อยากไปเที่ยว แต่ไม่มีเงิน!…6 เคล็ดลับวิธีเก็บเงินเพื่อการท่องเที่ยว

699
อยากไปเที่ยว เคล็ดลับวิธีเก็บเงิน

อยากไปเที่ยวทั้งที ถ้าไม่มีเงินก็คงเที่ยวได้ไม่เต็มที่ จะไปหยิบยืมใครมาก็คงเที่ยวไม่สนุก ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดคือการเก็บออมเงินก่อนไปเที่ยว ไม่ว่าจะแพลนทริปเอาไว้ในระยะใกล้หรือไกล ถ้ามีเคล็ดลับเก็บเงินที่ดีก็จะเก็บได้ตามเป้าหมายครบตามกำหนดแน่นอน

6 เคล็ดลับวิธีเก็บเงินสำหรับคนที่อยากไปเที่ยว

1. ได้เงินมาให้แบ่งเก็บก่อนเลย

การใช้เงินของคนส่วนใหญ่มักจะใช้จ่ายไปก่อน เหลือเท่าไหร่ค่อยเก็บเท่านั้น ซึ่งเงินที่เหลือก็มักจะไม่มาก หรือไม่เหลือเลย ดังนั้นให้ใช้วิธีได้เงินเดือนมาแล้วก็ให้หักส่วนที่ต้องการออมออกไปก่อนเลย แล้วค่อยบริหารค่าใช้จ่ายที่เหลือทีหลัง

2. เก็บเงินเป็นรายวัน

ถ้าใครไม่ได้เงินเป็นรายเดือน หรือมีรายรับไม่แน่นอน ก็อาจจะใช้วิธีเก็บเงินเป็นรายวันก็ได้ โดยคำนวณไว้ว่าเดือนนี้อยากเก็บเงินได้เท่าไหร่ ก็หารเงินที่ต้องเก็บต่อวันเท่านั้น เช่น เดือนนี้อยากเก็บเงินได้ 2,000 บาท ก็ให้เก็บวันละประมาณ 67 บาท

3. มีเหรียญอย่าใช้

บางคนพอแตกแบงค์ออกเป็นเหรียญก็มักจะใช้เหรียญจ่ายนู่นจ่ายนี่เพราะคิดว่าไม่กี่บาท แต่เมื่อรวมๆ กันแล้วก็จำนวนไม่น้อยทีเดียว ดังนั้นเมื่อได้เหรียญมาให้เก็บไว้เลยอย่าใช้ นอกจากลดนิสัยใช้เงินยิบย่อยแล้ว ยังทำให้มีเงินเก็บมากกว่าที่คิด

4. ลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็น

รายจ่ายที่ควรลดเช่น ของใช้กระจุกกระจิก ขนม น้ำหวาน กาแฟ ชานมไข่มุก ถ้าลดไปได้ก็จะทำให้มีเงินเก็บมากขึ้นเยอะเลยทีเดียว

5. ทำบัญชีรายรับรายจ่าย

การทำบัญชีรายรับรายจ่ายจะยิ่งทำให้เราเห็นชัดขึ้นว่าตัวเองมีรายจ่ายอะไรที่ฟุ่มเฟือย และทำให้วางแผนการเงินและการออมได้ดีขึ้น

6. หารายได้เสริม

อาจทำได้ตามความถนัดและเวลาว่างที่มี เช่น ขายของออนไลน์ รับสอนพิเศษ รับแปลภาษา เขียนบล็อก ขับ Grab หรือ Line Man เป็นต้น

การใช้จ่ายเงินเพื่อซื้อความสุขอย่างการไปเที่ยว ไม่ควรทำให้ตนเองต้องลำบาก เช่น กินแต่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเพื่อประหยัดเงินสำหรับไปเที่ยว ไม่อย่างนั้นอาจมีผลเสียมากกว่าผลดี เช่น เสียสุขภาพ และอาจต้องเสียเงินค่ารักษามากกว่าเงินที่ใช้จ่ายในการเที่ยวเสียอีก

เราจึงควรวางแพลนเที่ยวอย่างเหมาะสม หากมีงบน้อย มีเวลาเก็บเงินไม่มาก ก็ควรเที่ยวอย่างประหยัดเพื่อไม่ให้เป็นภาระในการออมเงินมากเกินไป เช่น จองตั๋วเครื่องบินแบบ Low Cost เลือกที่พักราคาถูก ลดค่าใช้จ่ายในการช้อปปิ้งของฝาก เป็นต้น