หน้ามัน ผิวมันมาก รูขุมขนกว้าง เป็นสิวง่าย!…สาเหตุและวิธีการลดหน้ามัน

543
หน้ามัน ผิวมันมาก

เมื่อรูขุมขนกว้าง ต่อมไขมันจะผลิตน้ำมันออกมามาก หน้าจึงมัน สิ่งสกปรกอุดตันในรูขุมขน เป็นสิวได้ง่าย ปัญหาหน้ามัน ผิวมันมากจึงเป็นเรื่องที่หลายคนหนักอกหนักใจไม่น้อย ทั้งแต่งหน้ายาก หรืออาจต้องแต่งหน้าหนาเพื่อปกป้องรอยสิวด้วย ดังนั้นถ้ารู้สาเหตุที่หน้ามัน ก็จะทำให้รู้ว่าควรแก้ปัญหาอย่างไร?

หน้ามัน ผิวมัน

สาเหตุของหน้ามัน ผิวมัน

1. พันธุกรรม

ถ้าคนในครอบครัว เช่น พ่อแม่ เป็นคนที่มีผิวมัน ก็มีแนวโน้มสูงที่ลูกจะมีผิวหน้ามันตามไปด้วย

2. การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน

ในช่วงวัยรุ่นทั้งชายและหญิงจะผลิตฮอร์โมนเพศชายอย่างแอนโดรเจน (Androgen) ที่ควบคุมการทำงานของต่อมไขมัน กระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตไขมันส่วนเกินออกมา ทำให้หน้ามัน นอกจากนี้ฮอร์โมนแอนโดรเจนยังผลิตออกมามากในผู้หญิงช่วงก่อนมีประจำเดือน และผู้หญิงช่วงตั้งครรภ์

3. การรับประทานแป้ง น้ำตาล และของมัน

แป้ง น้ำตาล และของมัน ถ้ารับประทานมากเกินไปก็จะเกิดไขมันสะสมในร่างกาย และอาจกระตุ้นต่อมไขมันให้ผลิตไขมันออกมามากกว่าปกติ

4. ล้างหน้าบ่อยไป

คนที่ล้างหน้าบ่อยๆ เพราะคิดว่าช่วยลดความสกปรก แท้จริงแล้วก็สร้างผลเสียได้ เนื่องจากโดยปกติ ผิวมีน้ำมันอยู่ตามธรรมชาติ เมื่อล้างหน้าบ่อยๆ ร่างกายก็ต้องผลิตน้ำมันมาปกคลุมผิวมากขึ้น ทำให้ยิ่งล้างหน้าบ่อย ผิวหน้าก็ยิ่งมัน

5. การแต่งหน้า

การแต่งหน้าจัด รวมถึงการล้างเครื่องสำอางผิดวิธี ทำให้ใบหน้าไม่สะอาด มีไขมันอุดตัน จะกระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น

6. ความเครียด

ความเครียดทำให้ฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลง ส่งผลต่อฮอร์โมนที่ควบคุมการผลิตไขมันในชั้นผิวหนังได้เช่นกัน

บทความที่เกี่ยวข้อง …

วิธีการรักษาและลดหน้ามัน

วิธีการลดหน้ามัน

1. เลือกรับประทานอาหาร

อาหารที่เหมาะสำหรับคนผิวมันคือ อาหารที่มีวิตามิน A เช่น แครอต แคนตาลูป ผักโขม และอาหารที่มีวิตามิน B2 เช่น ถั่ว ธัญพืชไม่ขัดสี และหลีกเลี่ยงของมันและของทอด รวมไปถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อาหารเผ็ดร้อน

2. ดื่มน้ำมากๆ

ควรดื่มน้ำมากๆ เพื่อให้ร่างกายมีน้ำหล่อเลี้ยงอย่างเพียงพอ เกิดความชุ่มชื้น ไม่ขาดน้ำ ลดความมันบนใบหน้าได้ดี เพราะถ้าร่างกายขาดน้ำ ผิวก็จะแห้ง ส่งผลให้ต่อมไขมันผลิตไขมันออกมามากขึ้นเพื่อปกป้องผิว

3. ทำผมเปิดหน้า

ถ้าผมด้านหน้ายาวรุงรัง หรือไว้ผมม้า ควรเปลี่ยนทรงผมเพื่อไม่ให้มีอะไรปิดบังใบหน้า ซึ่งเป็นสาเหตุที่สิ่งสกปรกจะยิ่งสะสมบนใบหน้ามากขึ้นและทำให้เป็นสิวง่ายขึ้น

4. ใช้ครีมกันแดดเป็นประจำ

แสงแดดจะทำให้ผิวแห้งและกระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตไขมันมากขึ้น ดังนั้นควรทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง และควรเลือกใช้สูตรสำหรับผิวมัน เพราะจะมีส่วนผสมที่ช่วยดูดซับความมันอย่าง อนุภาคสังกะสี (Micronized Zinc) หรือไทเทเนียมไดออกไซด์ (Titanium Dioxide)

5. ล้างหน้าให้ถูกวิธี

สิ่งสกปรกที่อุดตันบนใบหน้า ส่งผลให้รูขุมขนกว้าง และต่อมไขมันผลิตน้ำมันมากขึ้น หน้าจึงมันขึ้น ดังนั้นควรล้างทำความสะอาดผิวหน้าเป็นประจำในช่วงเช้าและเย็น ไม่ควรล้างบ่อยเกินไป และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่เหมาะสำหรับผิวมันหรือมีค่า pH เป็นกลางหรือเป็นกรดเล็กน้อย เพื่อไม่ให้แบคทีเรียเติบโตได้ดี ควรหลีกเลี่ยงสบู่เพราะมีฤทธิ์เป็นด่าง รวมถึงหลีกเลี่ยงโฟมแบบสครับ เพราะจะทำให้หน้าแห้ง และกระตุ้นการสร้างน้ำมันมากขึ้น

6. ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ปราศจากน้ำมัน

ควรหลีกเลี่ยงการใช้ครีมที่มีส่วนผสมของน้ำมันมาก แต่ควรเลือกเซรั่มแบบน้ำเพื่อลดความมันลง

7. ใช้กระดาษซับหน้าได้ แต่อย่าบ่อยเกินไป

ควรใช้กระดาษซับหน้ามันในกรณีที่หน้ามันมาก เช่น อยู่ในอากาศร้อนจัด ออกกำลังกาย ไม่ควรซับบ่อยๆ เพราะกระดาษซับหน้ามันจะดูดซับน้ำมันส่วนที่หล่อเลี้ยงผิวออกไปด้วย ต่อมไขมันจึงยิ่งผลิตน้ำมันออกมามากกว่าเดิม

8. ยิงเลเซอร์รักษาสิว หรือ Smoothbeam Laser

เลเซอร์ Smoothbeam ที่ยิงเข้าไปชั้นใต้ผิวหนังจะทำให้ต่อมไขมันฝ่อตัว และลดการผลิตไขมันลง จึงช่วยลดหน้ามันลงได้ (แต่ไม่ถาวร) และช่วยในการรักษาสิว โดยเห็นผลชัดเจนในการทำครั้งที่ 3-5

9.การทำเทอร์มาจ (Thermage)

เทอร์มาจคือการใช้ความถี่ของคลื่นวิทยุ (Radio Frequency) ส่งเข้าไปใต้ชั้นผิวหนัง ทำให้คอลลาเจนหดตัว และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่ ผิวจึงกระชับ รูขุมขนเล็กลง และต่อมไขมันฝ่อตัว ผลิตไขมันน้อยลง จึงทำให้ลดปัญหาหน้ามันได้ โดยสามารถคงสภาพได้ประมาณ 1-2 ปี

บทความที่เกี่ยวข้อง …

จากที่กล่าวมาข้างต้น ทำให้รู้ว่าปัญหาหน้ามันเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ และแต่ละคนมีสาเหตุที่แตกต่างกัน จึงต้องแก้ไขให้ตรงจุด ควบคู่กับการใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าและผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เหมาะกับผิวมัน รวมถึงการรับประทานอาหารที่ช่วยให้ผิวมีสุขภาพแข็งแรงขึ้น