5 ขั้นตอนการสระผมให้สะอาด วิธีสระผมที่ถูกต้อง ให้ผมเงางามแข็งแรง

1317
วิธีการสระผมที่ถูกต้อง

ผมเป็นส่วนหนึ่งในร่างกายที่ช่วยเสริมบุคลิกภาพและสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับเรา หลายคนจึงใส่ใจดูแลเส้นผมเป็นอย่างดี แต่บางครั้งเราอาจลืมใส่ใจวิธีการดูแลผมที่ง่ายที่สุดอย่างการสระผม ทั้งที่วิธีการสระผมที่ถูกต้องนั้นส่งผลต่อสุขภาพผมและหนังศีรษะของเราด้วย วันนี้เรามารู้จักกับ 5 ขั้นตอนการสระผมให้สะอาด เพื่อสร้างผมสวยเงางามแข็งแรง ลดผมขาด ผมร่วง

ขั้นตอนการสระผมให้สะอาดอย่างถูกวิธี

1. ใช้น้ำอุ่นล้างผมเยอะๆ

ทุกครั้งที่สระผมหลายคนอาจแค่ราดน้ำใส่ผมพอเปียกแล้วลงแชมพูเลย แต่ที่จริงแล้วในแต่ละวันเส้นผมเราต้องเจอกับฝุ่นและมลภาวะมากกว่าที่คิด การล้างผมด้วยน้ำสะอาดก่อนลงแชมพูประมาณ 30 – 60 วินาที จะช่วยชำระล้างสิ่งสกปรกได้ถึง 80% ทั้งนี้ควรใช้น้ำอุ่นล้างผมเพื่อชะล้างความมันและเปิดรูขุมขนบนหนังศีรษะเพื่อช่วยให้รับประโยชน์จากแชมพูได้มากที่สุด

2. ตีฟองแชมพูจากโคนผม

ควรทาแชมพูบนหนังศีรษะใกล้กับโคนผมเพื่อให้เกิดฟองเป็นวิธีที่ช่วยตีฟองแชมพูได้อย่างมีประสิทธิภาพ เราจึงควรเน้นการทำความสะอาดส่วนโคนผมที่ใกล้กับหนังศีรษะให้ได้มากที่สุดเพราะเป็นส่วนที่มีความมันมาก ส่วนปลายผมนั้นมีอายุมากกว่าจึงอาจจะแห้งและอ่อนแอกว่าผมเกิดใหม่จึงไม่เหมาะกับการตีฟองอย่างรุนแรง

3. สระตั้งแต่โคนจรดปลาย อย่าลืมนวดผมด้วยฟองแชมพู

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่าส่วนหนังศีรษะนั้นมีความมันมากกว่าปลายผม หากทำความสะอาดหนังศีรษะไม่สะอาดพอจะทำให้สิ่งสกปรกสะสมหรือไขมันอุดตัน ทำให้เกิดปัญหาผมร่วงตามมาได้ เราจึงควรสระผมตั้งแต่โคนผมจรดปลายผม ใช้นิ้วคลึงนวดให้ทั่วหนังศีรษะจะช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดี และควรนวดผมด้วยความอ่อนโยน ห้ามเกาแรงๆ หรือถูผมเป็นวงกลมเพื่อป้องกันเส้นผมพันกัน

4. ล้างผมให้สะอาดด้วยน้ำเย็น

วิธีล้างผมอย่างถูกต้องคือควรล้างจากท้ายทอยขึ้นไปด้านบนสวนจากทิศทางที่ผมขึ้น เพราะช่วงที่เราสระผมด้วยแชมพูจะไหลมารวมกันที่ท้ายทอยมากที่สุด ควรล้างผมเป็นเวลาอย่างน้อย 1 – 2 นาที หรือจนกว่าแชมพูจะหมดเพื่อป้องกันอาการแพ้ และควรใช้น้ำเย็นล้างผมเพื่อปิดเกล็ดผมและปิดรูขุมขน ช่วยปกป้องเส้นผมจากมลภาวะให้เส้นผมเงางามแบบมีสุขภาพดี

5. ใช้ครีมนวดหรือทรีตเมนต์ช่วยบำรุง

สำหรับผู้ที่ใช้ครีมนวดผม ควรบีบน้ำส่วนเกินออกจากเส้นผมก่อนใช้ครีมนวด โดยลงครีมนวดที่ช่วงกลางผมและลากลงมาตรงๆ เน้นที่ปลายผม ไม่ควรลงครีมนวดที่ส่วนโคนผมเพราะจะทำให้หนังศีรษะมัน เนื่องจากหนังศีรษะมีน้ำมันตามธรรมชาติอยู่แล้ว สำหรับผู้ที่มีเวลาอาจใช้ทรีตเมนต์หมักผมประมาณ 10 – 20 นาที ก็ช่วยบำรุงหนังศีรษะและผมให้นุ่มลื่นน่าสัมผัสได้เช่นกัน

นอกจากการขั้นตอนการสระผมให้สะอาดด้วยวิธีสระผมที่ถูกต้องแล้ว ควรเป่าผมให้แห้งหลังสระผมเสร็จ ไม่ควรปล่อยให้ผมชื้นเพราะอาจทำให้เกิดเชื้อราได้ นอกจากนี้เราก็ควรเลือกแชมพูและครีมนวดให้เข้าสภาพหนังศีรษะของเราเพื่อป้องกันไม่ให้หนังศีรษะมันหรือแห้งเกินไป จนเกิดอาการผิดปกติอื่นๆ ตามมาได้นั่นเอง