ผมร่วงเยอะมาก…ทำอย่างไรดี? สาเหตุและวิธีการแก้ผมร่วงด้วยตัวเอง

360
ผมร่วงเยอะมาก

ปัญหาผมร่วงเยอะมาก ผมบางเป็นปัญหาที่สามารถเจอได้ทุกเพศทุกวัย และเป็นปัญหาใหญ่เพราะส่งผลต่อรูปลักษณ์ ทำให้ความมั่นใจลดลง เสียบุคลิกภาพ ซึ่งผมร่วงเกิดได้จากหลายสาเหตุ ดังนั้นควรค้นหาสาเหตุที่แท้จริง เพื่อที่จะแก้ไขได้ตรงจุด ซึ่งวิธีการรักษาอาการผมขาดหลุดร่วงก็มีหลายแบบเช่นกัน

สาเหตุของปัญหาผมร่วง

1. มีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน

ฮอร์โมนส่งผลต่อการทำงานของระบบร่างกาย ดังนั้นถ้าฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง ก็มีโอกาสที่เส้นผมจะหลุดร่วงได้

2 .สูบบุหรี่ หรือดื่มแอลกอฮอล์

บุหรี่และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ส่งผลต่อระบบหมุนเวียนเลือด และการทำงานของเซลล์ต่างๆ ในร่างกายรวมถึงเซลล์ผิวหนัง เมื่อเซลล์ผิวหนังไม่แข็งแรง ระบบหมุนเวียนเลือดมีเลือดมาเลี้ยงรากผมไม่เพียงพอ ก็ทำให้ผมหลุดร่วงง่าย

3. สระผมบ่อย

การสระผมบ่อยทำให้หนังศีรษะแห้ง ก่อให้เกิดอาการคัน ระคายเคือง เป็นรังแค และส่งผลให้ผมร่วงได้

4. หวีผมขณะเปียก

การหวีผมขณะเปียกจะทำให้ผมหลุดร่วงได้ง่าย รวมถึงการหวีผมบ่อยๆ เช่น การหวีผมทุกชั่วโมงจะทำให้เส้นผมได้รับการเสียดสีมากไป ทำให้ผมแห้งเสียและหลุดร่วง

5. รับประทานอาหารรสจัด

อาหารรสจัดมีผลทำให้ความดันโลหิตสูง เส้นเลือดหดตัว ดังนั้นจึงไม่มีเลือดไปเลี้ยงรากผม ทำให้ผมหลุดร่วงได้

6. ใช้ไดร์ร้อนเป่าผมนานเกินไป

ความร้อนจากไดร์จะทำให้ผมแห้งเสีย หนังศีรษะแห้ง ส่งผลให้ผมร่วงได้ง่าย

7. ทำสี ดัด ยืด บ่อยเกินไป

การทำสี ดัด หรือยืด เป็นการใช้สารเคมีและความร้อนทำให้ผมเปลี่ยนรูปทรง หรือเป็นสีสันตามต้องการ ซึ่งเป็นการทำร้ายสุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะไปในตัว ทำให้ผมร่วงในที่สุด

8. ความเครียด

ความเครียดส่งผลต่อระบบการทำงานของร่างกายโดยตรง และมีส่วนทำให้ผมร่วงได้

9. น้ำหนักตัวลดมากผิดปกติ

การที่น้ำหนักตัวลดลงอย่างรวดเร็ว ทำให้ร่างกายขาดสารอาหารที่เพียงพอจนไม่สามารถนำไปหล่อเลี้ยงรากผมได้ ผมจึงหลุดร่วงนั่นเอง

วิธีการรักษาผมร่วงด้วยตัวเอง

1. หมั่นบำรุงด้วยการหมักผม

  • น้ำมันมะกอก มีสรรพคุณช่วยขจัดสารพิษและทำให้เลือดหมุนเวียนได้ดี วิธีการใช้คือนำน้ำมันมะกอกมาหมักผมเป็นเวลา 15 นาที
  • มะกรูด มีสรรพคุณช่วยกำจัดรังแค ลดความมันบนเส้น และลดผมร่วงได้ วิธีการใช้คือให้คั้นเอาน้ำมะกรูดออกมาหมักผมไว้เป็นเวลา 2-5 นาที สัปดาห์ละ 2 ครั้ง
  • น้ำมันมะพร้าว มีสรรพคุณช่วยให้ผมนุ่ม ชุ่มชื้น ไม่แห้งเสียและชี้ฟู ลดการขาดหลุดร่วงได้ดี วิธีการใช้คือให้นำมาหมักผมไว้ประมาณ 15-20 นาที

2. นวดศีรษะ

การนวดศีรษะเป็นการกระตุ้นการทำงานของเส้นเลือดใต้หนังศีรษะ ทำให้มีเส้นเลือดมาเลี้ยงรากผมมากขึ้น ลดการหลุดร่วงของเส้นผมได้ดีขึ้น

3. ลดการทำสี ดัด ยืด

การทำผมด้วยวิธีต่างๆ ทั้งการทำสี ดัดและยืดจะทำให้ผมอ่อนแอลง เพราะสารเคมีต้องเปิดเกล็ดเส้นผม และมีส่วนประกอบที่ไปกัดหนังศีรษะ ดังนั้นควรลดการทำหรือหยุดพักอย่างน้อยสัก 3 เดือนเพื่อให้ผมฟื้นฟู แต่ถ้าใครอดใจไม่ได้ หรือจำเป็นต้องทำผมบ่อยๆ เช่น เปลี่ยนสีผมเพื่อการแสดง ให้พยายามบำรุงผมด้วยครีมนวดและทรีทเมนต์

4. เช็ดหรือเป่าผมให้แห้งพอหมาดหลังสระ

การเป่าผมให้แห้งสนิท จะทำให้ผมได้รับความร้อนมากเกินไป ทำให้หนังศีรษะแห้ง แต่ถ้าปล่อยให้ผมเปียกชื้นก็จะทำให้เกิดเชื้อราที่หนังศีรษะได้ ดังนั้นควรใช้ไดร์เป่าด้วยลมเย็น หรือใช้ผ้าขนหนูเช็ดผมให้แห้งพอหมาดๆ แล้วปล่อยให้แห้งสนิทเอง จะเป็นการรักษาเส้นผมที่ดีกว่า

5. ใช้น้ำอุณหภูมิห้องในการสระผม

น้ำที่ร้อนเกินไปจะทำลายรากผม ส่วนน้ำที่เย็นเกินไปจะทำให้เส้นผมเปราะบาง ดังนั้นควรใช้น้ำที่อุณหภูมิในการสระผม

บทความแนะนำ…

6. หลีกเลี่ยงการโดนแดด

รังสียูวีในแสงแดดสามารถทำลายสารเคลือบผมอย่างเคราติน ทำให้ผมแห้ง เปราะ หลุดร่วงได้ง่าย จึงไม่ควรอยู่กลางแดดนานๆ

7. รับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กและโปรตีน

โปรตีนและธาตุเหล็กเป็นสารอาหารสำคัญในเส้นผม การรับประทานอาหารที่อุดมด้วยธาตุเหล็กและโปรตีนจะช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรงมากขึ้น ซึ่งอาหารที่ช่วยบำรุงเส้นผม เช่น ไข่แดง เนื้อสัตว์ ตับ ธัญพืชต่างๆ เป็นต้น

8. งดบุหรี่และกาแฟ

นิโคตินในกาแฟจะทำให้ระบบหมุนเวียนเลือดทำงานได้ไม่ดี ส่งผลให้เลือดไปเลี้ยงรากผมได้ไม่ดีและผมไม่แข็งแรง ส่วนคาเฟอีนทำให้เส้นเลือดหดตัว ทำให้ออกซิเจนและสารอาหารไปหล่อเลี้ยงรากผมได้ไม่ดีพอ ทั้งสองอย่างนี้จึงเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผมหลุดร่วงนั่นเอง

9. ลดความเครียด

ความเครียดทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายเสื่อมลง ส่งผลให้รากผมหลุดออกจากหนังศีรษะได้ง่าย ดังนั้นการลดความเครียด ทำใจให้สบาย ก็ช่วยลดการขาดหลุดร่วงของเส้นผมได้

10. หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้ผมร่วง

อาหารที่ทำให้ผมร่วง มีดังนี้

  • อาหารที่ไขมันสูง เพราะทำให้หนังศีรษะมัน และทำให้เส้นผมร่วงง่ายขึ้น
  • อาหารที่มีผงชูรส เนื่องจากมีสารโมโนโซเดียม กลูตาเมต (Monosodium Glutamate) ที่ขัดขวางการดูดซึมของวิตามิน B 6 ที่กระตุ้นการงอกของเส้นผม ทำให้ผมหลุดร่วงและผมบางลง

11. เลือกใช้แชมพูที่เหมาะสม

การเลือกใช้แชมพูที่ทำจากสมุนไพรและสารสกัดจากธรรมชาติ หรือเลือกใช้แชมพูอ่อนๆ ที่มีค่า pH กลางๆ จะช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผมได้ดีขึ้น

นอกจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ส่งผลต่อสุขภาพของเส้นผมแล้ว โครงสร้างร่างกายและฮอร์โมนที่แตกต่างกันไปในแต่ละคนก็ส่งผลมากต่อการหลุดร่วงของเส้นผม ซึ่งเป็นปัญหาที่แก้ไขได้ยากกว่าพฤติกรรมการใช้ชีวิต แต่ถ้าหมั่นดูแลรักษา บำรุงเส้นผมและหนังศีรษะอย่างสม่ำเสมอ ก็จะทำให้มีเส้นผมที่แข็งแรง ไม่ขาดง่าย ลดปัญหาผมร่วงมากได้เช่นกัน