อาหารลดสิว!…7 วิธีการกินอาหารสำหรับผู้ที่มีปัญหาสิว ให้หน้าใส

364
อาหารลดสิว

สิวเป็นปัญหากวนใจของคนทุกเพศทุกวัย เพราะทำให้ใบหน้าดูไม่กระจ่างใส ความมั่นใจลดลง และทำให้คนอื่นคิดว่าเราเป็นคนไม่รักษาความสะอาดหรือไม่ดูแลตัวเองอีกด้วย ดังนั้นนอกจากการดูแลผิวด้วยการล้างหน้าและทาครีมบำรุงผิวแล้ว เรื่องอาหารการกินก็เป็นเรื่องที่ต้องระวัง เพราะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดสิวได้ ซึ่งการกินอาหารลดสิว ก็ช่วยบรรเทาอาการสิวได้เช่นกัน

ปัญหาสิวและการกินอาหาร

สิวกับการกินอาหารมีความเกี่ยวข้องกันไม่มากก็น้อย เพราะสาเหตุการเกิดสิวมาจากน้ำมันในชั้นผิว และสิ่งสกปรกที่อุดตันรูขุมขน ซึ่งอาหารที่กินเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องในการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนของร่างกาย เช่น การกินของหวาน ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง ส่งผลให้การสร้างฮอร์โมนอินซูลินสูง เมื่อฮอร์โมนมาก ต่อมไขมันก็ผลิตน้ำมันมากขึ้น ทำให้มีผลต่อการเกิดสิวได้ ดังนั้นผู้ที่มีปัญหาสิวจึงควรใส่ใจในการกินอาหารต่างๆ

7 วิธีการกินอาหารสำหรับผู้ที่มีปัญหาสิว

1. กินอาหารที่มีโอเมก้า 3

ปลาเป็นสัตว์เนื้อขาวที่มีโอเมก้า 3 สูงมาก หรือจะกินอาหารเสริมเป็นน้ำมันตับปลาก็ได้ ซึ่งโอเมก้า 3 เป็นกรดไขมันที่มีประโยชน์ ลดการอักเสบได้ดี จึงทำให้ลดอาการอักเสบของสิว ช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื้น ไม่แห้งกร้าน และยังช่วยผลิตฮอร์โมนที่ดีในร่างกายด้วย

2. กินหวานให้น้อยลง

น้ำตาลเมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้วจะมีสภาพเป็นกรด ทำให้เซลล์อักเสบได้ง่าย และเมื่อกินหวานมาก ฮอร์โมนต่างๆ ก็จะหลั่งออกมามาก ส่งผลให้เกิดสิวได้

3. งดแป้งขัดขาว

แป้งเมื่อกินเข้าไปก็จะกลายเป็นน้ำตาล และเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดได้ ส่งผลไม่แพ้กับการกินของหวาน ที่เซลล์จะอักเสบง่ายขึ้น ส่งผลต่อผิวพรรณ ทำให้สิวขึ้นง่าย หรือถ้าเป็นอยู่แล้วก็จะอักเสบยิ่งกว่าเดิม

4. กินผักใบเขียว

ผักใบเขียวอุดมไปด้วยวิตามินเอและคลอโรฟิลที่ช่วยทำให้ผิวแข็งแรงขึ้น ลดการอักเสบของสิว และทนทานต่อแดดมากขึ้น

5. กินโปรตีนจากพืชและไข่ขาว

ผักโขม สาหร่ายสไปรูลินา ถั่วบางชนิด และไข่ขาวจากไข่ต้ม ถือเป็นโปรตีนที่ดี ส่วนโปรตีนจากสัตว์ควรเลือกกินแบบไม่ติดมัน โดยโปรตีนจะช่วยให้ร่างกายไม่รู้สึกอ่อนเพลียจนอยากกินของหวานที่ส่งผลเสียต่อการเกิดสิว และโปรตีนยังช่วยเสริมความแข็งแรงของเซลล์ผิว ทำให้ผิวพรรณดีขึ้นมาก

6. กินอาหารที่อุดมไปด้วยจุลินทรีย์

โยเกิร์ต มิโซะ กิมจิ จัดอยู่ในอาหารที่อุดมไปด้วยจุลินทรีย์ ที่จะช่วยลดการอักเสบของสิว และลดการสร้างไขมันที่ทำให้เกิดสิวอุดตัน

7. กินอาหารที่มีสังกะสี

เม็ดมะม่วงหิมพานต์ หอยนางรม กุ้งลอบสเตอร์ และเนื้อวัว อาหารเหล่านี้มีสังกะสีที่ช่วยลดการอักเสบของสิว และสร้างภูมิคุ้มกันได้ดี

จะเห็นได้ว่าอาหารมีส่วนสำคัญในการก่อให้เกิดสิว เพราะการทำงานของร่างกายมีความสัมพันธ์กันทุกส่วน ดังนั้นนอกจากเรื่องอาหารการกิน การทำความสะอาด ทายาสิวและบำรุงผิวแล้ว ก็ควรออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ และพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายทำงานได้อย่างเป็นปกติและโอกาสในการเกิดสิวจะได้ลดลง