ไวรัสโคโรนา (โควิด-19) คืออะไร? มีอาการและป้องกันรักษาได้อย่างไร?

304
ไวรัสโคโรนา หรือ Coronavirus (CoV)

ในระยะประมาณ 10 ปีจะเกิดโรคระบาดร้ายแรงสักครั้งหนึ่ง เพราะเชื้อไวรัสมีการพัฒนาตนเองอยู่ตลอดเวลาจนเกิดเป็นสายพันธุ์ใหม่ๆ และเมื่อภูมิคุ้มกันร่างกายยังรับมือกับเชื้อโรคสายพันธุ์ใหม่ไม่ได้ ก็จะก่อให้เกิดโรคที่ร้ายแรง ยิ่งเป็นโรคระบาดยิ่งต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ดังเช่นโรคที่เกิดจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือที่เรียกว่าโควิด-19 ในขณะนี้

ไวรัสโคโรนาคืออะไร?

ไวรัสโคโรนา หรือ Coronavirus (CoV) หรือคือ ไวรัส RNA โดยปกติเกิดขึ้นในสัตว์ป่าไปจนถึงสัตว์เลี้ยง และอาจถ่ายทอดจากสัตว์สู่มนุษย์ ไปจนจากมนุษย์สู่มนุษย์ได้ ลักษณะของไวรัสเป็นวงกลม มีขายื่นออกจากตัวเชื้อ จึงถูกเรียกว่าโคโรนา เป็นไวรัสที่ก่อให้เกิดการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ ไวรัสโคโรนาเคยเกิดการระบาดมาแล้ว 6 สายพันธุ์ ซึ่งสายพันธุ์ที่ระบาดรุนแรงคือโรคซาร์ส เมื่อปี 2002 และโรคเมอร์ส เมื่อปี 2012

ล่าสุดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ที่ 7 มีชื่อว่า 2019-nCoV หรือที่รู้จักกันว่าไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือชื่ออย่างเป็นทางการว่า โควิด-19 (COVID-19) ได้เกิดการระบาดขึ้นเมื่อปลายปี 2019 โดยเริ่มแพร่กระจายจากเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ประเทศจีน ซึ่งอาจทวีความรุนแรงขึ้นจนต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดเพื่อหยุดการแพร่ระบาดและคิดค้นยาวัคซีนป้องกันได้

ไวรัสโคโรนาติดต่อทางไหน?

ไวรัสโคโรน่าหรือโควิด-19 สามารถติดต่อได้จากคนสู่คน โดยเชื้อไวรัสอยู่ในสารคัดหลั่งของผู้ป่วย คือ น้ำมูก น้ำลาย เสมหะ โดยเชื้อไวรัสสามารถเข้าสู่ร่างกายได้หลายทาง คือ เยื่อบุทางเดินหายใจ ตา จมูก และปาก โดยติดต่อผ่านการสัมผัสโดยตรง และเชื้อไวรัสจะกระจายอยู่ในอากาศจึงติดต่อผ่านการหายใจได้ด้วย

โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนามีอาการอย่างไร?

ผู้ที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนาหรือโควิด-19 จะมีอาการคล้ายโรคปอดอักเสบและไข้หวัดใหญ่ คือ ไอ น้ำมูกไหล เจ็บคอ มีไข้ ปวดเมื่อยตามเนื้อตัว ซึ่งแต่ละคนอาจมีอาการที่แสดงออกมาแตกต่างกันเนื่องจากภูมิต้านทานร่างกายที่ไม่เหมือนกัน เช่น อายุ สุขภาพ ถ้าเป็นผู้สูงอายุอาจมีภูมิต้านทานต่ำและอาการแสดงรุนแรงกว่า และอาจเป็นอันตรายถึงขั้นเสียชีวิต

ป้องกันไวรัสโคโรนาได้อย่างไร?

  • ใส่หน้ากากอนามัยเมื่อออกไปยังที่สาธารณะ หรืออยู่ใกล้ชิดกับผู้ที่มีอาการป่วย
  • ไม่ใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น เช่น ผ้าเช็ดมือ ผ้าเช็ดหน้า
  • หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีผู้คนพลุกพล่าน
  • รับประทานอาหารปรุงสุก และควรใช้ช้อนกลางเสมอ
  • หมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอด้วยสบู่หรือแอลกอฮอล์เจล
  • ระวังการสัมผัสมือที่บริเวณใบหน้า
  • หากมีอาการที่ต้องสงสัยว่าจะติดเชื้อไวรัสโคโรน่า ให้ไปพบแพทย์ทันที

บทความแนะนำ …

ถึงแม้ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ที่กำลังระบาดอยู่นี้จะก่อให้เกิดอาการที่ร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ แต่อาการของผู้ที่ติดเชื้อก็สามารถดีขึ้นได้ ขึ้นอยู่กับภูมิคุ้มกันและความแข็งแรงของร่างกาย นอกจากนี้ยังสามารถรักษาให้หายได้ ถ้ามาพบแพทย์ตั้งแต่เนิ่นๆ และได้รับการรักษาที่เหมาะสม อย่างไรก็ตาม การหลีกเลี่ยงไม่ให้ตนเองติดเชื้อเป็นการดีที่สุด ดังนั้นควรใส่ใจเรื่องการป้องกันอย่างเต็มที่ ทั้งการใส่หน้ากากอนามัย การหมั่นล้างมือบ่อยๆ และหลีกเลี่ยงการออกไปพบปะผู้คนจำนวนมากที่อาจมีเชื้อไวรัสโคโรนาอยู่ในตัว