การเช่ารถขับเที่ยวญี่ปุ่นมีข้อดีอย่างไร? มีขั้นตอนยุ่งยากหรือไม่?

345
การเช่ารถขับเที่ยวญี่ปุ่น

การท่องเที่ยวในญี่ปุ่นนั้นมีความสะดวกสบายในการเดินทางสูง เพราะมีรถไฟฟ้าและรถบัสเข้าถึงแทบทุกเส้นทาง แต่ก็ยังมีข้อจำกัดบางอย่างในการท่องเที่ยว เช่น ไม่เป็นส่วนตัว เดินทางหลายคนมีค่าใช้จ่ายสูง ดังนั้นการเช่ารถขับเที่ยวญี่ปุ่นจึงเป็นอีกตัวเลือกที่ดีในการเดินทาง

การเช่ารถขับเที่ยวญี่ปุ่นมีข้อดดีอย่างไร?

1. เหมาะกับการเดินทางเป็นครอบครัว

โดยเฉพาะครอบครัวที่มีผู้สูงอายุ ถ้าให้เดินทางด้วยรถสาธารณะอย่างรถไฟฟ้าหรือรถบัสตลอดก็จะลำบากกว่าการเดินทางด้วยรถยนต์ที่สะดวกสบายและเป็นส่วนตัวมากกว่า

2. วางแผนเที่ยวนอกเมืองได้สบายใจ

ใครที่มีแผนเที่ยวญี่ปุ่นในบริเวณที่เดินทางด้วยรถไฟฟ้าหรือรถบัสค่อนข้างลำบาก การเช่ารถขับจะช่วยให้การเดินทางง่ายขึ้นมาก ไม่ต้องมาคอยพะวงเรื่องรอบรถ

3. คุ้มกว่าถ้าเดินทางหลายคน

ถ้าคนที่ไปเที่ยวด้วยกันมีจำนวน 4 คน ซึ่งพอดีกับการนั่งรถยนต์ 1 คันได้สบายๆ การเช่ารถขับก็อาจจะประหยัดได้กว่ามากกว่าการซื้อตั๋วโดยสารรถบัสหรือรถไฟสำหรับทุกคน

4. มีความเป็นส่วนตัว

ยกตัวอย่างเช่น จะพูดคุยเสียงดังแค่ไหนก็ได้ จะนำสัมภาระไปเยอะแค่ไหนก็ไม่ต้องกังวลว่าจะรบกวนเพื่อนร่วมทาง

5. ไม่ต้องแบกสัมภาระหนักๆ ตลอด

ถ้าไม่ได้จองที่พักเดิมตลอดทริป การต้องแบกสัมภาระทั้งหมดเดินทางย้ายที่พักแล้วต้องขึ้นลงรถสาธารณะก็เป็นเรื่องลำบากมากทีเดียว

6. ได้ไปในสถานที่แปลกๆ

การเดินทางด้วยรถไฟฟ้าและรถบัสมีขีดจำกัดตรงที่จะได้ไปในจุดที่นักท่องเที่ยวทั่วไปนิยมแวะมาเพราะเดินทางง่าย ถ้าไปด้วยรถก็สามารถขับไปตามเส้นทางใหม่ๆ นอกเหนือจากจุดยอดนิยมได้เลย

การเช่ารถขับเที่ยวญี่ปุ่นมีขั้นตอนอย่างไร?

1. ทำใบขับขี่สากล

การจะเช่ารถขับเที่ยวญี่ปุ่น ต้องมีใบขับขี่สากลหรือใบขับขี่ที่มีคำแปลภาษาญี่ปุ่น กล่าวคือถ้ามีใบขับขี่ของประเทศสวิตเซอร์แลนด์, เยอรมัน, ฝรั่งเศส, ไต้หวัน, เบลเยี่ยม, สโลวาเนีย และโมนาโค พร้อมคำแปลภาษาญี่ปุ่นที่ออกให้โดย JAF หรือสถานทูต กับพาสปอร์ต ก็นำไปยื่นให้บริษัทเช่ารถได้เลย

ส่วนถ้าใครไม่มีใบขับขี่ของประเทศที่กล่าวมา ก็ต้องทำใบขับขี่สากลที่สำนักงานขนส่งในประเทศไทย โดยนำเงินไป 505 บาทและเอกสารดังนี้

 • สำเนาหนังสือเดินทาง (พร้อมฉบับจริง)
 • สำเนาประจำตัวประชาชน (พร้อมฉบับจริง)
 • สำเนาใบขับขี่รถส่วนบุคคล (พร้อมฉบับจริง)
 • รูปถ่าย ขนาด 2 นิ้ว 2 รูป (ถ่ายไม่เกิน 6 เดือน)

เมื่อดำเนินการเรียบร้อยแล้ว ก็สามารถรอรับใบขับขี่สากลได้ทันที

2. ใช้บริการเช่ารถในญี่ปุ่น

การเช่ารถที่ญี่ปุ่น ส่วนใหญ่ต้องลงทะเบียนและจองผ่านหน้าเว็บไซต์ ซึ่งควรจองล่วงหน้าก่อนใช้งาน 2-3 วัน โดยกรอกรายละเอียดที่ต้องการดังนี้

 • รายละเอียดของผู้จอง
 • ชนิดของรถ
 • จุดรับ – คืนรถ
 • เวลาในการรับ – คืนรถ
 • เลขที่บัตรเครดิต (บางเว็บไซต์สามารถมัดจำแล้วไปจ่ายเงินสดได้ภายหลัง)
 • ประกันเดินทาง
 • สิ่งอำนวยความสะดวกเพิ่มเติม เช่น Car Seat ถ้ามีเด็กอายุต่ำกว่า 6 ขวบแล้วไม่เช่า Car Seat จะผิดกฎหมาย, GPS หรือ ETC Card ซึ่งเป็นพาสสำหรับขึ้นทางด่วน ถ้าขึ้นหลายครั้งควรเช่า

เมื่อกรอกรายละเอียดครบถ้วนแล้ว จะมีอีเมลส่งมายืนยันการจอง สามารถนำไปยื่นให้ที่สำนักงานเช่ารถในญี่ปุ่นได้เลย

การเช่ารถขับเที่ยวในญี่ปุ่นแม้จะมีข้อดีและความสะดวกสบายมากมาย มีขั้นตอนในการเช่ารถไม่ยุ่งยาก แต่ก็ต้องระวังในเรื่องของกฎจราจร การจอดรถ ที่มีข้อแตกต่างจากบ้านเราด้วย การศึกษาให้ละเอียดก่อนออกเดินทางจะช่วยให้มีความอุ่นใจมากขึ้นไม่น้อยเลยทีเดียว