลลาเจนที่อยู่ได้ประมาณ 1 ปี

8. การดูดไขมันและตัดไขมันหน้าท้อง

ไขมันส่วนเกินเป็นสิ่งไม่พึงประสงค์ในร่างกาย ยิ่งเป็นไขมันเฉพาะจุดอย่าง หน้าท้อง ต้นแขน ต้นขา ยิ่งเป็นส่วนที่ลดได้ยาก ออกกำลังกายหรือคุมอาหารก็ยังไม่หายไป การดูดไขมันหรือการตัดไขมันจึงเป็นการศัลยกรรมยอดนิยมอีกอย่างหนึ่ง เพื่อให้ได้หุ่นที่สวยดังใจ

การกำจัดไขมันมีทั้งการดูดไขมันในจุดที่ต้องการ ซึ่งมีแผลขนาดเล็กเนื่องจากใช้เข็มเพียง 1-2 เข็มในการดูดไขมัน ส่วนการกำจัดอีกแบบคือการตัดไขมันหน้าท้อง มีทั้งการผ่าตัดตั้งแต่เหนือสะดือสำหรับผู้ที่มีไขมันมากและมีปัญหาหน้าท้องหย่อน และการผ่าตัดใต้สะดือสำหรับผู้ที่มีไขมันไม่มากแต่อยากแก้ปัญหาหน้าท้องลาย

9. การดัดฟัน

การดัดฟันถือเป็นการศัลยกรรมอย่างหนึ่ง เพราะไม่เพียงแก้ปัญหาฟันเก ฟันเรียงไม่เป็นระเบียบ แต่ยังช่วยแก้ปัญหาฟันสบลึกหรือสบห่างซึ่งส่งผลต่อรูปปาก ทำให้ปากอูม หรือคางยื่น เมื่อดัดแล้วจึงทำให้หลายๆ คนมีรูปหน้าดูดีขึ้น แต่ในบางกรณีอาจต้องผ่าตัดกรามในการจัดฟันด้วย เพราะมีปัญหาฟันไม่สบพอดีกัน ทำให้รูปหน้าเบี้ยว ไม่เท่ากัน เมื่อผ่าตัดร่วมกับการจัดฟันจึงทำให้หลายคนสวยหล่อขึ้น ถือเป็นการแก้ปัญหาตรงจุดอีกด้วย

10. การศัลยกรรมแปลงเพศ

การผ่าตัดแปลงเพศที่มีมานานคือการผ่าตัดจากชายเป็นหญิง อวัยวะสำคัญที่มักทำคือ ผ่าตัดลูกกระเดือก เสริมหน้าอก ผ่าตัดอวัยวะเพศให้สามารถใช้งานได้เหมือนอวัยวะเพศหญิง ส่วนอวัยวะอื่นของร่างกายที่บ่งบอกความเป็นหญิงเช่น สะโพกผาย เอวคอด แขนขา รูปหน้า ก็แล้วแต่ความต้องการของแต่ละคน

ขณะที่การผ่าตัดจากหญิงเป็นชายมีความนิยมน้อยกว่าเพราะมีขั้นตอนยุ่งยากกว่า แต่ก็เริ่มมีผู้หญิงไม่น้อยที่ศัลยกรรมให้เป็นชาย ซึ่งต้องอาศัยเวลาและความอดทนมาก เพราะต้องตัดหน้าอก ตัดมดลูกและรังไข่ ปิดช่องคลอด เตรียมท่อปัสสาวะ และสร้างอวัยวะเพศชาย โดยการแปลงเพศไม่ว่าจากชายเป็นหญิงหรือหญิงเป็นชาย หลังการผ่าตัดต้องได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่อง เช่น การกินยาสร้างฮอร์โมน และการพบแพทย์เป็นประจำเพื่อตรวจเช็คร่างกาย

ก่อนการทำศัลยกรรมทุกอย่าง ต้องปรึกษาแพทย์อย่างใกล้ชิด โดยก่อนไปปรึกษาควรศึกษาข้อมูลล่วงหน้าเพื่อที่จะได้เตรียมตั้งคำถามที่สงสัยได้ และทางที่ดีควรปรึกษากับแพทย์หลายๆ โรงพยาบาลหรือหลายๆ คลินิก เพื่อดูว่าที่ไหนให้คำแนะนำได้ตรงตามต้องการ น่าเชื่อถือ และเหมาะกับเรามากที่สุด