ประโยชน์ของการออกกำลังกาย…ไม่ใช่แค่ช่วยเรื่องการลดความอ้วน!

397
ประโยชน์ของการออกกำลังกาย

การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่มีประโยชน์และจำเป็นต่อร่างกายมาก เพราะไม่ใช่เพียงช่วยในเรื่องของการลดความอ้วนลดน้ำหนักและเสริมสร้างความแข็งแรงเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ในด้านอื่นๆ อีกมาก เช่น ทางด้านอารมณ์ ดังนั้นการเริ่มต้นออกกำลังกายไม่ว่าเมื่อไหร่ก็ถือว่าเป็นเรื่องดี และควรตั้งเป้าหมายเพื่อให้ได้เลือกวิธีออกกำลังกายได้ถูกต้องและเห็นผลชัดเจนที่สุด

ประโยชน์ของการออกกำลังกาย

1. ช่วยในการควบคุมน้ำหนักตัว

การออกกำลังกายจะช่วยในเรื่องของการเผาผลาญแคลอรี่ และถ้าออกกำลังกายจนสามารถลดน้ำหนักส่วนเกินได้แล้วและยังออกกำลังกายเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง ก็จะช่วยในการรักษาน้ำหนักตัวให้คงที่ด้วย

2. ช่วยให้อารมณ์แจ่มใส

การออกกำลังกายจะช่วยการกระตุ้นของสารแห่งความสุขอย่างเอนดอร์ฟิน ทำให้จิตใจเบิกบานแจ่มใสและผ่อนคลายมากขึ้น สังเกตได้ว่าการออกกำลังกายจะช่วยให้ความเครียดลดลง

3. ช่วยเพิ่มความแข็งแรง

การออกกำลังกายจะช่วยให้กล้ามเนื้อในส่วนต่างๆ แข็งแรงมากขึ้น ทั้งยังช่วยให้ระบบการทำงานของปอดและหัวใจดีขึ้น ทำให้รู้สึกมีพลังงานมากขึ้นนั่นเอง

4. ดีต่อกระดูกและข้อต่อ

การออกกำลังกายสำหรับเด็กช่วยเพิ่มความหนาแน่นของกระดูก และช่วยรักษาความแข็งแรงของกระดูกระหว่างการเจริญเติบโต และช่วยชะลอความเสื่อมของกระดูกในวัยสูงอายุด้วย ทำให้ลดความเสี่ยงในโรคกระดูกพรุนได้ดี การออกกำลังกายที่เสริมความแข็งแรงของกระดูกคือ การวิ่ง กระโดดเชือก แต่ถ้ามีภาวะกระดูกพรุนควรหลีกเลี่ยง และออกกำลังกายที่ไม่ส่งผลต่อกระดูกมาก เช่น การเดิน การว่ายน้ำ

5. ลดความเสี่ยงโรคเรื้อรัง

การออกกำลังช่วยลดความเสี่ยงโรคเบาหวาน เพราะทำให้ระบบเผาผลาญดีขึ้น กรณีที่เป็นโรคเบาหวานอยู่แล้ว การออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยให้คุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี

6. ช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น

การออกกำลังกายจะทำนอนหลับสนิทง่ายขึ้น เพราะร่างกายได้ใช้พลังงานไปอย่างเหมาะสม แต่ต้องระวังไม่ออกกำลังกายใกล้ช่วงเวลานอนมากจนเกินไป เพราะจะทำให้ร่างกายตื่นตัวแทนที่จะง่วงนอน

7. ได้สังคมใหม่ๆ

โดยเฉพาะการไปออกกำลังกายนอกบ้าน ไม่ว่าจะฟิตเนส สนามกีฬา หรือสวนสาธารณะ เพราะจะทำให้ได้เจอกับคนที่มาออกกำลังกายเหมือนกัน นำไปสู่การแลกเปลี่ยนพูดคุยในเรื่องการออกกำลังกาย หรืออาจจะลงคลาสเรียนต่างๆ เช่น โยคะ เต้นรำ ก็จะทำให้ได้เพื่อนใหม่ๆ เช่นกัน

การออกกำลังกาย

ควรออกกำลังเท่าไหร่จึงจะเห็นผล?

ระยะเวลาในการออกกำลังกายที่เหมาะสมอยู่ที่ครั้งละ 30-45 นาที เพราะถ้ามากกว่านี้จะเป็นการดึงกล้ามเนื้อมาใช้งาน ไม่ได้ใช้พลังงานส่วนเกินมาใช้ อาจก่อให้เกิดการบาดเจ็บของข้อต่อและเส้นเอ็นได้ ส่วนการออกกำลังกายให้เห็นผล ขึ้นอยู่กับเป้าหมายที่วางไว้

1. การออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ

ควรออกกำลังกายอย่างเป็นประจำสม่ำเสมอ สำหรับกิจกรรมที่ไม่หนักมาก เช่น วิ่งเหยาะๆ หรือ โยคะ ควรออกกำลังกายวันละ 30 นาที 5 วันต่อสัปดาห์ แต่ถ้าเป็นการออกกำลังกายที่ใช้กำลังมากขึ้น เช่น วิ่ง หรือกระโดดเชือก ให้ออกกำลังกายวันละ 20-30 นาที 3 วันต่อสัปดาห์ เมื่อทำเป็นประจำติดต่อกันจะสังเกตได้ว่าระบบการทำงานของร่างกายดีขึ้น

2. การออกกำลังกายเพื่อรักษารูปร่าง

การออกกำลังกายเพื่อรักษารูปร่างนั้นเป็นการคงสภาพไม่ให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น ควรเลือกกิจกรรมที่มีความหนักปานกลาง โดยแยกได้เป็น การเวทเทรนนิ่ง ที่เป็นการออกกำลังกล้ามเนื้อในทุกส่วน 3 วันต่อสัปดาห์ การคาร์ดิโอ ที่เป็นการออกกำลังกายเพื่อกระตุ้นการหมุนเวียนโลหิตและการเผาผลาญแคลอรี่ 2 วันต่อสัปดาห์ ครั้งละ 30-40 นาที ต่อวัน

3. การออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก

การออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนักนั้น เน้นการลดไขมันและเพิ่มกล้ามเนื้อเป็นสำคัญ การออกกำลังกายควรเป็นการเวทเทรนนิ่งและการคาร์ดิโอควบคู่กันไป โดยเล่นเวทเทรนนิ่ง 3-4 วันต่อสัปดาห์ วันละ 45-60 นาที และทำคาร์ดิโอ 2-3 วันต่อสัปดาห์ วันละ 30-60 นาที ขึ้นอยู่กับความหนักเบาของกิจกรรมที่เลือก

ก่อนวางแผนออกกำลังกาย อย่าลืมว่าร่างกายของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ดังนั้นควรเริ่มต้นจากทีละน้อย เมื่อร่างกายแข็งแรงและปรับตัวได้มากขึ้น ค่อยเพิ่มความหนักหรือระยะเวลาการออกกำลังกายให้นานขึ้น ทั้งนี้เมื่อออกกำลังกายไปได้ระยะหนึ่ง เราก็จะรู้ว่าการออกกำลังกายแบบไหนเหมาะกับเราและเห็นผลมากที่สุด

บทความแนะนำ …