4 ขั้นตอนการล้างหน้าอย่างถูกวิธีสำหรับผู้ชาย วิธีล้างหน้าให้สะอาด

783
ขั้นตอนการล้างหน้าอย่างถูกวิธีสำหรับผู้ชาย

ผู้ชายหลายๆ คนไม่ค่อยใส่ใจกับการล้างหน้าเท่าไหร่ เพราะคิดว่าแค่ใช้สบู่หรือโฟมล้างหน้าก็เอาอยู่ เนื่องจากผิวหน้าของผู้ชายหนากว่าผิวหน้าของผู้หญิง แต่แท้จริงแล้วการล้างหน้าไม่ถูกวิธีหรือล้างหน้าไม่สะอาดอาจส่งผลเสียให้เห็นได้ชัดในระยะหลังๆ เพราะฉะนั้นกันไว้ดีกว่าแก้ มาดูวิธีการล้างหน้าให้สะอาดสำหรับผู้ชายกันดีกว่า

ขั้นตอนวิธีล้างหน้าให้สะอาดสำหรับผู้ชาย

1. ล้างมือให้สะอาดและเก็บผม

วันๆ เราเจอสิ่งสกปรกมามากมาย ดังนั้นก่อนล้างหน้าต้องล้างมือให้สะอาด และเก็บผมให้เรียบร้อยหากมีผมยาวปรกหน้า สามารถใช้กิ๊บ แผ่นแปะผม หรือที่คาดผมแบบที่ผู้หญิงใช้ก็ได้ เพื่อความสะอาดของใบหน้า

บทความแนะนำ …

2. เลือกน้ำที่ไม่อุ่นหรือเย็นเกินไป

ผู้ชายบางคนชอบล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าธรรมดาๆ ด้วยซ้ำไป แต่มีเคล็ดลับคือใช้น้ำอุ่นแล้วปิดท้ายด้วยน้ำเย็น เพราะน้ำอุ่นจะช่วยเปิดรูขุมขน ทำให้ขจัดสิ่งสกปรกออกได้ง่าย เมื่อล้างเสร็จแล้วปิดท้ายด้วยน้ำเย็นก็จะช่วยปิดรูขุมขน แต่การจะกะอุณหภูมิน้ำให้พอดีเป็นเรื่องยาก ดังนั้นการเลือกน้ำที่อุณหภูมิห้องจึงถือว่าดีที่สุดสำหรับการล้างหน้า และไม่ทำให้หน้าแห้งลงจากการล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นด้วย

3. ล้างด้วยโฟมล้างหน้า

ผู้ชายส่วนใหญ่มักเลือกใช้โฟมล้างหน้าเป็นหลัก ซึ่งต้องเลือกโฟมล้างหน้าสำหรับผู้ชายโดยเฉพาะเนื่องจากมีลักษณะผิวที่แตกต่างจากผู้หญิง ถ้าเลือกใช้โฟมล้างหน้าของผู้หญิงอาจจะไม่เหมาะกับการล้างทำความสะอาดผิวหน้า โดยให้เลือกโฟมล้างหน้าที่ไม่ทำให้แพ้ หรือเกิดสิว วิธีใช้โฟมคือบีบลงบนฝ่ามือ ถูให้เกิดฟองก่อนแล้วจึงล้างหน้า ไม่ควรล้างหน้าโดยที่โฟมยังไม่แตกตัวเป็นฟองเพราะอาจจะทำให้เนื้อโฟมอุดตันรูขุมขน กลายเป็นปัญหาสิวตามมา

4. ล้างน้ำเปล่าและซับหน้าด้วยผ้าสะอาด

ขั้นตอนสุดท้ายคือล้างน้ำเปล่าเพื่อไม่ให้โฟมหลงเหลือบนใบหน้า จากนั้นเลือกผ้าสะอาดมาซับหน้า ไม่ควรเช็ดหรือถูแรงๆ เพราะจะทำให้ผิวเสียได้

ผู้ชายที่มีใบหน้าสะอาด ไม่มีสิว รูขุมขนไม่กว้าง ย่อมดูดีกว่าผู้ชายที่ไม่ดูแลตัวเอง ดังนั้นควรใส่ใจเรื่องการล้างหน้าให้มากขึ้น หรือถ้าใครสนใจดูแลหน้ามากกว่านี้ก็อาจไปศึกษาการใช้สกินแคร์เพิ่มเติมก็ได้ เพื่อผิวหน้าที่แข็งแรง เปล่งปลั่ง ไม่เหี่ยวง่าย