ประโยชน์ของช็อกโกแลต (Chocolate)…กินอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ?

2559
ประโยชน์ของช็อกโกแลต

สำหรับคนทั่วไป คงคุ้นเคยกับช็อกโกแลต (Chocolate) ที่มีรสหวาน ทั้งเครื่องดื่มและขนม เพราะโดยมากมักใส่ส่วนผสมต่างๆ ที่ทำให้มีความหวาน อร่อย และกินง่ายมากขึ้น จึงทำให้คนทั่วไปคิดว่าช็อกโกแลตนั้นกินมากๆ ไม่ดีต่อสุขภาพ แต่ความจริงแล้วช็อกโกแลตแบบดาร์กช็อกโกแลต (Dark Chocolate) ซึ่งเป็นช็อกโกแลตแบบเข้มนั้นมีข้อดีและประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย

ประโยชน์ของช็อคโกแลต

1. ช่วยบำรุงหัวใจ

ช็อกโกแลตมีสารฟลาโวนอยด์ที่ช่วยปรับสมดุลความดันโลหิต เพิ่มการไหลเวียนของเลือด ขยายหลอดเลือด และป้องกันหลอดเลือดแข็งตัว ดังนั้นการกินดาร์กช็อกโกแลตอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจได้

2. ช่วยชะลอความแก่

ช็อกโกแลตอุดมไปด้วยสารต้านอนมูลอิสระ จึงช่วยชะลอความเสื่อมสภาพของเซลล์ ริ้วรอยบนผิว ยับยั้งเซลล์มะเร็ง

3. ช่วยลดความเครียด

ระหว่างกินช็อกโกแล็ต สมองจะหลั่งสารเอ็นดอร์ฟิน หรือสารแห่งความสุขออกมา ทำให้อารมณ์ดีขึ้น อีกทั้งในช็อกโกแล็ตยังมีกรดอะมิโนทริปโตฟานที่ช่วยกระตุ้นสารเซโรโทนินในร่างกาย ที่เป็นสารแห่งความสุข ช่วยลดความเครียดได้

4. ช่วยบำรุงเลือด

ในช็อกโกแลตมีธาตุเหล็กและแร่ธาตุอื่นๆ เช่น โพแทสเซียม สังกะสี แมกนีเซียม ที่จะช่วยบำรุงเลือด ส่งผลให้ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานประเภท 2 โรคหัวใจ และโรคความดันโลหิตสูง

5. บรรเทาอาการก่อนมีประจำเดือน

ช็อกโกแลตมีแมกนีเซียมที่ช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่มีผลต่อการควบคุมอารมณ์ช่วงก่อนมีประจำเดือน และยังช่วยลดอาการบวมน้ำได้ด้วย

6. ดีต่อลูกในครรภ์

สมองจะหลั่งสารเคมีที่ชื่อว่าเฟนิลเอธิลลามีนออกมาขณะกินช็อกโกแลต ทำให้อารมณ์ดี ซึ่งส่งผลต่อลูกในครรภ์ และยังมีความเสี่ยงต่ำที่ครรภ์จะเป็นพิษด้วย

การรับประทานช็อคโกแลตให้ได้ประโยชน์

  • ควรเลือกกินดาร์กช็อกโกแลต เพราะมีน้ำตาลและไขมันน้อยมาก
  • ควรเลือกที่มีโกโก้แท้ผสมอยู่อย่างน้อย 70%
  • ควรกินประมาณ 198 กรัมต่อสัปดาห์
  • สีของช็อกโกแลตที่เลือกกินควรมีสีเข้ม เพราะยิ่งสีเข้มก็ยิ่งดีต่อสุขภาพ

ข้อควรระวังในการรับประทานช็อคโกแลต

  • ไม่ควรกินช็อกโกแลตที่มีรสหวาน หรือผสมรสชาติอื่นๆ ในปริมาณมาก เพราะมีน้ำตาลมากและไม่ดีต่อสุขภาพ
  • ไม่ควรกินช็อกโกแลตปริมาณมากเป็นประจำทุกวัน
  • ผู้ป่วยไมเกรนไม่ควรกินช็อกโกแลต เพราะช็อกโกแลตมีสารเคมีชื่อไทรามีน ที่จะทำให้การไหลเวียนเลือดอยู่ในระดับต่ำลง และจะปวดหัวไมเกรนมากขึ้น
  • ผู้ป่วยโรคไตไม่ควรกินช็อกโกแลต เพราะช็อกโกแลตมีกรดออกซาลิกสูง เป็นกรดที่อาจทำให้เกิดผลึกแคลเซียมแล้วสะสมเป็นก้อนนิ่วที่กรวยไตมากขึ้น

ถึงแม้ว่าช็อกโกแลตจะมีประโยชน์ขนาดไหน แต่หากกินมากไปก็อาจเกิดผลเสียได้ ดังนั้นการกินช็อกโกแลตจึงต้องกินให้พอเหมาะ ยิ่งเป็นช็อกโกแลตที่มีส่วนผสมของนม หรือของหวานชนิดอื่นๆ ควรกินแต่พอดี เพื่อไม่ให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพ