อยากขาว ผิวดี หน้าใส!…5 เคล็ดลับวิธีทำให้ผิวขาวสวยมีออร่า

506
อยากขาว ผิวดี หน้าใส

สำหรับคนที่อยากขาว ผิวดี หน้าใส ไม่หมองคล้ำจากแดดหรือมลภาวะต่างๆ รวมถึงไร้กังวลเรื่องสิว วิธีการดูแลผิวไม่ว่าจะผิวหน้าหรือผิวกายนั้นมีเคล็ดลับง่ายๆ อยู่ เพียงแต่ต้องอาศัยความใส่ใจเป็นพิเศษและห้ามลืมทำ ต้องให้เป็นนิสัย เพราะผิวมีความละเอียดอ่อนมาก ถ้าละเลยไปก็อาจทำให้หมองคล้ำหรือเกิดสิวได้

5 เคล็ดลับวิธีทำให้ผิวสวย สำหรับคนอยากขาว หน้าใส

1. กินอาหารที่มีวิตาซีและวิตามินอีสูง

วิตามินซีช่วยให้ผิวแข็งแรงขึ้น มีความกระจ่างใสมากขึ้น ส่วนวิตามินอีช่วยให้ผิวชุ่มชื้น ช่วยต้านอนุมูลอิสระ โดยอาหารที่มีวิตามินซีสูงคืออาหารจำพวกผักผลไม้ โดยเฉพาะ ผลไม้ตระกูลส้ม กีวี สตรอเบอรี่ และฝรั่ง เป็นต้น ส่วนอาหารที่มีวิตามินอีสูงคือ มะเขือเทศ นม ไข่ ถั่ว ปลา จมูกข้าวสาลี เป็นต้น

2. ทำความสะอาดและขัดผิว

ผิวจะกระจ่างใสไร้สิวได้ต้องทำความสะอาดอยู่เสมอ เพื่อไม่ให้สิ่งสกปรกอุดตันผิวซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้ การล้างหน้าควรล้างอย่างนุ่มนวลและถูกวิธี ถ้าแต่งหน้าต้องใช้คลีนเซอร์สำหรับเครื่องสำอางเช็ดทำความสะอาดทุกครั้ง ส่วนผิวกายควรขัดผิวสัปดาห์ละครั้งโดยใช้ใยบวบ ไม่ควรขัดแรงเกินไปจะทำให้ผิวถลอกได้ โดยผลไม้ที่ใช้ขัดผิวนั้นควรใช้มะขาม หรือมะนาว เพราะเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง

บทความแนะนำ…

3. บำรุงผิวด้วยสกินแคร์

สกินแคร์นั้นมีหลากหลายแบบ ทั้งเอสเซนส์หรือน้ำตบ เซรั่ม โลชั่น อายครีม ครีมมอยส์เจอร์ไรเซอร์ สลีปปิ้งมาสก์ บางคนเห็นแล้วคิดว่ามีหลายขั้นตอนและใช้เวลานานจึงขี้เกียจทา หรือเลือกทาแค่บางตัว แท้จริงแล้วการทาสกินแคร์จะส่งผลดีต่อผิวในระยะยาว และการทาให้ครบขั้นตอนจะช่วยให้สกินแคร์ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เช่น สลีปปิ้งมาสก์จะช่วยล็อกความชุ่มชื้นจากเซรั่มหรือครีมให้อยู่ได้นานขึ้นนั่นเอง

บทความแนะนำ…

4. อย่าลืมทาครีมกันแดดเด็ดขาด

แดดเป็นตัวการทำร้ายผิว เพราะมีรังสียูวีที่ทำให้เซลล์ผิวเสื่อมสภาพ ก่อให้เกิดริ้วรอยและจุดด่างดำได้ ดังนั้นต้องทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง โดยควรเลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF อย่างน้อย 30 ขึ้นไป ถ้าต้องออกกลางแจ้งเป็นเวลานานควรทากันแดดที่มี SPF 50 เพราะนอกจากจะช่วยให้ผิวขาว ไม่คล้ำ ไม่เกิดรอยเหี่ยวย่นก่อนวัยอันควร ยังช่วยป้องกันมะเร็งผิวหนังด้วย

5. เลเซอร์กำจัดจุดด่างดำ รอยสิวและรอยแผลเป็น

สำหรับคนที่ใจร้อน หรือใช้ครีมทารักษารอยเท่าไหร่ก็ไม่หายสักที การทำเลเซอร์ก็เป็นทางเลือกที่ดีที่จะช่วยให้ผิวกลับมาเรียบเนียนกระจ่างใสดังเดิม เพียงแต่ต้องเลือกโรงพยาบาลหรือคลินิกที่ดูน่าเชื่อถือและไว้ใจได้ และปรึกษาแพทย์เพื่อเลือกเลเซอร์ที่เหมาะสมใจการแก้ไขปัญหาผิวที่เหมาะสม

แม้ว่าการที่มีผิวขาวกระจ่างใสจะทำให้ดูสวยมีออร่าขึ้น แต่ถ้าอยากขาวแล้วเลือกใช้วิธีผิดๆ ก็จะส่งผลเสียระยะยาวได้ เช่น ซื้อครีมผิวขาวตามเน็ตที่โฆษณาว่าขาวใน 7 วัน ซึ่งในความเป็นจริงแล้วสารสกัดจากธรรมชาติหรือสารที่ไม่เป็นอันตรายต่อผิว หรือแม้แต่การทำเลเซอร์ย่อมต้องใช้ระยะเวลาในการฟื้นฟูนานกว่านั้น จึงควรศึกษาให้รอบคอบและควรใจเย็นๆ เพราะเรื่องความสวยอาจต้องใช้เวลาสักหน่อย